Thúc đẩy phát triển ngành bán lẻ Việt Nam

19:34 06/07/2016
Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội cho các DN bán lẻ vươn lên, hội tụ điều kiện, tạo lập thương hiệu, nghiên cứu chiến lược kinh doanh và triển khai thực hiện một cách bài bản, hướng tới hiệu quả cao nhất. 

Ngày 6-7, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo chính sách đối với ngành bán lẻ trong bối cảnh hội nhập Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Quang cảnh hội thảo

Theo các chuyên gia, khi thực hiện cam kết theo TPP và EVFTA, các dòng thuế sẽ từng bước được xóa bỏ; trong đó 65% số dòng thuế nhập khẩu sẽ giảm về 0% ngay khi hai Hiệp định này có hiệu lực. Như vậy, nguồn cung sẽ rất đa dạng, dồi dào và thúc đẩy hoạt động bán lẻ tiếp tục gia tăng, cũng như tạo điều kiện thuận lợi trong giao thương, nhất là có lợi hơn đối với người tiêu dùng. 

Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội cho các DN bán lẻ vươn lên, hội tụ điều kiện, tạo lập thương hiệu, nghiên cứu chiến lược kinh doanh và triển khai thực hiện một cách bài bản, hướng tới hiệu quả cao nhất. Đặc biệt, các đơn vị sản xuất cũng cần nâng cao chất lượng, mẫu mã hàng hóa, với giá bán hợp lý để có thể trở thành nhà cung cấp đầu vào cho DN bán lẻ.

Mô hình bán lẻ hiện đại được DN kỳ vọng phát triển mạnh trong 3-5 năm tới

Ông Nguyễn Đại Thắng- Chủ tịch HĐQT Công ty CP trang trại Bảo Châu cho rằng, thị trường bán lẻ Việt Nam rất tiềm năng, tuy nhiên DN cần lựa chọn mô hình phù hợp, nghiên cứu kỹ hành vi tiêu dùng của khách hàng thì sẽ thành công. 

Ts Nguyễn Thị Thu Trang- Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI) cho rằng, DN cần nâng cao hiểu biết về các cam kết quốc tế, từ đó nhìn nhận được thuận lợi và khó khăn để có chính sách phát triển hợp lý. 

Về mặt chính sách thì đơn vị quản lý cũng cần phải thúc đẩy chính sách pháp luật nội địa. Phải có hành lang pháp lý cho hoạt động bán lẻ; các chính sách thúc đẩy sự phát triển của ngành bán lẻ và cập nhật những đánh giá của DN về hiệu quả các chính sách đối với ngành bán lẻ.

Lưu Hiệp