Những cách làm hay phát triển du lịch ở Quảng Bình trong trạng thái “bình thường mới”

08:35 19/11/2021

Trong số các tỉnh, thành ở miền Trung, Quảng Bình là tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 vừa qua. Chỉ trong vòng 1 tháng (từ ngày 24/9 đến ngày 24/10) trên địa bàn đã có gần 2.000 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Khi dịch bệnh từng bước được khống chế, hiện Quảng Bình đang triển khai mở cửa hoạt động du lịch trở lại. Quảng Bình cũng là một trong ít tỉnh, thành trong cả nước đón khách du lịch từ địa phương khác đến. Những cách làm mới, sáng tạo về phát triển du lịch trong mùa dịch của Quảng Bình được dư luận ghi nhận, đánh giá cao.

 Ngay khi dịch COVID-19 đang phức tạp ở Quảng Bình cũng như nhiều địa phương trong cả nước, Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Quảng Bình (Trung tâm XTDL Quảng Bình) đã khẳng định; vẫn phải làm chứ không ngồi đợi hết dịch. Chưa thể đón du khách trực tiếp, thì Trung tâm XTDL Quảng Bình chủ động quảng bá hình ảnh du lịch trên nền tảng số, giải đáp, tư vấn, hướng dẫn cho khách du lịch trong và ngoài nước trên các website Quangbinhtourism.com và Quangbinhtourism.vn.

Xây dựng quầy thông tin, bộ ảnh 3D và các bốt tra cứu thông tin dành cho du khách. Đồng thời ngành du lịch Quảng Bình phối hợp với ngành du lịch các tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng - Thừa - Thiên Huế tổ chức các buổi Hội nghị Webinar quảng bá hình ảnh du lịch 4 địa phương đến thị trường khách du lịch Đông Nam Á 2021. Việc đi trước một bước, “chào mời” trước khi mở cửa của du lịch Quảng Bình là cách làm mới để khi thị trường du lịch trong nước mở cửa khách quốc tế thì Quảng Bình hoàn toàn chủ động, đồng thời tạo cho du khách sự lựa chọn ban đầu.

Mới đây, ngay sau khi UBND tỉnh Quảng Bình ban hành hướng dẫn hoạt động du lịch trong trạng thái “bình thường mới”, ngành du lịch Quảng Bình đã bắt tay vào thực hiện tổ chức khai thác chương trình tham quan du lịch trọn gói “Khám phá Quảng Bình trong trạng thái bình thường mới”. Nhiều chương trình mới được triển khai để vực dậy ngành “công nghiệp không khói” của Quảng Bình.

UBDN tỉnh Quảng Bình tổ chức Chương trình "đối thoại trực tuyến: khám phá Quảng Bình trong trạng thái bình thường mới" với sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Du lịch cùng đại diện các doanh nghiệp hoạt động lữ hành, du lịch để tìm giải pháp hợp lý, đồng thời giới thiệu "Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch trong trạng thái bình thường mới", áp dụng cho tất cả du khách và các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

"Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch trong trạng thái bình thường mới" của tỉnh Quảng Bình cung cấp đầy đủ thông tin về các chính sách, giải pháp về hoạt động du lịch; những yêu cầu, quy định đối với các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới nhằm bảo đảm an toàn cho cộng đồng dân cư, khách du lịch và đội ngũ lao động phục vụ du lịch; giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp, khách du lịch trong và ngoài tỉnh khi đến tham quan, khám phá Quảng Bình. Một trong những điểm nổi bật về hoạt động du lịch của Quảng Bình hiện nay là kế hoạch "luồng xanh du lịch".

“Luồng xanh du lịch” được thực hiện trên nền tảng số để kết nối và hỗ trợ du khách di chuyển và sử dụng các dịch vụ du lịch ở các tuyến, điểm du lịch là khu vực vùng xanh trên lãnh thổ Việt Nam. Việc xây dựng "luồng xanh du lịch" góp phần cùng ngành du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Quảng Bình nói riêng có thể dần mở cửa, khôi phục hoạt động du lịch sau 2 năm đại dịch.

