Ngăn chặn pháo lậu dịp cuối năm

10:50 22/11/2021

Hằng năm cứ vào dịp những tháng cuối năm, tội phạm liên quan đến lĩnh vực pháo nổ lại rậm rịch thu gom, tập kết và vận chuyển pháo tuồn ra thị trường nhân dịp Tết Nguyên đán cận kề. Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung ra quân, đánh mạnh vào tội phạm liên quan đến pháo, bắt giữ hàng chục vụ việc với số lượng pháo lậu thu giữ lên đến hàng chục tấn.

Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển pháo nổ lớn

Ngày 14/11, Công an huyện Nghi Lộc chủ trì, phối hợp với Công an TP Vinh và Phòng Nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An, phá thành công chuyên án mua bán vật liệu nổ, bắt nhóm 11 đối tượng có hành vi buôn bán hơn 2,4 tấn pháo nổ. Theo Trung tá Lê Đức Dũng, Trưởng Công an huyện Nghi Lộc, đầu tháng 10/2021, Công an huyện Nghi Lộc phát hiện một nhóm đối tượng có hoạt động mua số lượng lớn pháo nổ từ tỉnh Quảng Trị rồi vận chuyển ra địa bàn huyện Nghi Lộc và TP Vinh để bán kiếm lời nên đã xác lập chuyên án để đấu tranh.

Ngăn chặn pháo lậu dịp cuối năm -0
Đối tượng và tang vật trong đường dây hơn 2,4 tấn pháo lậu từ Quảng Trị về Nghệ An bị phát hiện, bắt giữ.

Sau một thời gian kiên trì lần theo dấu vết đối tượng, đến ngày 14/11, Ban chuyên án đã tiến hành bắt giữ 7 đối tượng gồm: Hoàng Văn Đạt (SN 1995), Cao Văn Tuấn (SN 1987), Nguyễn Công Chiến (SN 1986), Nguyễn Đức Phúc (SN 1992), Trần Văn Dũng (SN 1981) cùng trú tại xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc và Nguyễn Đình Đức (SN 1995), Nguyễn Thị Hằng (SN 1995) trú tại xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc, tang vật thu giữ hơn 1,5 tấn pháo nổ các loại.

Mở rộng điều tra, ngày 16/11 Ban chuyên án bắt giữ thêm 4 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Kim Chi (SN 1985), Đào Tuấn Anh (SN 1989), Bùi Thị Cúc (SN 1977) và Phan Thị Hồng (SN 1965), cùng trú tại tỉnh Quảng Trị, thu giữ thêm 61 bao tải pháo với tổng trọng lượng khoảng 900kg. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận đã móc nối, cấu kết với nhau để tìm cách đưa pháo từ nước Lào về Việt Nam tiêu thụ. "Hàng" sau khi được tập kết ở Quảng Trị, được chia nhỏ rồi vận chuyển về Nghệ An, cất giữ tại nhiều địa điểm khác nhau để tuồn ra thị trường.

Tại huyện Quỳnh Lưu, vào khoảng 23h10' ngày 24/10, trên quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Quỳnh Giang, Công an huyện Quỳnh Lưu đã phát hiện, bắt giữ hai đối tượng Lương Hồng Thanh (SN 1984) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1984), cùng trú tại xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu khi đang sử dụng xe ôtô cá nhân để vận chuyển pháo nổ; thu giữ 82 bánh pháo loại 49 quả, có tổng khối lượng là 141kg.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức  năng bắt giữ thêm 3 đối tượng khác, cùng trú tại xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, thu giữ thêm 1,8 tấn pháo nổ các loại được cất giấu ở nhiều địa điểm trên địa bàn xã Diễn Hồng. Quá trình bắt giữ, các đối tượng rất manh động, liều lĩnh điều khiển xe đâm vào xe đang làm nhiệm vụ của lực lượng chức năng; đồng thời, cố thủ hàng giờ trên xe ôtô để tìm cách chống trả, tẩu tán tang vật nhưng bất thành.

