Lập 5 đoàn liên ngành Trung ương kiểm tra về an toàn thực phẩm
Theo Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP), để triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2024, trong 1 tháng tới đây, 5 đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiểm tra tại 10 tỉnh, thành phố.
Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024. Tháng hành động năm nay có chủ đề là “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”. Thời gian triển khai từ 15/4 đến 15/5/2024 trên phạm vi toàn quốc.
Theo kế hoạch, trước 10/4, ở cấp trung ương sẽ tổ chức 5 đoàn kiểm tra liên ngành do 3 Bộ chủ trì (Bộ Y tế chủ trì đoàn số 1, Bộ NN&PTNT chủ trì đoàn số 2 và 3, Bộ Công Thương chủ trì đoàn số 4 và 5), phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại 10 tỉnh, thành phố trọng điểm.
Bên cạnh 5 đoàn liên ngành Trung ương, 3 Bộ: Y tế, Công thương, NN&PTNT sẽ giao các đơn vị chức năng thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các tỉnh, TP nhằm triển khai hiệu quả Tháng hành động. Ở cấp địa phương cũng sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh, TP đến xã, phường.
Việc tổ chức Tháng hành động vì ATTP nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP.
Đồng thời đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cũng như các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP.
Đặc biệt, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP. Từ đó, giúp nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn.
Thông qua đợt kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về ATTP; phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.