Australia đề xuất chấm dứt điều tra chống bán phá giá mặt hàng ống đồng Việt Nam

Thứ Tư, 20/09/2023, 14:38

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết, Australia vừa ban hành Dữ kiện trọng yếu kiến nghị chấm dứt điều tra trong vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với mặt hàng ống đồng của Việt Nam.

Cụ thể, liên quan tới vụ việc Australia điều tra áp dụng thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng ống đồng (mã HS 7411.10.00) của Việt Nam, ngày 22/3/2021, Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) đã khởi xướng vụ việc sau khi xem xét hồ sơ của Công ty MM Kembla - nhà sản xuất ống đồng duy nhất tại Australia (nguyên đơn).

Ngày 29/10/2021, ADC đã ban hành bản Dữ kiện trọng yếu (SEF 580) trong đó kết luận rằng các nhà xuất khẩu Việt Nam không bán phá giá do có biện độ bán phá giá không đáng kể và đề nghị chấm dứt điều tra đối với Việt Nam. Ngày 4/3/2022, trên cơ sở bản Dữ kiện trong yếu nêu trên, ADC đã chấm dứt toàn bộ việc điều tra.

Australia đề xuất chấm dứt điều tra chống bán phá giá mặt hàng ống đồng Việt Nam -0
Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) đã đề xuất chấm dứt cuộc điều tra chống bán phá giá.

Theo đó, ADC kiến nghị chấm dứt điều tra, với lý do: Công ty bị đơn hợp tác duy nhất của Việt Nam (cũng là doanh nghiệp xuất khẩu ống đồng lớn nhất của Việt Nam sang Australia) không có hành vi bán phá giá đối với mặt hàng ống đồng xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia; Các nhà xuất khẩu khác của Việt Nam có biên độ bán phá giá không đáng kể: 1.3% (dưới 2%); Do biên độ phá giá cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đều dưới 2% ADC không xem xét vấn đề thiệt hại. Với các lý do trên, ADC đã đề xuất chấm dứt cuộc điều tra chống bán phá giá.

Trân Trân
.
.
.