Ngăn chặn thịt heo bẩn qua sàn giao dịch

Thứ Tư, 16/08/2023, 06:45

TP Hồ Chí Minh mỗi ngày tiêu thụ khoảng 10.000 con heo, tương đương 800 tấn thịt. Với 50 cơ sở giết mổ công nghiệp (các cơ sở này kiểm soát chặt chẽ được nguồn gốc xuất xứ, kiểm dịch thú y) mỗi ngày cung ứng cho thị trường từ 5.000 - 5.500/con.

Ngoài ra, Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh đã làm việc với các tỉnh, thành: Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang để xây dựng cho được 34 chuỗi cung ứng thịt heo và 34 chuỗi giải quyết gần 1.500 con heo ở các nơi đưa về.

4515_cho_dau_moi_binh_dien_19415-1692138708227.jpg

Như vậy, chất lượng và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của thịt heo đưa về TP Hồ Chí Minh được kiểm soát từ 6.500 -7.000 con, vẫn còn khoảng 3.000 con chất lượng và VSATTP còn bỏ ngỏ.

Ông Nguyễn Hữu Hoài Phú – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh cho biết, với số lượng khoảng 3.000 con heo còn lại chưa được kiểm soát, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục làm việc với các tỉnh thành, xây dựng chuỗi thịt heo để sản phẩm khi đưa về TP Hồ Chí Minh được giám sát chặt chẽ.

Phương thức giao dịch hàng hóa thông qua sàn giao dịch đang là xu thế và các nước đã làm nhiều, nhưng tại Việt Nam phương thức giao dịch này chưa phổ biến. Tại TP Hồ Chí Minh và một số địa phương cũng đã từng hình thành một số sàn giao dịch hàng hóa, nhưng chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn đã đóng cửa do không hiệu quả.

Theo Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, việc các đơn vị ký kết hợp tác xây dựng sàn giao dịch thịt heo trên địa bàn thành phố nhằm mục tiêu: Hình thành môi trường kinh doanh theo phương thức hiện đại, thông minh, đảm bảo công bằng và minh bạch.

Đồng thời việc giao dịch qua sàn sẽ giảm chi phí trung gian, góp phần ổn định nguồn cung ứng mặt hàng thịt heo và giá cả hợp lý cho người tiêu dùng, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình Bình ổn thị trường trên địa bàn.

Bên cạnh đó, hoạt động này cũng sẽ góp phần tái cơ cấu và chuẩn hóa quy trình chăn nuôi, chế biến, sản xuất mặt hàng thịt heo. Hỗ trợ thực hiện chủ trương quy hoạch và đưa vào hoạt động hệ thống cơ sở giết mổ công nghiệp, nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và hướng tới mục tiêu xuất khẩu.

Ông Nguyễn Đức Dũng - Phó Tổng giám đốc Sàn giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho rằng, việc xây dựng sàn giao dịch hướng đến lợi ích hài hoà của các bên. Người chăn nuôi thì được tham gia trực tiếp, sâu hơn vào chuỗi cung ứng thịt heo và được định hướng sản xuất phù hợp thị trường, thương nhân kinh doanh thì được cung cấp công cụ giao dịch mua - bán theo phương thức hiện đại, hiệu quả, tiếp tục đóng vai trò nòng cốt trong chuỗi cung ứng mặt hàng thịt heo.

Về phía người tiêu dùng, sẽ sử dụng được sản phẩm có kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo ATVSTP, đúng giá trị sản phẩm…

Thúy Hà
.
.
.