Kiên quyết ngăn chặn thực phẩm bẩn, độc hại vì sức khỏe người dân

Bài cuối: Bảo vệ bữa ăn hôm nay, giữ gìn giống nòi mai sau

Thứ Ba, 10/02/2026, 08:19

Đấu tranh với thực phẩm bẩn không chỉ là câu chuyện của lực lượng chức năng mà cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Người dân phải là những “người tiêu dùng thông thái”, chủ động tố giác vi phạm; doanh nghiệp chân chính cần được bảo vệ để phát triển lành mạnh; các cơ quan quản lý phải làm tròn vai trò, trách nhiệm được giao. Mỗi vụ án được triệt phá, mỗi đường dây bị bóc gỡ là thêm một lớp phòng vệ cho sức khỏe cộng đồng. Những cuộc đấu trí không tiếng súng ấy, dù thầm lặng, nhưng đang từng ngày góp phần làm trong sạch thị trường, bảo vệ bữa ăn của người dân hôm nay và tương lai của giống nòi mai sau.

Thực hiện nghiêm phương châm “6 rõ”

Để đấu tranh hiệu quả với tội phạm vi phạm VSATTP, ngày 8/5/2025, Bộ Công an đã có Kế hoạch 267 về tổng rà soát, đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, triển khai trong toàn lực lượng, phân công “rõ người - rõ việc - rõ trách nhiệm - rõ tiến độ - rõ kết quả - rõ thẩm quyền”.

Bài cuối: Bảo vệ bữa ăn hôm nay, giữ gìn giống nòi mai sau -0
Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường kịp thời thu giữ hàng chục ngàn sản phẩm sữa giả do Công ty Hacofood và Công ty Rance Pharma sản xuất.

Theo đó, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường có trách nhiệm toàn diện trước lãnh đạo Bộ về công tác chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện kế hoạch đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật về VSATTP. Bộ Công an đã tổ chức 5 đoàn công tác, hướng dẫn triển khai thực hiện Kế hoạch tại Công an các địa phương; tổ chức Hội ý nghiệp vụ thực trạng, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, thuốc; nhận diện các phương thức thủ đoạn mới của tội phạm và vi phạm pháp luật, nguyên nhân và điều kiện dẫn đến tội phạm; chia sẻ cách làm hiệu quả trong phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, thuốc. 

Từ kết quả nhận diện những bất cập, hạn chế trong công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các trường học, cơ sở giáo dục, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm môi trường đã có văn bản báo cáo đồng chí Bộ trưởng, trình đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì phối hợp Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo xây dựng Chỉ thị của Thủ tướng về "Một số nhiệm vụ cấp bách tăng cường đảm bảo ATTP trong trường học và các cơ sở  giáo dục”, nhằm kịp thời có giải pháp hiệu quả kiểm soát ngay tình trạng mất ATTP trong trường học, cơ sở giáo dục. 

Quán triệt mục tiêu, yêu cầu của Kế hoạch 267, cùng với công tác rà soát, Công an các đơn vị, địa phương kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về ATTP; xác lập đấu tranh chuyên án, điều tra vụ án, vụ việc có tính tiêu biểu, với phương châm "xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, không có vùng cấm, không có ngoại lệ"; xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, lợi ích nhóm, lạm dụng chức vụ quyền hạn để cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa tội phạm và vi pháp pháp luật về ATTP. Trong triển khai nhiệm vụ, lực lượng chức năng đã thực hiện đúng yêu cầu của lãnh đạo Bộ Công an với phương châm “6 rõ”: Rõ người – rõ việc – rõ trách nhiệm – rõ tiến độ – rõ kết quả – rõ thẩm quyền”.

Thiếu tướng Thân Văn Hải, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường chia sẻ, từ năm 2025, nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ATTP được Bộ Công an xác định là lĩnh vực phức tạp, là một trong ba nhiệm vụ trụ cột. Quan điểm xuyên suốt là không lấy biện pháp hành chính để “tồn tại”, mà phải điều tra, xử lý triệt để. Chính vì vậy, kế thừa Kế hoạch 267, ngày 29/1/2026, Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch 64 nhằm tiếp tục đấu tranh quyết liệt với vi phạm VSATTP ở mức độ quyết liệt hơn, phân công rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân. 

Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Là người trực tiếp chỉ đạo công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an luôn nhấn mạnh, đấu tranh với vi phạm VSATTP là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, gắn trực tiếp với bảo vệ an ninh con người.

Đồng chí Thứ trưởng chỉ đạo, xử lý thực phẩm bẩn không chỉ dừng lại ở việc thu hồi, tiêu hủy hay xử phạt hành chính, mà phải kiên quyết điều tra, xử lý hình sự các hành vi đủ yếu tố cấu thành tội phạm, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức liên quan.  Trong công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc xử lý, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, mất an toàn thực phẩm phải hiệu quả, tham mưu “đúng và trúng”, huy động được các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc; đồng thời, xác định rõ trách nhiệm của từng cấp, ngành, không để tình trạng “mạnh ai nấy làm”.

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh quan điểm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” được quán triệt xuyên suốt, kể cả đối với những doanh nghiệp lớn hay những cá nhân có chức vụ, quyền hạn trong công tác quản lý nhà nước. Việc xử lý nghiêm minh không chỉ để trừng phạt mà còn mang tính răn đe, phòng ngừa chung, lập lại kỷ cương trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; yêu cầu các lực lượng chức năng, bên cạnh đấu tranh với tội phạm, phải đồng thời rà soát, kiến nghị khắc phục những bất cập trong cơ chế, chính sách; siết chặt trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương trong cấp phép, thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm.

Thiếu tướng Thân Văn Hải cho biết, Kế hoạch 64 rất sát thực tiễn, gắn trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị nghiệp vụ và Công an địa phương. Theo đó, các địa phương tiến hành rà soát, phân loại, xây dựng kế hoạch đấu tranh, xử lý đối với từng cá nhân, tập thể có dấu hiệu vi phạm. Từ cấp xã, phòng đến Cục đều được phân công trách nhiệm rõ ràng. Trường hợp phát hiện cơ sở sản xuất có dấu hiệu vi phạm, phải lập kế hoạch đấu tranh, xử lý kịp thời. Từ năm 2025, nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ATTP được Bộ Công an xác định là lĩnh vực phức tạp, là một trong ba nhiệm vụ trụ cột. Quan điểm xuyên suốt là không lấy biện pháp xử phạt hành chính rồi để “tồn tại”, mà phải điều tra, xử lý triệt để.

Xử lý toàn diện, không chỉ đối tượng trực tiếp vi phạm

Theo đó, lực lượng Công an không chỉ tập trung xử lý các đối tượng trực tiếp sản xuất, kinh doanh vi phạm, mà cả các đối tượng hỗ trợ, giúp sức; đồng thời những hành vi liên quan như đưa, nhận hối lộ, trốn thuế, vi phạm kế toán đều được nhận diện và xử lý nghiêm.

Chỉ đạo đấu tranh phòng, chống vi phạm ATTP được triển khai xuyên suốt từ Trung ương đến cơ sở, Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường được phân công trách nhiệm đến cấp xã, giao cán bộ chức năng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ.

“Năm 2026, toàn lực lượng CAND sẽ triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp đấu tranh, xử lý vi phạm. Thông điệp được đưa ra là: các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm, dược phẩm phải hoạt động nghiêm túc, đúng quy định. Lực lượng Công an sẽ kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ” – Thiếu tướng Thân Văn Hải nhấn mạnh.

Với quyết tâm của Đảng, Nhà nước và toàn lực lượng Công an, công tác phòng, chống vi phạm trong lĩnh vực ATTP sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, bên cạnh giữ vững kỷ cương pháp luật, còn góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ an toàn giống nòi con người Việt Nam cho hôm nay và mai sau.

Phương Thuỷ - Phạm Tâm
.
.
.