Truy tố đối tượng lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc làm gái mại dâm

16:35 22/05/2017
Ngày 22-5, Viện KSND Tối cao đã có cáo trạng quyết định truy tố ra trước TAND tỉnh Hưng Yên đối với bị can Ngô Thị Tuyến, trú tại thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang về  tội "mua bán phụ nữ", qui định tại Điều 119 BLHS, đồng thời phân công Viện KSND tỉnh Hưng Yên cử kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án.

Cáo trạng nêu rõ, năm 1994, Tuyến sang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc làm ăn và lấy chồng người Trung Quốc. Tháng 6-2006, Ngô Văn Hiền (cháu ruột của Tuyến) sang Trung Quốc làm thuê cho Tuyến. Do công việc vất vả nên sau ít ngày Hiền đã xin về Việt Nam và được Tuyến cho 1500 Nhân dân tệ. 

Trước khi về Tuyến nhắn Hiền sau này nếu tìm được cô gái nào thì điện thoại báo cho Tuyến biết. Tháng 5-2007, Hiền đến một quán cà phê tại gần chợ Đông Tảo,  tỉnh Hưng Yên đã làm quen được với chị B.T.N, trú ở huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang là nhân viên quán cà phê này. 

Trước khi về Hiền đã xin được số điện thoại của chị N. Sau đó Hiền thường xuyên gọi điện thoại làm quen với chị N, mục đích là dụ dỗ đưa chị N sang Trung Quốc để bán. Thấy đã chín muồi, Hiền đã rủ chị N lên thành phố Lạng Sơn để nhận hàng và được trả công khá hậu hĩnh. Tưởng thật, chị nhận lời đi xe ô tô cùng với Hiền lên TP Lạng Sơn. 

Đối tuyến Ngô Thị Tuyến.

Trên đường đi, Hiền đã gọi điện báo tin cho Tuyến ở bên Trung Quốc biết là đã tìm được "hàng". Đến chiều cùng ngày, Hiền dẫn chị N đi bộ qua lối mòn từ Lạng Sơn sang chợ Lũng Vài, Trung Quốc. 

Ngay sau đó, Tuyến đã cử người lái ô tô đến đón Hiền và chị N về nơi ở của mình và cho Hiền 4000 Nhân dân tệ (khoảng 8 triệu đồng) để Hiền trở về Việt Nam, còn chị N bị Tuyến ép đưa đi làm gái mại dâm. Sau đó, chị N được Công an Trung Quốc giải cứu đưa về Việt Nam.

Ngày 17-12-2008, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có kết luận điều tra đề nghị truy tố Ngô Văn Hiền về tội mua bán phụ nữ. Đến ngày 5-5-2009, TAND tỉnh Hưng Yên đã xét xử vụ án và tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Hiền 5 năm tù giam.

Do Ngô Thị Tuyến trốn ở Trung Quốc, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã và tạm đình chỉ điều tra với Tuyến. Sau thời gian lẩn trốn ở Trung Quốc. Đến tháng 10-2016, Tuyến trở về quê ở Bắc Giang đã bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt giữ. Quá trình điều tra Tuyến đã khai nhận hành vi bán lại chị N và ép nạn nhân làm gái mại dâm.

Được biết, liên quan đến vụ án này còn có 2 đối tượng khác bị Cơ quan CSĐT Bộ công an tách ra để chuyển đến cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang lập hồ sơ xử lý về hành vi bán khoảng 3 - 4 người phụ nữ ra nước ngoài.

Đào Minh Khoa