Giới thiệu trái cây và giới thiệu sầu riêng Việt Nam tại Trung Quốc

Thứ Ba, 17/01/2023, 10:19

Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết, vừa qua, dưới sự chủ trì của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Cục Thương mại thành phố Thiên Tân, Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc đã phối hợp với Tập đoàn nông sản Thâm Quyến tổ chức Chương trình “Lễ hội trái cây và giới thiệu sầu riêng Việt Nam”.

Lễ hội trái cây Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc là một sự kiện quan trọng nhằm triển khai nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước Việt - Trung về việc tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế thương mại song phương; góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc không ngừng phát triển.

Hoạt động được tổ chức ngay sau thời điểm Trung Quốc từng bước nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, cũng là thời điểm nhu cầu mua sắm trái cây tăng cao dịp cận Tết Nguyên đán đã tạo ra sức thu hút và hiệu quả tuyên truyền, quảng bá rất tốt đối với những doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp vào hoạt động.

Giới thiệu trái cây và giới thiệu sầu riêng Việt Nam tại Thiên Tân, Trung Quốc -0
Thương vụ giới thiệu trái sầu riêng tới lãnh đạo hai bên.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai nhấn mạnh, mặc dù dịch COVID-19 đã mang lại nhiều tác động tiêu cực, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc đặc biệt là thương mại nông sản tiếp tục gặt hái được những thành quả tốt đẹp. Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, 11 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng trái cây và hạt từ Việt Nam sang Trung Quốc đạt 1,39 tỷ USD, tăng hơn 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng trong năm 2022, hai nước đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với 5 loại nông sản có giá trị kinh tế cao, sản lượng lớn của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc như chuối tươi, thanh long, sầu riêng, tổ yến và khoai lang... Việt Nam tiếp tục duy trì đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc. Những kết quả tốt đẹp này đã góp phần tích cực thúc đẩy hoạt động thương mại song phương giữa Việt Nam-Trung Quốc.

Giới thiệu trái cây và giới thiệu sầu riêng Việt Nam tại Thiên Tân, Trung Quốc -0
Lễ hội có 20 gian hàng với các sản phẩm nông sản trái cây của Việt Nam.

Đáng chú ý, với lợi thế là cửa ngõ của khu vực Đông Bắc Trung Quốc, có cảng biển lớn cùng hệ thống giao thông kết nối thuận tiện, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Thiên Tân trong 11 tháng đầu năm 2022 đạt 2,89 tỷ USD. Khu vực Đông Bắc cũng là khu vực có nhu cầu lớn về nông thuỷ sản và hoa quả nhiệt đới – đây là những điều kiện hết sức thuận lợi để hai bên phát huy tiềm năng và mở rộng hơn nữa không gian hợp tác.

Đánh giá cao ý nghĩa của lễ hội trái cây và sầu riêng Việt Nam tại Thiên Tân, ông Dương Binh, Phó Thị trưởng Thành phố Thiên Tân cho biết, Chính quyền thành phố Thiên Tân đặc biệt coi trọng hoạt động này, đồng thời khẳng định sẽ xây dựng Thiên Tân trở thành cơ sở nhập khẩu hoa quả ASEAN lớn nhất khu vực phía Bắc Trung Quốc và nhập khẩu nhiều hơn trái cây của Việt Nam. Trong vòng 10 năm qua, quy mô nhập khẩu hoa quả của Trung Quốc đã tăng gấp đối, trong đó riêng với Thiên Tân, lượng hoa quả nhập khẩu từ các nước ASEAN chiếm 76% tổng giá trị hoa quả nhập khẩu của toàn thành phố.

Phó Thị trưởng cho biết, khu logistics bán buôn Hải Cát Tinh Thiên Tân cũng là cơ sở đảm bảo nguồn cung thực phẩm tươi quan trọng cho khu vực vành đai kinh tế Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc. Chính quyền thành phố Thiên Tân hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam đến giao lưu hợp tác nhằm mở rộng tiềm năng hợp tác giữa hai bên, cùng nhau hiện thực hóa tinh thần “hợp tác cùng thắng, cùng có lợi”.

Tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Sao Mai và Phó thị trưởng thành phố Thiên Tân Dương Binh đã chứng kiến doanh nghiệp hai bên ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng nhau tham quan 20 gian hàng với các sản phẩm nông sản trái cây của Việt Nam (bao gồm các sản phẩm: sầu riêng, măng cụt, xoài, thanh long, nhãn, dứa, dưa hấu, chuối, mít, chanh leo, bưởi, cà phê, nước ép trái cây và nem rán truyền thống Việt Nam) và tham quan Trung tâm logistics nông sản quốc tế HiGreen Thiên Tân

Lưu Hiệp
.
.
.