Mùng 5 Tết, hàng hoá dồi dào, sức mua vẫn cầm chừng
Mùng 5 Tết, hầu hết các hệ thống phân phối, chợ truyền thống đều đã hoạt động bình thường, tuy nhiên sức mua vẫn cầm chừng, giá ổn định. Nhiều hàng quán ăn uống, giải khát tại Hà Nội đã mở cửa trở lại.
Mặt hàng cà phê, nước chanh, sinh tố... thu phụ phí dịp Tết
Trong những ngày Tết, rau xanh là mặt hàng được tiêu thụ mạnh nhất, tuy nhiên giá ổn định, trở về mức như trước Tết. Tại một số chợ như: Chợ Hà Đông, chợ Cầu Diễn, chợ 5 Tầng (Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội): Su hào 5.000 -7.000 đồng/củ, cà rốt 10.000 - 12.000 đồng/kg, súp lơ xanh 10.000 – 15.000 đồng/cái, cải bắp 10.000 đồng/kg, khoai tây 12.000 – 18.000 đồng/kg, rau cần 10.000 đồng/bó, cải cúc 5.000 -7.000 nghìn đồng/bó…
Các loại thịt giá giữ nguyên mức trước Tết nhưng lượng người mua khá thấp. Cụ thể: Thịt bò thăn loại 1 từ 280.000 – 320.000 đồng/kg, thịt lợn thăn 140.000 - 160.000 đồng/kg, thịt gà lông 115.000 – 140.000 đồng/kg.
Cá cũng là mặt hàng thực phẩm tươi sống được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, nhưng giá chỉ tăng nhẹ: Cá trắm trắng 75.000 – 80.000 đồng/kg, cá trắm đen 130.000-150.000 đồng/kg, cá chép 75.000-85.000 đồng/kg.

Theo chị Trinh, tiểu thương chợ Cổng (Hà Đông) cho biết, giá cả các mặt hàng vẫn giữ nguyên như trước Tết nhưng sức mua giảm so với mọi năm. Sức mua chưa tăng do người dân vẫn còn đồ đã mua từ trước Tết, cùng với đó người dân thắt chặt chi tiêu nên chỉ mua đồ thiết yếu là chủ yếu.
Ngoài các mặt hàng thực phẩm tươi sống, giá hoa, quả cũng ổn định. Mặc dù ngày mùng 5 Tết năm nay trùng với ngày lễ Valenine nhưng hoa hồng chỉ có giá 10.000 đồng -15.000 đồng /bông, hoa cúc 5 nghìn đồng/bông, hoa ly 15.000 đồng – 20.000 đồng/cành.

Tranh thủ khi chưa nhiều hàng quán hoạt động trở lại, từ ngày mùng 3 Tết đến nay nhiều cửa hàng bún, phở, đồ uống bán giá tăng cao hơn so với ngày thường. Hầu hết các hàng phở tăng giá thêm 10.000 – 20.000 đồng/bát. Giải thích về sự tăng giá này, một nhân viên phục vụ tại hệ thống cửa hàng ăn uống cho biết, do cửa hàng có tính thêm 8% thuế phục vụ ngày Tết.
Đồ uống như cà phê, nước chanh, sinh tố tăng cao. Tại một quán cà phê trong hệ thống K.F, cơ sở tại ngã tư Yên Hòa- Trung Kính (Cầu Giấy), nhân viên của quán khi đưa menu cho khách có thông báo: “Hôm nay, là ngày Tết nên giá có tăng một chút, chị có tiếp tục gọi đồ không”?
Theo đó, cốc chanh tuyết giá niêm yết trong menu là 50.000 đồng nhưng hôm nay sẽ tăng thêm 20.000 đồng/cốc, tương đương 40%. Sữa chua đánh đá từ 35.000 đồng/cốc, tăng thêm lên tới 60.000 đồng/cốc, tương đương tăng 60%. Một số loại đồ uống khác trong quán cũng tăng 15.000 đồng/cốc. Mức giá phổ biến nhất của các loại đồ uống tại quán này được niêm yết trước đó là 50.000 đồng/cốc.
Theo chị Nguyễn Linh (Đống Đa- Hà Nội), trong Tết nhiều quán cà phê mở bán hàng, lượng khách khá đông và có menu Tết. Có quán theo chuỗi hệ thống thì giá vẫn ổn định, nhưng có quán thu thêm 10.000 đồng- 20.000 đồng/ đồ uống. Nhà hàng thì phụ thu từ 10%.
Sôi động thị trường hoa, quà tặng cho ngày Valentine
Ngay từ sáng sớm hôm nay 14/2, các cửa hoa, cửa hàng quà tặng ở Hà Nội khởi động từ rất sớm, bày biện đủ bó hoa rực rỡ sắc màu và bắt mắt. Giá hoa bó trung bình từ 250.000-400.000 đồng/bó. Có giỏ hoa giao động từ 300.000 - 800.000 đồng/giỏ, tăng nhẹ so với ngày bình thường và rẻ hơn nhiều so với những ngày trước Tết Nguyên đán. Trong khi đó, hoa hồng chùm tại chợ giá tăng nhẹ. Hoa hồng chùm giá 30.000 đồng/cành; hoa hồng vàng giá 80.000 đồng/bó 20 bông; hoa ly hồng 250.000-300.000 đồng/bó 10 cành.
Các loại hoa cúc để thắp hương giá không thay đổi so với ngày 29 Tết. Cụ thể cúc vàng đại đóa 6.000 đồng/bông; cúc vạn thọ 30.000 đồng/bó. Ghi nhận cho thấy sức mua trên thị trường không cao.
Theo khảo sát dọc các tuyến phố Lương Văn Can, Hàng Mã, Hàng Lược, Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Kim Ngưu, Hàng Buồm, khu vực Cầu Giấy, Hà Đông… hoa tươi và các mặt hàng quà tặng như chocolate, gấu bông được bày bán khá nhiều với đủ các thể loại, màu sắc.