Ngay sau khi ngành du lịch Quảng Bình đưa ra nhiều chương trình, giải pháp để xúc tiến, phục hồi dần ngành du lịch, Quảng Bình là một trong ít địa phương đã đón những vị khách du lịch đầu tiên đến từ TP Hồ Chí Minh theo hình thức tour trọn gói. Nhóm du khách có hành trình 3 ngày 2 đêm đến Quảng Bình đã lưu trú tại Chày Lập Farnstay để chèo thuyền kayak trên sông Son, đạp xe khám phá thôn quê Chày Lập.

Cùng đó, khám phá Hang Tiên thuộc hệ thống hang động Tú Làn…Du khách Lý Văn Chiêu đến từ TP Hồ Chí Minh cho biết: Ông thực sự rất thích thú, cuốn hút bởi cảnh sắc thiên nhiên và các địa điểm du lịch của tỉnh Quảng Bình, nhất là hệ thống hang động kỳ vĩ được mệnh danh là “vương quốc hang động”. 

Bên cạnh đó, với chương trình du lịch trọn gói mà tỉnh Quảng Bình đang thực hiện đã cung cấp cho du khách thấy phù hợp và an toàn đối với khách du lịch trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay.

Á hậu Vũ Hoàng My đánh giá chuyến trải nghiệm du lịch ở Quảng Bình mới đây là; đầy bất ngờ, phấn khích, thanh lọc tinh thần và chia sẻ “Hòa mình vào thiên nhiên với trải nghiệm chèo Sup giữa cảnh nước non hùng vĩ trong lành, lội nước tìm đến suối nước Moọc, len lỏi vào những con đường rừng đến với hang Tiên khiến tôi thanh lọc những nỗi buồn khi đối diện với đại dịch COVID-19 và lại được nạp đầy từ nguồn năng lượng tích cực, phấn khích. Chưa bao giờ việc khám phá thiên nhiên và trò chuyện một cách thoải mái với những người bạn lại quý giá với tôi đến như thế. Tôi trân trọng từng khoảnh khắc này…”.

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ An Phong-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết; do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Quảng Bình cũng như nhiều nơi khác của cả nước lượng khách du lịch giảm sâu.

Mặc dù lượng khách giảm, nhưng tỉnh Quảng Bình vẫn chỉ đạo các ngành du lịch thường xuyên kết nối, quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương trên nền tảng số để du khách trong và ngoài nước nắm bắt được thông tin, hình ảnh thương hiệu du lịch Quảng Bình an toàn và khác biệt. Hiện nhiều du khách và báo chí quốc tế đánh giá cao về các điểm du lịch của Quảng Bình, xem là điểm đến hấp dẫn ở Việt Nam.

Khi du lịch mở cửa cho khách quốc tế, Quảng Bình muốn tạo tâm lý cho du khách khi đến cảm giác vừa quen vừa lạ. Quen vì đã nắm bắt được một phần thông tin, hình ảnh qua mạng Internet, lạ vì được đến tận nơi, chiêm ngưỡng thực tế vẻ đẹp kỳ vĩ của hệ thống hang động ở Phong Nha Kẻ Bàng và những bãi biển đẹp nguyên sơ…

Ông Nguyễn Ngọc Quý, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết: Quảng Bình đã sẵn sàng đón khách du lịch đến tham quan, khám phá và nghỉ dưỡng. Việc đón đoàn khách này là sự kiện quan trọng đánh dấu sự trở lại và dần phục hồi của ngành du lịch địa phương. Du khách cũng nâng cao ý thức bảo vệ an toàn trước dịch bệnh nên rất thoải mái, vui vẻ hợp tác cũng như tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu, quy định trong phòng, chống dịch đảm bảo an toàn.

Dương Sông Lam