Quý II/2022, nhu cầu tiêu dùng xăng dầu cả nước vào khoảng 5,2 triệu m3

09:04 06/05/2022

Bộ Công Thương vừa thông tin về tình hình thị trường xăng dầu trong quý II năm nay, sau khi quý I xuất hiện những bất ổn về nguồn cung.

Dự kiến nhu cầu xăng dầu quý II khoảng 5,2 triệu m³. Tổng nhu cầu xăng dầu cho thị trường trong nước cả năm 2022 là khoảng 20,6 triệu m³. Trong khi đó, về nguồn cung, Bộ Công Thương cho biết, trong quý này nguồn cung sẽ đạt khoảng 6,7 triệu m3 bao gồm: Nguồn cung từ các nhà máy sản xuất trong nước (Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn dự kiến là 1,8 triệu m³, Nhà máy lọc dầu Bình Sơn dự kiến là 1,9 triệu m³), nguồn nhập khẩu khoảng 1,5 triệu m³ (chưa tính đến việc doanh nghiệp phải thực hiện theo Quyết định số 242/QĐ-BCT là 800 nghìn m³/tháng tương đương cả quý II là 2,4 triệu m³) và nguồn tồn kho từ quý I chuyển sang (1,5 triệu m³).

Quý II/2022, nhu cầu tiêu dùng xăng dầu cả nước vào khoảng 5,2 triệu m3 -0

Do đó, Bộ Công Thương khẳng định, nguồn cung như trên sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của quý II và tồn kho gối đầu sang quý III khoảng 1,5 triệu m³. Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước thời gian tới, Bộ Công Thương cho biết Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện kế hoạch phân giao tổng nguồn và hạn mức nhập khẩu tối thiểu bổ sung đã được Bộ Công Thương giao trong quý II nhằm bảo đảm duy trì nguồn cung xăng dầu liên tục cho thị trường trong nước phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp.

Trên cơ sở báo cáo kế hoạch cụ thể sản xuất, cung ứng xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước, cân đối với nhu cầu tiêu thụ trong nước điều chỉnh phân giao hạn mức nhập khẩu xăng dầu cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu trong 6 tháng cuối năm 2022. 

Trân Trân
.
.
.