Chocolate, bánh kem, thú bông… được kỳ vọng là mặt hàng bán chạy trong ngày mùng 5 Tết vì trùng với ngày 14/2, cho nên ngay khi vừa mở cửa hoạt động trở lại, nhiều hệ thống siêu thị đã bổ sung ngành hàng này, đồng thời kèm khuyến mãi lớn cho khách hàng, tuy nhiên sức mua không lớn. Tại hệ thống siêu thị Vinmart bán giá ưu đãi cho các sản phẩm quà tặng nhân ngày lễ Tình nhân như chocolate Ferrero Rocher giá 231 nghìn đồng giảm còn 172,9 nghìn đồng/hộp; chocolate Ferrero Rocher hộp trái tim 100g giá 195 nghìn giảm còn 149,7 nghìn đồng/hộp. Theo đại diện các hệ thống siêu thị, mặc dù giá quà tặng đã giảm khá mạnh, song sức mua cũng không cao như kỳ vọng bởi người dân vẫn còn ở quê hoặc đi du lịch Tết chưa về.
Chị Trần Thu Hằng (Thuỵ Khuê) cho biết, nhà chị năm nay có nhiều dòng chocolate cho khách hàng lựa chọn. Giá cả vẫn giữ ổn định, dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng/hộp, giá phổ biến 150-300 nghìn đồng/hộp. Là sản phẩm handmade làm theo nhu cầu khách hàng, giá cả hợp lý nên thường được rất nhiều người lựa chọn. Như hộp 8 viên 180.000 đồng/1 hộp; hộp 9 viên, 200.000 đồng/hộp; hộp 12 viên, giá bán 220.000 đồng/ hộp... Lượng khách đông nhất cho dịp này thường rơi vào tối ngày 13 và sáng 14/2 nên chị hy vọng doanh số bán hàng sẽ tăng.

Thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân năm nay không chỉ dừng lại ở các mặt hàng truyền thống mà đã mở rộng hơn với những món quà thiết thực, có giá trị sử dụng cao như trang sức, mỹ phẩm, nước hoa... Để đáp ứng nhu cầu của mọi người, nhiều cửa hàng đã áp dụng phương thức mua bán online và ship hàng tận nơi, giúp cho các khách hàng có thêm kênh mua sắm thuận lợi, đơn giản dễ dàng.
Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), sức mua cũng như nguồn hàng đã dồi dào hơn. Tại các địa phương đã có thêm nhiều siêu thị, cửa hàng, quầy hàng tại chợ truyền thống mở hàng kinh doanh trở lại, hoạt động mua bán diễn ra tấp nập hơn so với những ngày trước đó.
Trong hệ thống siêu thị, nguồn hàng vẫn phong phú, đa dạng, giá bán ổn định so với trước Tết.
Tại các chợ truyền thống, ngoài các mặt hàng hoa quả phục vụ cho việc dâng lễ đầu năm thì các mặt hàng được bày bán chủ yếu vẫn là thực phẩm tươi sống như thủy hải sản, thịt bò, các loại rau củ phục vụ nhu cầu tiêu dùng đầu năm của người dân.
So với các ngày cận Tết (28 - 30 Tết), giá các mặt hàng rau củ, hoa tươi tại chợ nhìn chung không tăng nhiều; các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt bò, thuỷ sản chỉ tăng nhẹ (theo quy luật). Mặc dù, nhu cầu bắt đầu tăng nhưng nguồn cung tương đối phong phú nên không xảy ra hiện tượng tăng giá đột biến.