Quyết liệt ngăn chặn tội phạm về pháo

Thống kê chưa đầy đủ cho thấy, từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ hàng chục vụ việc liên quan đến sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép. Con số này trong năm 2020 trên địa bàn tỉnh Nghệ An là 230 vụ với 295 đối tượng liên quan, thu giữ 3,2 tấn pháo và vận động nhân dân giao nộp 100kg pháo các loại. Trong đó, đã khởi tố 61 vụ, 72 đối tượng, xử lý vi phạm hành chính 71 đối tượng.

Theo một lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Nghệ An, do lợi nhuận lớn, nguồn cung nhiều nên mặc dù cơ quan chức năng liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc liên quan đến pháo, song tội phạm trong lĩnh vực này vẫn lén lút hoạt động, với số lượng vận chuyển, buôn bán ngày càng lớn.

Tại Nghệ An, do đặc thù có đường biên giới trải rộng với nước bạn Lào, số lượng người Nghệ An làm ăn, sinh sống ở Lào khá lớn nên các đối tượng đã tìm cách móc nối, câu kết để vận chuyển pháo từ Lào về để tiêu thụ. Cũng bởi vậy, hoạt động mua bán, vận chuyển pháo nổ sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép diễn ra rải rác trong năm, nhưng tập trung cao điểm vào những tháng cuối năm. Lúc này, nắm bắt nhu cầu sử dụng pháo nhiều, các đối tượng đã hình thành nên các đường dây, tập kết hàng từ Lào, sau đó lén lút trung chuyển về Việt Nam để tìm cách tiêu thụ.

Các địa phương nổi lên tình trạng vận chuyển, mua bán và thậm chí là cả sản xuất, tàng trữ pháo nổ, chủ yếu là các huyện ven biển như Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, thị xã Cửa Lò, Hoàng Mai…

Đối tượng mua bán, vận chuyển pháo nổ cũng khá đa dạng, do lợi nhuận kếch xù nên không ít người đã mờ mắt, bất chấp pháp luật để kiếm lời, trong đó có không ít phụ nữ cũng tham gia. Có trường hợp, biết bạn làm ăn buôn pháo nhưng vẫn tiếp tay, sẵn sàng cho mượn nhà riêng của mình để làm nơi cất giấu hàng. Thậm chí, có trường hợp còn thương hoàn cảnh khó khăn của hàng xóm, nhận lời vận chuyển pháo đi tiêu thụ giúp, hậu quả là cả hai cùng vướng vòng lao lý. Gần đây, nổi lên tình trạng học sinh một số trường cấp 3 trên địa bàn huyện Nghi Lộc cũng tham gia mua bán, chế tạo pháo để sử dụng, khiến không ít bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng.

Các đối tượng phạm tội buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép đều dùng những thủ đoạn hết sức tinh vi nên rất khó phát hiện. Đường đi của pháo lậu chủ yếu thông qua một số đối tượng, lợi dụng việc chở hàng hóa, chở khách qua cửa khẩu để cất giấu pháo trên xe, sau đó tuồn về Việt Nam tiêu thụ. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng đều có dấu hiệu chống trả rất quyết liệt.

Để ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến pháo nổ trên địa bàn, hằng năm Công an tỉnh Nghệ An đều mở đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm liên quan đến pháo nổ. Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai đồng bộ các giải pháp, quyết liệt đấu tranh phòng ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ngoài việc tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống pháo; lồng ghép thông qua phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ", vận động người dân, cán bộ, giáo viên, học sinh và các hộ kinh doanh ký cam kết không vi phạm về pháo, thì đấu tranh trực diện để ngăn chặn tội phạm trong lĩnh vực này là một trong những biện pháp được chú trọng.

Trong đó, Công an tỉnh Nghệ An đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung đánh mạnh vào các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhức nhối về pháo lậu, nhất là địa bàn các huyện, thành thị ven biển, dọc tuyến quốc lộ 1A. Đồng thời, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng như Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường, Cảnh sát biển… tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, tuyến biển để qua đó kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm liên quan đến pháo nổ.

Thiên Thảo