Tỷ giá liên tục hạ nhiệt, lãi suất sẽ tiếp tục giảm?

Thứ Tư, 22/11/2023, 07:03

Sau một thời gian dâng cao, tỷ giá đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Các chuyên gia nhận định tỷ giá hạ nhiệt cho phép chính sách tiền tệ “dễ thở" hơn.

Ngày 21/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức là 23.915 VND/USD, giảm 39 đồng so với phiên trước và cũng là phiên giảm mạnh thứ hai liên tiếp. Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 20/11, tỷ giá trung tâm cũng đã 18 đồng. Tại các ngân hàng, Vietcombank đang niêm yết tỷ giá giao dịch ở mức 23.930 VND/USD (mua vào) và 24.270 VND/USD (bán ra), giảm tới 75 đồng so với hôm qua.

usd6-1700611452276.png
Kiều hối dự kiến đạt 14 tỷ USD trong năm 2023.

Tại các ngân hàng khác, giá mua – bán USD cũng đồng loạt giảm mạnh. Theo báo cáo của MBS Research, từ đầu tháng 11 tới cuối tuần qua, tỷ giá trong nước đã có xu hướng giảm khi đồng USD suy yếu trên thị trường quốc tế. Theo đó, tỷ giá liên ngân hàng đang giao dịch xung quanh vùng 24.293 VND/USD, giảm 1% so với đỉnh, song vẫn tăng 2,8% so với đầu năm. Tỷ giá tự do ít biến động hơn khi vẫn giao dịch xung quanh mức 24.550 VND/USD tại các phiên gần nhất.

Chuyên gia của MBS cho rằng, một vài yếu tố vĩ mô tích cực như thặng dư thương mại 10 tháng năm 2023 ước đạt 24,6 tỷ USD; lượng kiều hối dự kiến đạt 14 tỷ USD trong năm 2023; FDI thực hiện tại Việt Nam đã tăng tháng thứ 5 liên tiếp trong tháng 10 với mức tăng của 10 tháng là 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 15,9 tỷ USD… sẽ góp phần giảm áp lực lên tỷ giá vào cuối năm. “Chúng tôi dự báo tỷ giá VND/USD có thể dao động trong khoảng 24.300 - 24.500 VND/USD trong những tháng cuối năm, với tình trạng chênh lệch lãi suất USD và VND vẫn đang được duy trì đồng thời nhu cầu ngoại tệ tăng cao thường xảy ra trong giai đoạn cuối quý” - Chuyên gia của MBS cho hay.

Cũng cho rằng tỷ giá đang được nhiều yếu tố hỗ trợ, bà Hoàng Thị Minh Huyền - Chuyên viên phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt cho biết: "Dòng kiều hối, thu nhập của bà con Việt Nam ở nước ngoài thường sẽ có xu hướng đổ về dịp cuối năm và giáp Tết. Yếu tố này mang lượng ngoại tệ lớn về Việt Nam, bà con đổi tiền ngoại hối sang VND thì chính điều này cũng sẽ tăng lượng ngoại hối lên, hỗ trợ tỷ giá, cũng như việc thu hút FDI cũng đang diễn ra thuận lợi". Tương tự, chuyên gia đến từ Công ty cổ phần Chứng khoán DNSE cũng nhận định tình hình vĩ mô của Mỹ đã có dấu hiệu sáng hơn khi Fed không tiếp tục tăng lãi suất. Thặng dư thương mại tăng trưởng trở lại trong quý III, thậm chí quý IV cũng có tiến triển mạnh mẽ hơn. Cộng sự phục hồi của tiêu dùng và xuất khẩu thì thặng dư thương mại cũng tăng dần lên, bù đắp cho việc thanh khoản của đồng USD trong nước.

Trên thế giới, đồng USD cũng giảm trong bối cảnh thị trường tin rằng Fed sẽ ngừng tăng lãi suất điều hành. Chỉ số DXY - đo lường biến động của USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới đã giảm xuống quanh 103,3 điểm - mức thấp nhất trong vòng 2 tháng qua. Đồng USD đang ở thế "phòng thủ" và giao dịch ở mức thấp nhất trong nhiều tháng đối với đồng euro và một số loại tiền tệ chính khác do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng trong bối cảnh các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất vào năm tới.

Tỷ giá hạ nhiệt được cho là sẽ giúp thị trường tiền tệ “dễ thở” hơn, đặc biệt là những doanh nghiệp nhập khẩu. Thời vụ cuối năm đang đến, việc tỷ giá giảm sẽ giúp họ phần nào giảm bớt chi phí, tăng lợi nhuận. Dĩ nhiên, ngước lại, đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, tỷ giá giảm sẽ có những tác động nhất định, song khi tỷ giá giảm, cơ hội giảm lãi suất bằng VND cũng sẽ hiện hữu hơn, và điều này sẽ giúp toàn bộ thị trường hưởng lợi. Phân tích mối quan hệ giữa tỷ giá lên lãi suất, TS Võ Trí Thành hy vọng lãi suất của Fed sẽ giảm từ giữa năm sau, hệ thống ngân hàng trong nước ổn hơn thì có thể NHNN sẽ hạ lãi suất điều hành thêm chút nữa. “Hiện tại chúng ta cố gắng giữ lãi suất hiện nay bởi áp lực tỷ giá vẫn còn”, ông Thành nhận định.

Về mặt điều hành, từ ngày 9/11 tới nay, NHNN đã dừng hẳn việc phát hành tín phiếu và bơm ròng trở lại thị trường lượng tiền lên đến hơn 100.000 tỷ đồng nhờ lượng tín phiếu cũ đáo hạn. Động thái này càng khiến thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào hơn, kéo mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh trở lại. Dữ liệu của NHNN cho thấy, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm được cập nhật đến ngày 17/11 chỉ ở mức 0,18%/năm.

Trong khi đó, vào gần 1 tháng trước, các ngân hàng đang phải vay nhau với lãi suất kỳ hạn qua đêm ở mức 2,5 – 2,7%/năm. “NHNN sẽ bám sát diễn biến thực tế để vừa kiểm soát lạm phát, vừa cân đối với mục tiêu giảm lãi suất của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, điều hành tỷ giá phù hợp với điều kiện thị trường, phối hợp đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ và ngoại hối, góp phần kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô”, lãnh đạo NHNN cho biết.

Hà An
.
.
.