Đề xuất tổ chức “Tuần lễ trái cây Việt Nam” tại Trung Quốc

Thứ Ba, 01/08/2023, 07:29

Ông Lương Văn Tài, Tùy viên thương mại bộ phận Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, hoạt động xuất khẩu (XK) của Việt Nam sang Trung Quốc trong quý II/2023 ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Trung Quốc, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước trong 6 tháng đầu năm đạt 105,7 tỷ USD, giảm 3,7% so với cùng kỳ. Trong đó, Việt Nam XK sang Trung Quốc đạt 39,5 tỷ USD, tăng 0,2% và nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 66,2 tỷ USD, giảm 5,9%. Việt Nam vẫn giữ vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, tuy nhiên nếu tính tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ có quan hệ thương mại với Trung Quốc, Việt Nam xếp thứ 9 (sau Australia, Nga và Đức...).

Đề xuất tổ chức “Tuần lễ trái cây Việt Nam” tại Trung Quốc -0
Sầu riêng sẽ trở thành mặt hàng XK tỷ USD ngay trong năm đầu tiên XK chính ngạch sang Trung Quốc. Ảnh minh họa

Đáng chú ý, theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch XK sầu riêng sang thị trường Trung Quốc đạt 835 triệu USD, chiếm 95% tổng kim ngạch XK nhóm hàng này của cả nước. Sầu riêng sẽ trở thành mặt hàng XK tỷ USD ngay trong năm đầu tiên XK chính ngạch sang Trung Quốc, nhất là khi mùa sầu riêng Tây Nguyên bắt đầu cho thu hoạch vào quý 3 này. Tuy nhiên, theo ông Lương Văn Tài, hiện Trung Quốc vẫn đang tiếp tục thắt chặt kiểm soát an toàn thực phẩm với nhiều loại nông sản nhập khẩu. Giai đoạn hiện nay, nhiều loại trái cây có thế mạnh của Việt Nam như: Nhãn, xoài, sầu riêng... đang vào vụ thu hoạch, XK nhiều sang Trung Quốc.

Thương vụ khuyến nghị các doanh nghiệp và hiệp hội rau quả Việt Nam phối hợp các địa phương sản xuất nhiều loại trái cây nghiên cứu tổ chức “Tuần lễ trái cây Việt Nam” tại Trung Quốc, có thể tổ chức tại các khu vực còn nhiều dư địa cho trái cây Việt Nam và nhu cầu của người dân Trung Quốc luôn ở mức cao như: Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc hay Thượng Hải... Đặc biệt, cần tiếp tục chú trọng và nâng cao chất lượng hàng hóa, thực hiện nghiêm các biện pháp về kiểm dịch an toàn thực phẩm, quy cách đóng gói đối với hàng thực phẩm, nông, thủy sản theo quy định của thị trường.

L.Hiệp
.
.
.