Xuất khẩu rau củ sang thị trường châu Âu có thể tăng 15%

08:08 11/01/2022

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, năm 2021 kim ngạch xuất khẩu (XK) hàng rau quả của Việt Nam sang Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận tốc độ tăng trưởng tích cực nhờ lợi thế về ưu đãi thuế quan.

Theo đó, doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã và đang tận dụng tốt cơ hội mà EVFTA mang lại để đẩy mạnh XK các mặt hàng có lợi thế cạnh tranh. Hiện dung lượng nhập khẩu mặt hàng rau quả của thị trường EU lên tới khoảng 100 tỷ USD/năm, do đó với những lợi thế mà EVFTA mang lại, dự kiến XK hàng rau quả của Việt Nam sang khối thị trường này sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan trong những năm tiếp theo.

Năm 2022, dự báo kim ngạch XK hàng rau quả của Việt Nam sang EU tăng khoảng 10 - 15% so với năm 2021, đạt xấp xỉ 200 triệu USD trong bối cảnh nhiều mặt hàng rau quả của Việt Nam đã dần đáp ứng được những yêu cầu khắt khe từ thị trường EU.

Bên cạnh đó, hoạt động thông quan hàng hoá được kỳ vọng sẽ diễn ra thuận lợi hơn vào năm 2022, nhờ việc kiểm soát tốt dịch COVID-19. Thị trường EU ưa chuộng các sản phẩm chế biến sâu, tuy nhiên hiện nay, XK rau quả chế biến của nước ta mới chỉ chiếm chưa tới 19% trong tổng giá trị XK hàng rau củ.

Phan Đức
.
.