Phát hiện vụ nhập lậu ngà voi và vảy tê tê lớn qua cảng Tiên Sa

09:07 14/01/2022

Sáng 14/1, Cục Hải quan TP Đà Nẵng cho biết vừa phối hợp cùng các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện một vụ nhập lậu ngà voi và vảy tê tê khối lượng lớn từ Nigeria về cảng Tiên Sa.

Trước đó, ngày 5/1, Cảng Đà Nẵng tiếp nhận container số hiệu GESU6160232 thuộc vận đơn 212882912, được khai báo là hạt điều, vận chuyển từ Nigeria về Việt Nam. Sau khi thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng phát hiện lô hàng có dấu hiệu khai gian.

Đến ngày 11/1, Cục Hải quan TP Đà Nẵng quyết định phối hợp với Đội kiểm soát hải quan, Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Trung và Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng tổ chức khám xét hàng hóa trong container trên.

Phát hiện vụ nhập lậu ngà voi và vảy tê tê lớn qua cảng Tiên Sa -0
Phát hiện vụ nhập lậu ngà voi và vảy tê tê lớn qua cảng Tiên Sa -0
Ngà voi và vảy tê tê nhậu lậu bị lực lượng chức năng phát hiện.

Kết quả khám xét sơ bộ đã phát hiện hơn 456kg nghi là ngà voi và 6,2 tấn nghi là vảy tê tê thuộc danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Hiện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng đang phối hợp với các lực lượng liên quan để xác minh, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào tháng 7/2021, Hải quan TP Đà Nẵng cũng bắt giữ một lô hàng sừng tê giác và xương động vật quý hiếm lên tới hơn 3,2 tấn nhập lậu qua cảng Đà Nẵng dưới danh nghĩa hàng hóa khai báo là gỗ. Tháng 3/2019, Hải quan Đà Nẵng cũng bắt giữ lô hàng hơn 9,1 tấn ngà voi nhập lậu qua Cảng Tiên Sa.

Thân Lai
.
.