Nghi ngại chất lượng bánh trung thu giá siêu rẻ
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, nhưng từ một tháng nay, trên các nhóm chợ online của các mạng xã hội như Facebook, Zalo đã nhộn nhịp mua bán các sản phẩm bánh trung thu. Đáng chú ý, năm nay xuất hiện rất nhiều các xưởng, cá nhân bán bánh trung thu giá siêu rẻ, thậm chí rẻ gấp 2-3 lần một chiếc bánh nhà máy khiến người tiêu dùng hoang mang vì không rõ chất lượng của những chiếc bánh này thế nào.
Trong khi đó, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện bánh trung thu không nhãn mác, gian lận ngày sản xuất, đánh lừa người tiêu dùng.
Giá siêu rẻ, chất lượng có đảm bảo?
Không chỉ trên các chợ online, nhiều lò bánh, cơ sở sản xuất bánh trung thu đã chạy quảng cáo trên facebook, tiktok bán theo combo 100.000 đồng 5 chiếc bánh trung thu nặng 200gr với nhiều loại nhân đa dạng và còn miễn phí ship cho khách hàng trên toàn quốc. Tính ra, mỗi chiếc bánh chỉ có giá 20.000 đồng, trong khi bánh trung thu do các công ty bánh kẹo sản xuất được niêm yết giá từ 54.000-78.000 đồng/cái/150g.
Không chỉ bánh trung thu sản xuất trong nước tràn lan loại siêu rẻ trên thị trường, các chợ mạng còn xuất hiện nhiều loại bánh trung thu nhân trứng chảy, nhân phô mai, nhân trứng muối… được quảng cáo là của Đài Loan với giá 80.000 – 90.000 đồng/hộp 12 cái bánh nặng 50gr/cái. Chị Thu Nhâm (Hà Đông, Hà Nội) rao bán trên mạng giá hộp bánh trung thu mini 50g nhân trứng chảy chỉ có giá 90.000 đồng/hộp, 12 cái. Thậm chí, nếu mua nhiều sẽ được giá bán buôn (giá sỉ) chỉ từ 60.000 – 65.000 đồng/hộp. Tuy nhiên, phần lớn những hộp bánh được quảng cáo là bánh Đài Loan lại được nhập lậu từ Trung Quốc về.
Mới đây nhất, ngày 21/9, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên thực hiện kiểm tra hành chính 1 xe tải chở hàng đang lưu thông trên địa bàn, phát hiện trên thùng hàng có 21.000 chiếc bánh trung thu nhập lậu. Trước đó, trong tháng 8 và đầu tháng 9, xảy ra hàng loạt vụ bắt giữ các lô hàng bánh trung thu không nguồn gốc.
Đơn cử, ngày 31/8, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 - Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Công an quận Hai Bà Trưng kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại số 934 Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng), phát hiện một lượng lớn bánh trung thu nhập lậu.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 960 chiếc bánh trung thu nhân trứng chảy (tên MX Lava Custard Mooncake) do nước ngoài sản xuất nghi nhập lậu. Chủ sở hữu hàng hóa là ông H.T.H, hộ khẩu thường trú tại thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Làm việc với lực lượng chức năng, ông H.T.H đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của số bánh trung thu này.
Quay trở lại với bánh trung thu sản xuất trong nước được quảng cáo và bán với giá siêu rẻ, nhiều lò bánh đã bán được số lượng khủng. Thậm chí, có xưởng bánh đã bán được 10.000 đơn hàng trên tiktok. Tuy nhiên, nhiều người mua đã cảm thấy “phí tiền” khi mua những loại bánh siêu rẻ này. Chị Nguyễn Ngọc Hoa (xã Xuân Quang, huyện Gia Lâm) cho biết, thấy quảng cáo hình ảnh đẹp, ngon mắt nên chị đã đặt mua thử một combo bánh 100.000 đồng/5 chiếc.
“Nhận về bánh rất to, nhưng bẻ thử một chiếc bánh nhân dừa ra thì ướt nhẹp. Bánh thập cẩm thì miếng lạp xưởng bé tí, còn lại toàn bột và đường. Ăn rất chán”, chị Hoa cho biết.
Chưa kể nhiều trang fanpage chạy quảng cáo “treo đầu dê, bán thịt chó”. Chị Lê Ngọc Uyên (phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng) rất bức xúc khi fanpage “Tiệm bánh Lâm Thủy” đã sử dụng hình ảnh những chiếc bánh của chị làm để quảng cáo bán hàng. Trong khi giá thành một chiếc bánh của chị được làm ra có giá 50.000 – 60.000 đồng/chiếc, chỉ nặng 150gr.
Còn bỏ lọt khâu an toàn thực phẩm
Bánh trung thu tự sản xuất rao bán trên mạng trong mùa trung thu năm nay vẫn hot, nhưng theo Cục Quản lý thị trường Hà Nội, việc kiểm tra, xử lý các cá nhân tự sản xuất gặp nhiều khó khăn. Bởi họ rao bán trên mạng, không có địa chỉ cụ thể, không có kho, nơi sản xuất nên khó cho việc kiểm tra.
Không chỉ các cơ sở tư nhân sản xuất bánh trung thu không đăng ký, những ngày qua, các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của Hà Nội kiểm tra nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, phát hiện không ít sai phạm, trong đó có điểm tên cả các khách sạn, nhà hàng 4-5 sao.
Theo ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, bên cạnh việc kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, Chi cục còn tiến hành lấy các mẫu bánh để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, có những khâu trong quá trình sản xuất, cơ quan chức năng vẫn phát hiện chưa tuân thủ đầy đủ theo quy định và đã yêu cầu chấn chỉnh ngay. Các đoàn kiểm tra tập trung đi sâu vào kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu đưa vào sản xuất bánh.
Nhiều nơi cơ sở vật chất khu vực sản xuất bánh chật hẹp, chưa đáp ứng được quy trình một chiều, chưa vệ sinh sạch sẽ nơi trực tiếp chế biến bánh, lưu mẫu thực phẩm không để trong kho lạnh. Ngoài ra, trên nhãn sản phẩm bánh trung thu của một số khách sạn mới chỉ có hạn sử dụng mà không có ngày sản xuất.
Điển hình tại thời điểm kiểm tra khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake phát hiện trên nhãn sản phẩm bánh trung thu mới chỉ có hạn sử dụng mà không có ngày sản xuất. Theo quy định, việc ghi nhãn trên sản phẩm bắt buộc phải bảo đảm đủ 7 thông tin, trong đó có nội dung về ngày sản xuất và hạn sử dụng. Do đó, Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội lưu ý khách sạn cần tuân thủ quy định về việc ghi nhãn trên sản phẩm.
“Chúng tôi cũng khuyến cáo các khách sạn, thời hạn sử dụng bánh trung thu rất ngắn. Do đó, việc sản xuất phải bảo đảm về số lượng, tránh tình trạng sản xuất quá nhiều, sau đó không bán hết lại tái sử dụng, sẽ vi phạm ATTP”, ông Phong nói.