Hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gia tăng

Thứ Năm, 31/08/2023, 18:29

Ngày 31/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Cục QLTT và Sở Công Thương 63 tỉnh, thành phố về tình hình cung ứng hàng hóa.

Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh cho biết, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới còn diễn biến phức tạp, nhất là mặt hàng lợn, đường cát, thuốc lá điếu, hàng điện tử đã qua sử dụng… Hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) gia tăng. Hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT không bày bán tràn lan như trước đây mà sau khi qua biên giới được tập kết tại các kho hàng nơi hẻo lánh, ít người qua lại hoặc nhà riêng, rồi lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh; hàng hóa được chuyển đến người tiêu dùng thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Cũng trong 8 tháng, các vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm còn diễn biến phức tạp, nhất là dịp lễ, Tết.

Hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gia tăng -0
Toàn cảnh cuộc họp.

Đối với mặt hàng xăng dầu, đây là điểm nhấn của lực lượng QLTT trong việc kiểm tra, giám sát toàn bộ các cửa hàng xăng dầu trên cả nước, qua đó góp phần đảm bảo nguồn cung, đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Thông qua thanh tra, kiểm tra, lực lượng QLTT đã phát hiện nhiều sai phạm, như: Vụ việc 15.000 lít xăng không đảm bảo chất lượng tại Bình Dương; vụ việc chuyển cơ quan Công an điều tra dấu hiệu về tội lừa dối người tiêu dùng, thu lợi bất chính trong kinh doanh xăng dầu tại Thạch Thất, Hà Nội...

Tính chung trong 8 tháng năm, QLTT đã kiểm tra 52.613 vụ (tăng 11% so với cùng kỳ năm 2022), phát hiện, xử lý 37.960 vụ vi phạm (tăng 36%), thu nộp NSNN trên 344 tỷ đồng (tăng 59%). Chuyển cơ quan điều tra 139 vụ có dấu hiệu hình sự (tăng 70%); trị giá hàng hóa tịch thu gần 143 tỷ đồng; trị giá hàng hóa tiêu hủy và buộc tiêu hủy 93 tỷ đồng.

Hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gia tăng -0
QLTT cả nước cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát thị trường.

 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, trong 8 tháng năm 2023, lực lượng QLTT cả nước đã tiến hành các đợt cao điểm, mở nhiều cuộc kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đấu tranh với buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nổi bật là việc kiểm tra, giám sát hoạt động của 100% cơ sở kinh doanh xăng dầu cả nước, từ doanh nghiệp đầu mối đến cửa hàng bán lẻ, qua đó góp phần giữ ổn định thị trường, bảo đảm nguồn cung xăng dầu.

"Mục tiêu cao nhất của công tác QLTT không phải là số liệu, số vụ kiểm tra mà mục tiêu cuối cùng phải hướng đến là tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, tạo động lực cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, bảo vệ quyền và lợi ích của người tiêu dùng", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gia tăng -0
Trong 8 tháng, các vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm còn diễn biến phức tạp. 

Tuy nhiên, trong 8 tháng qua, lực lượng QLTT vẫn còn nhiều hạn chế trong tổ chức và hoạt động. Điển hình là tình trạng buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn còn phổ biến; công tác thanh kiểm tra còn chưa sâu sát, áp dụng chế tài xử phạt không đủ sức răn đe; công tác quản lý, giáo dục cán bộ ở nhiều đơn vị cơ sở chưa tốt...

Hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gia tăng -0
Lực lượng QLTT kiểm tra, giám sát toàn bộ các cửa hàng xăng dầu trên cả nước.

Trong thời gian tới, QLTT cả nước cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý thật nghiêm các sai phạm, nhất là sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng..., trong đó tập trung kiểm tra, xử lý các sai phạm đối với một số mặt hàng thiết yếu, trọng điểm như xăng dầu, khí đốt, than đá, phân bón, các loại rau, củ, quả, thuốc lá... Đồng thời, tăng cường phối hợp với các lực lượng trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong thương mại điện tử.

Tập trung chấn chỉnh, kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo điều hành, ý thức chấp hành trong toàn lực lượng. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra nội bộ. Kiên quyết xử lý kịp thời, đúng quy định của Đảng, pháp luật đối với các tổ chức, cá nhận sai phạm. Tổng cục cần quy định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm tập thể lãnh đạo và người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra những sai phạm.

Lưu Hiệp
.
.
.