Việt Nam phấn đấu năm 2022-2023 gỡ được “thẻ vàng”

08:38 08/10/2021

Theo ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, do dịch COVID-19 nên dự kiến năm nay Ủy ban châu Âu (EC) sẽ không sang Việt Nam kiểm tra.

Phía EC cũng dự kiến ngày 27/10 sẽ có cuộc họp trực tuyến với Tổng cục Thủy sản và họp trực tiếp tại EC. Tổng cục Thủy sản đã có báo cáo gửi phía EC về những nỗ lực, cố gắng của Việt Nam trong việc gỡ “thẻ vàng” những năm qua.

Ông Nguyễn Quang Hùng cho biết, sau cuộc họp của Thủ tướng Chính phủ với các địa phương về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC, nhiều địa phương đã tích cực triển khai các giải pháp. Với sự vào cuộc quyết liệt từ các cấp, bộ, ngành thì Việt Nam sẽ gỡ được thẻ vàng trong 2022-2023.

Trong gần 4 năm, Việt Nam đã rất nỗ lực triển khai các giải pháp từ Trung ương đến các địa phương, từ các bộ, ngành và cả sự vào cuộc của các cơ quan báo chí. Năm 2021, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về IUU đã có cuộc họp triển khai các nội dung để gỡ "thẻ vàng".

Đặc biệt, ngày 7/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về chống khai thác IUU. Tại cuộc họp, trực tiếp Chủ tịch UBND xã và các tỉnh đã cam kết với Thủ tướng chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm ở vùng biển nước ngoài trong năm nay. Đây là trong những tiêu chí rất quan trọng để phía EC xem xét gỡ thẻ vàng cùng với các nội dung khác.

Sau khi Thủ tướng có cuộc họp với các địa phương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã đi kiểm tra tại Thanh Hóa về việc chống khai thác IUU. Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra thấy có sự chuyển biến rất tích cực trong việc triển khai các giải pháp chống khai thác IUU. Chỉ sau 2 tuần, Thanh Hóa đã có gần 100% tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS). Tất cả lãnh đạo cấp xã, các đơn vị đều vào cuộc rất quyết liệt. Với chủ trương, các lãnh đạo xã – đơn vị trực tiếp quản lý ngư dân - vào cuộc sẽ có kết quả tích cực thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Quang Hùng, nếu các xã thực hiện đúng cam kết đến 31/12/2021 chấm dứt được tình trạng tàu cá vi phạm ở vùng biển nước ngoài thì năm 2022 những vấn đề còn tồn tại ở trong nước sẽ cố gắng quyết liệt để hoàn thành. Hiện Tổng cục Thủy sản đang xây dựng đề án Phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, gỡ “thẻ vàng”. Trong đó cũng đề ra mục tiêu là phấn đấu năm 2022-2023 gỡ được “thẻ vàng”.

C.Linh