Mạnh tay "trảm" trang thương mại điện tử vi phạm

Thứ Năm, 11/07/2024, 06:12

Thương mại điện tử (TMĐT) là phương thức kinh doanh mới với nhiều tiện lợi góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển. Bên cạnh ưu điểm, thì tình trạng các website TMĐT chưa được cấp phép, không đăng ký với cơ quan chức năng ngang nhiên hoạt động, rao bán hàng hóa tràn lan trên không gian mạng, các nền tảng giao dịch trực tuyến đang là vấn đề nhức nhối của xã hội, nếu không được quản lý sẽ chứa đựng nhiều nguy cơ gây thiệt hại cho nền kinh tế và người tiêu dùng.

Trước thực trạng trên, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã đề nghị lực lượng QLTT các địa phương kiểm tra, xử lý các website có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Theo đó, lực lượng chức năng trên cả nước đã liên tiếp xử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm về TMĐT.

Mới đây, Đội trưởng Đội QLTT số 4, Cục QLTT tỉnh Tây Ninh vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 30 triệu đồng đối với công ty kinh doanh cây cảnh vi phạm về TMĐT. Cụ thể, Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 4 phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Tây Ninh tiến hành kiểm tra tại Công ty Cây cảnh S-X, địa chỉ: phường 3, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

Qua kiểm tra phát hiện công ty đang sở hữu và sử dụng một website TMĐT có chức năng đặt hàng trực tuyến để kinh doanh các mặt hàng như: Cây cảnh, cây ăn trái, chậu cây nhưng không thông báo website TMĐT bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bán hàng.

Mạnh tay
Một website thương mại điện tử vi phạm.

Tương tự, Cục QLTT tỉnh Ninh Thuận xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 40 triệu đồng đối với 1 doanh nghiệp và 1 cá nhân trên địa bàn tỉnh với hành vi vi phạm không thông báo website TMĐT bán hàng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Hay, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Nam Định vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 30 triệu đồng đối với 2 cơ sở kinh doanh tại huyện Nam Trực và huyện Trực Ninh về hành vi vi phạm trong lĩnh vực TMĐT: Không thông báo website TMĐT bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bán hàng. Cùng với đó, Cục QLTT Khánh Hoà đã xử phạt gần 150 triệu đồng các website TMĐT vi phạm.

Theo bà Lê Thị Ngọc Trâm, Phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp, Cục QLTT Bình Thuận, từ ngày 5/6 đến 20/6/2024, lực lượng QLTT tỉnh Bình Thuận đã kiểm tra 8 vụ liên quan website TMĐT; phát hiện và xử lý 8 vụ vi phạm. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính: 181 triệu đồng. Cùng với đó, lực lượng QLTT tỉnh An Giang đã tiến hành kiểm tra đối với 9 đối tượng, phát hiện 6 trường hợp vi phạm, đã tiến hành xử lý 5 trường hợp đối với các hành vi: Không thông báo website TMĐT bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bán hàng đến người tiêu dùng và kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, tổng phạt tiền trên 40 triệu đồng và tịch thu hàng hóa có giá trị khoảng 9 triệu đồng.

Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT tỉnh An Giang đã kiểm tra 14 vụ việc kinh doanh trên nền tảng di động, xử lý 8 vụ việc vi phạm. Hàng hóa vi phạm chủ yếu là mỹ phẩm, các mặt hàng thời trang với trị giá hơn 34 triệu đồng, phạt tiền khoảng 100 triệu đồng.

Bà Phạm Thị Minh Phương, Tổ trưởng Tổ Thương mại điện tử, Tổng cục QLTT cho biết, sau hơn 2 tháng chính thức hoạt động, Tổ Thương mại điện tử đã kiểm tra, xử lý 9 vụ vi phạm trên các nền tảng TMĐT với tổng số tiền phạt, trị giá hàng tịch thu, tiêu hủy gần 2 tỷ đồng. Trong đó, tổng số tiền phạt vi phạm hành chính gần 615 triệu đồng; trị giá hàng hóa tịch thu trên 1 tỷ đồng; trị giá hàng hóa buộc tiêu hủy gần 200 triệu đồng. Đây là bước khởi đầu quan trọng, đánh dấu sự vào cuộc mạnh mẽ của Tổng cục QLTT đối với việc tăng cường kiểm tra, ngăn chặn các hành vi vi phạm trên các nền tảng TMĐT nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án 319 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo bà Phạm Thị Minh Phương, các hành vi vi phạm mà Tổ đã phát hiện, xử lý trong quá trình kiểm tra, kiểm soát chủ yếu là nhận chuyển nhượng website TMĐT bán hàng mà không làm thủ tục chuyển nhượng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; không thông báo website TMĐT bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bán hàng; cung cấp thông tin kinh doanh hàng giả trên môi trường Internet; sử dụng biểu tượng đã thông báo để gắn lên website TMĐT bán hàng khi chưa được duyệt hoặc xác nhận thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Điển hình, vào cuối tháng 5 năm 2024, Tổ Thương mại điện tử đã tiến hành kiểm tra đối với Công ty TNHH Electric Motorcycle Yadea Việt Nam có địa chỉ tại Lô O1-2, O1-3, O1-5, O1-6, O1-7 Khu công nghiệp Quang Châu, phường Quang Châu, thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Qua quá trình kiểm tra, Tổ đã tham mưu cho lãnh đạo Cục Nghiệp vụ ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với công ty với số tiền xử phạt 45 triệu đồng đối với 2 hành vi vi phạm: Không thông báo website TMĐT bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bán hàng đến người tiêu dùng; sử dụng biểu tượng đã thông báo để gắn lên website TMĐT bán hàng khi chưa được duyệt hoặc xác nhận thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Việc thành lập website phục vụ hoạt động bán hàng là do sự lựa chọn của người kinh doanh. Để việc kinh doanh mang lại hiệu quả các tổ chức, cá nhân cần triển khai những giải pháp là đăng ký thành lập các website bán hàng hay cung ứng dịch vụ có chức năng đặt hàng trực tuyến. Tuy nhiên, không phải nhiều tổ chức, cá nhân nắm rõ những quy định liên quan như website phải đăng ký với Bộ Công Thương hoặc thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Chính vì vậy, lồng ghép trong quá trình kiểm tra, xử lý các Đội QLTT đã tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật trong lĩnh vực TMĐT và yêu cầu các tổ chức, cá nhân có hoạt động TMĐT phải thực hiện đúng các quy định khi sử dụng website TMĐT bán hàng.

Thời gian tới, lực lượng QLTT tiếp tục tăng cường công tác quản lý địa bàn và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động TMĐT. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, ký cam kết đối với các cá nhân, tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn nói chung và trên môi trường TMĐT nói riêng chấp hành đúng các quy định của pháp luật, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Lưu Hiệp
.
.
.