Năm 2022, tăng cường hậu kiểm an toàn thực phẩm

Thứ Tư, 05/01/2022, 07:15

Sang năm 2022, Ban Chỉ đạo liên ngành ban hành kế hoạch hậu kiểm về an toàn thực phẩm, trong đó chú trọng hậu kiểm hồ sơ tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, đánh giá nội dung ghi nhãn và chỉ tiêu an toàn cơ sở tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm.

Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) Trung ương, năm 2021, cả nước tiến hành hậu kiểm 376.426 cơ sở trong lĩnh vực ATTP, đã xử lý 22.512 cơ sở, tổng số tiền phạt 109.464.550.000 đồng; giá trị tang vật thu giữ trên 20,5 tỷ đồng; đình chỉ 172 sản phẩm; tiêu hủy 1.697 loại thực phẩm do không đảm bảo chất lượng ATTP (thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng...); khởi tố 11 vụ, 16 đối tượng trong đó có 3 vụ/6 đối tượng về tội vi phạm các quy định về ATTP, 6 vụ/9 đối tượng về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm và 1 vụ/3 đối tượng về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức (để vận chuyển gia cầm).

Sang năm 2022, Ban Chỉ đạo liên ngành ban hành kế hoạch hậu kiểm về an toàn thực phẩm, trong đó chú trọng hậu kiểm hồ sơ tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, đánh giá nội dung ghi nhãn và chỉ tiêu an toàn cơ sở tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường xử lý vi phạm về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các báo, đài; trên Internet và môi trường mạng; lấy mẫu kiểm nghiệm về chất lượng, các chỉ tiêu ATTP, tập trung lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm có nguy cơ pha trộn chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh.

Trần Hằng
.
.
.