Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng

Thứ Hai, 27/05/2024, 20:25

Ngân hàng Nhà nước cho biết sau khi dừng đấu thầu, sẽ điều chỉnh phương án bình ổn thị trường vàng thay thế từ ngày 3/6.

Tối 27/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố thông tin về việc dừng đấu thầu vàng miếng cung ra thị trường.

Theo cơ quan này, nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh phương án bình ổn thị trường vàng.

Theo đó, NHNN dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất, dự kiến bắt đầu từ ngày 3/6/2024.

Không đạt hiệu quả bình ổn, Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng -0
Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh biện pháp ổn định thị trường vàng

Như vậy, sau 9 phiên đấu thầu vàng miếng với 6 phiên thành công và 3 phiên phải hủy thầu vì không đủ thành viên đăng ký, Ngân hàng Nhà nước đã cung ra thị trường gần 50.000 lượng vàng miếng SJC.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, việc đấu thầu vàng miếng với mức giá sát với giá các doanh nghiệp đang giao dịch trên thị trường đã không đạt được mục tiêu bình ổn giá vàng, kéo giá vàng trong nước về sát với giá thế giới.

Một số chuyên gia đề xuất nên cho nhập khẩu vàng để bình ổn thị trường. Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng không nên lo lắng về tỷ giá khi cho nhập khẩu vàng.

Theo tính toán của Hội đồng vàng thế giới, nhu cầu vàng trong nước khoảng 50 tấn/năm, nếu nhập khẩu tốn hết khoảng 3 tỷ USD - một con số không quá lớn. Chưa kể, cho phép xuất nhập khẩu chính thức sẽ khuyến khích được xuất khẩu vàng nữ trang, giúp thị trường cân bằng được ngoại tệ. 

Hà An
.
.
.