Xử lý nghiêm những đối tượng kinh doanh thực phẩm “bẩn”

Thứ Sáu, 06/05/2022, 19:11

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) luôn là vấn đề được các ngành, các cấp và người dân đặc biệt quan tâm. Thực tế hiện nay, không ít người dân là nạn nhân của một số gian thương vì hám lợi mà kinh thực phẩm “bẩn”. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh mà còn gióng lên hồi chuông báo động về sức khỏe người tiêu dùng.

Trước tình trạng đó, Công an tỉnh Bạc Liêu chủ động phối hợp với các ngành tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong 3 tháng đầu năm 2022, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 34 vụ, liên quan 36 đối tượng có hành vi vận chuyển, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; tôm chứa tạp chất; bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ…

Xử lý nghiêm những đối tượng kinh doanh thực phẩm “bẩn”  -0
Phòng CSKT Công an tỉnh Bạc Liêu phát hiện trên 3,7 tấn đậu không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Mới đây, hơn 3,7 tấn đậu nành, đậu xanh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ do cơ sở kinh doanh thực phẩm của ông Trang Hoàng Anh (SN 1978, ngụ TP Bạc Liêu) làm chủ, đã bị Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh phát hiện, lập biên bản thu giữ khi chuẩn bị đem ra thị trường tiêu thụ.

Hay trước đó, Phòng CSPCTP về môi trường Công an tỉnh cũng bắt quả tang cơ sở kinh doanh thực phẩm ở xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình do ông Trần Văn Cảnh làm chủ, đang tổ chức cho công nhân dùng phẩm màu không rõ nguồn gốc nhuộm hơn 100kg tôm khô trước khi đem sấy khô thành phẩm.

Xử lý nghiêm những đối tượng kinh doanh thực phẩm “bẩn”  -0
Phòng CSĐTTP về môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu bắt quả tang cơ sở dùng phẩm màu không rõ nguồn gốc để nhuộm tôm khô. 

Thượng tá Lý Minh Khương, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Gần đây, các mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ, thậm chí tẩm nhuộm hóa chất xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường. Các loại thực phẩm “bẩn” này không chỉ liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, mà còn gây mất cân bằng thị trường, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh”.

Để chủ động phát hiện, xử lý các loại thực phẩm “bẩn” vận chuyển vào địa bàn Bạc Liêu tiêu thụ, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra chặt chẽ các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy liên tỉnh nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời những hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ, vận chuyển tôm chứa tạp chất.

Xử lý nghiêm những đối tượng kinh doanh thực phẩm “bẩn”  -0
Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu phát hiện xe tải vận chuyển gần 1 tấn tôm chứa tạp chất đi tiêu thụ. 

Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phát hiện, ngăn chặn hơn 2,3 tấn tôm nguyên liệu chứa tạp chất Agar và CMC do tài xế Hồ Đắc Hoàng Nam (SN 1981, ngụ tỉnh Cà Mau) vận chuyển vào địa bàn Bạc Liêu tiêu thụ. Trước đó, thông qua công tác tuần tra kiểm soát các tuyến giao thông đường bộ, Phòng CSGT phát hiện xe tải biển kiểm soát 94C-037.61, do tài xế Lâm Văn Toàn (SN 1994, ngụ thị xã Giá Rai, Bạc Liêu) điều khiển, chở gần 1 tấn tôm nguyên liệu chứa tạp chất CMC đi tiêu thụ trên địa bàn.  

Để đấu tranh, xử lý hiệu quả các loại thực phẩm “bẩn” trên thị trường, Thượng tá Lý Minh Khương cho biết: “Đơn vị chủ động phối hợp với các ngành chức năng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các cơ sở, hộ kinh doanh có hành vi vi phạm. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các cơ sở kinh doanh và ý thức cảnh giác cho người dân trước các mặt hàng thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ”.

Văn Đức - Trọng Nguyễn
.
.
.