Buôn lậu trên biển phức tạp ngày cận Tết

Chủ Nhật, 15/01/2023, 09:17

Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hoạt động buôn lậu trên tuyến biển vẫn tiếp tục “nóng” với nhiều thủ đoạn tinh vi và liều lĩnh. Tây Nam vẫn là tuyến biển “nóng” nhất về tình trạng buôn lậu xăng dầu vào những ngày giáp Tết.

Các đối tượng chủ yếu sử dụng tàu cá hoán cải hoặc tàu hậu cần nghề cá để vận chuyển dầu trái phép. Hoạt động của các tàu xăng dầu lậu tập trung chủ yếu ở vùng biển xa đất liền, giáp ranh giữa Việt Nam với Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Campuchia.

Buôn lậu trên biển phức tạp ngày cận Tết -0
Tàu cá hoán đổi thành tàu chở dầu DO bị phát hiện.

Theo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, chỉ trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu trên biển dịp Tết Nguyên đán, các đơn vị trong lực lượng đã phát hiện, bắt giữ 14 vụ, trong đó tịch thu 426.447 lít dầu DO, 196.700kg dầu F.O, hơn 1,6 triệu bao thuốc lá. Mới đây nhất, tại vùng biển Tây Nam cách Bắc đảo Nam Du, khoảng 20 hải lý, trong quá trình tuần tra, tàu của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phát hiện tàu cá mang số hiệu TG-91387 TS đã hoán có nhiều dấu hiệu nghi vấn, đã ra tín hiệu dừng tàu để kiểm tra, phát hiện trên tàu đang vận chuyển khoảng 45.000 lít dầu DO không hoá đơn, chứng từ.

Thiếu tướng Vũ Trung Kiên, Phó Tư lệnh Pháp luật, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết, trong dịp Tết Quý Mão, hoạt động của các loại tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển gia tăng với các mặt hàng xăng dầu, thuốc lá, pháo nổ, hàng điện tử, đường cát, rượu bia ngoại… Với mặt hàng thuốc lá điếu, các đối tượng lợi dụng chủ trương tạm nhập, tái xuất, sử dụng xuồng công suất lớn để vận chuyển và tập kết hàng tại các khu vực bến bãi sát biên giới. Khi gặp điều kiện thuận lợi thì vận chuyển vào Việt Nam. Còn các mặt hàng khác, đối tượng lợi dụng hoạt động nhập khẩu chính ngạch để trà trộn hàng lậu, hàng kém chất lượng vào tiêu thụ trong nước, câu kết giữa các đối tượng chở hàng thuê trên tàu vận chuyển hàng hóa giữa các nước (Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia) khi qua vùng biển Việt Nam, bán cho các đầu nậu, vận chuyển vào Việt Nam tiêu thụ.

Trên vùng biển Tây Nam, gần đây các đối tượng đẩy mạnh vận chuyển trái phép các mặt hàng thuốc lá, mỹ phẩm, rượu ngoại, đường cát từ Campuchia về Việt Nam. Việc mua bán, vận chuyển hàng đông lạnh, rượu ngoại tại vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam và Trung Quốc, khi bị phát hiện, các đối tượng chạy ra khỏi vùng biển Việt Nam. Đại diện Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết, từ nay đến sau Tết, đơn vị tiếp tục phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan để tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển, xác lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng, đường dây tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển, trong đó tập trung đấu tranh đối với các đường dây lớn.

Trần Hằng
.
.
.