Bắn dê của nhân dân, ba cựu Công an lĩnh án

Thứ Sáu, 19/01/2024, 17:19

Chiều 19/1, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử 3 bị cáo: Nguyễn Văn Nhân, Bùi Đình Việt và Bùi Tiến Tùng (đều là cựu Công an thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) do có hành vi bắn chết dê của nhân dân ở huyện Mỹ Đức cuối tháng 6/2023.

Trước đó, ngày 12/10/2023, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ba bị cáo. Tuy nhiên, do vắng mặt bị hại và nhân chứng nên Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, trưa 26/6/2023, ba bị cáo Nhân, Việt và Tùng đi ô tô, mang theo một khẩu súng hơi vào khu vực núi Mào Gà, thôn Ái Nàng, xã An Phú, huyện Mỹ Đức để bắn chim.

Bắn dê của nhân dân, ba cựu công an lĩnh án  -0
Ba bị cáo Việt, Nhân và Tùng tại phiên tòa chiều 19/1.

Sau đó, họ bắn chết hai con dê vì nghĩ là dê núi. Nhân dân khi phát hiện việc này đã chặn ba bị cáo lại cùng chiếc ô tô để yêu cầu cơ quan chức năng đến giải quyết.

Một ngày sau, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ ba bị cáo. Sau đó, Giám đốc Công an TP Hà Nội cũng ra quyết định tước danh hiệu CAND đối với bị cáo. Quá trình giải quyết vụ án, gia đình ba bị cáo đã gặp bị hại để xin lỗi và bồi thường 20 triệu đồng.

Tại phiên tòa, ba bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định. Ba bị cáo không có luật sư bào chữa, cũng không có ý kiến tranh luận. Nói lời sau cùng, ba bị cáo đều gửi lời xin lỗi đến gia đình bị hại và mong Hội đồng xét xử xem xét, cho hưởng lượng khoan hồng, đồng thời bày tỏ sự ân hận vì phải trả giá quắt đắt cho hành vi của mình gây ra.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của từng bị cáo cũng như áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, qua đó tuyên phạt bị cáo Nhân 8 tháng tù, bị cáo Việt 7 tháng tù và bị cáo Tùng 7 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nguyễn Phương
.
.
.