Thao túng chứng khoán gây thiệt hại 56 tỷ đồng cho nhà đầu tư cổ phiếu

16:49 13/01/2018
Cơ quan ANĐT Bộ Công an mới đây vừa kết thúc điều tra vụ án thao túng chứng khoán, đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 15 bị can về 4 tội danh gồm: “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”, “thao túng chứng khoán” và “giả mạo trong công tác”.


Trong đó có 2 đối tượng bị truy tố về tội “thao túng chứng khoán” là Bùi Thiện Lý, trú ở phường Mĩ Đình 1, quận Nam Từ Liêm và Đỗ Hữu Tài, trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội. 3 đối tượng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm Trần Hữu Tiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty MTM; Vũ Thị Hoa, nguyên Giám đốc Chi nhánh Hà Nội Công ty cổ phần Khoáng sản Nari Habico và Nguyễn Lê Trường, nguyên Giám đốc Công ty MTM. 

5 đối tượng về tội “làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức” là Nguyễn Văn Dĩnh, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản Nari Habico; Nguyễn Thị Hiên, trú ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội; Ngô Văn Hiến, trú ở phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội; Lê Thị Hằng Nga, trú ở phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm và Trần Thị Mai Lan, nguyên Giám đốc DVKH một ngân hàng ở Hà Nội. 

5 đối tượng về tội “giả mạo trong công tác” gồm Hồ Xuân Lý, nguyên Phó Giám đốc Phòng giao dịch ngân hàng ở Ngọc Hồi, TP Hà Nội; Lê Đắc Hà, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch một ngân hàng tại Đại Kim, TP Hà Nội; Đặng Mạnh Hùng, Nguyễn Thị Hiền và Vũ Thế Vinh đều là cán bộ một ngân hàng ở Hà Nội.

Theo kết luận, Công ty MTM không còn hoạt động sản xuất, kinh doanh từ năm 2013. Nhưng từ năm 2013 đến năm 2014, Nguyễn Văn Dĩnh đã chỉ đạo Nguyễn Thị Hiên, Ngô Văn Hiến lập khống hồ sơ, lập khống danh sách hơn 100 cổ đông đứng tên sở hữu 31 triệu cổ phiếu tương đương 310 tỷ đồng, lập khống chứng từ tăng vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng lên 310 tỷ đồng, lập khống hợp đồng mua bán, góp vốn liên kết, hóa đơn giá trị gia tăng, phiếu thu, phiếu chi… giữa Công ty MTM với các công ty trong nhóm của Nguyễn Văn Dĩnh. 

Dựa vào hồ sơ khống nêu trên, theo chỉ đạo của Dĩnh, Hiên và Hiến đã móc nối với một số cán bộ thuộc hai chi nhánh ngân hàng ở TP Hà Nội để hợp thức chứng từ nộp, rút 485 tỷ đồng, để thể hiện việc góp vốn của các cổ đông và doanh số kinh doanh của Công ty MTM. 

Đồng thời, Dĩnh chỉ đạo Ngô Văn Hiến thông qua một người quen để đặt vấn đề với Lê Thị Hằng Nga, qua đó Nga chỉ đạo Trần Thị Mai Lan và các nhân viên dưới quyền làm giả 7 chứng từ nộp tiền góp vốn ủy nhiệm chi, rút séc 130 tỷ đồng vào ngày 28-10-2014 cho Công ty MTM. 

Sau đó, Dĩnh chỉ đạo các đối tượng làm giả báo cáo tài chính hồ sơ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đối tượng Hiến đã liên hệ với một số người ở các công ty kiểm toán để làm hồ sơ kiểm toán cho Công ty MTM, mục đích để qua mặt các cơ quan chức năng, đăng ký là công ty đại chúng niêm yết cổ phiếu MTM trên thị trường chứng khoán.

Bằng các thủ đoạn nêu trên, cùng với các đồng phạm khác như Trần Hữu Tiệp và nhiều đối tượng khác đã sử dụng các số liệu, thông tin của Công ty MTM đưa lên sàn giao dịch chứng khoán và được chấp thuận giao dịch trên sàn Upcom. 

Qua đó, Trần Hữu Tiệp và số đồng phạm đã thực hiện thao túng cổ phiếu MTM để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư giao dịch trên sàn Upcom. Trần Hữu Tiệp cùng một người có tên Công đã thống nhất chỉ đạo Bùi Thiện Lý, Đỗ Hữu Tài sử dụng 59 tài khoản giao dịch chứng khoán tạo cung cầu giả, thao túng giá cổ phiếu MTM. 

Tiệp, Hoa, Tài, Lý và Công… đã gây thiệt hại hơn 56 tỷ đồng cho các nhà đầu tư cổ phiếu MTM và chiếm đoạt hơn 53,7 tỷ đồng. Trong đó, có 822 nhà đầu tư sở hữu hơn 12,2 triệu cổ phiếu MTM với tổng số tiền bị chiếm đoạt là hơn 17 tỷ đồng. Trần Hữu Tiệp chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng, đồng thời Tiệp còn bán 266 nghìn cổ phiếu MTM không có giá trị cho anh Nguyễn Sỹ Thanh và anh Bùi Quang Toàn để chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng. Vũ Thị Hoa chiếm đoạt hơn 4,4 tỷ đồng.

Đối với nhóm Hồ Xuân Lý, Lê Đắc Hà, Đặng Mạnh Hùng, Nguyễn Thị Hiền và Vũ Thế Vinh đều biết rõ, Công ty MTM cần làm giả chứng từ được hạch toán qua tài khoản ngân hàng, nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ vì động cơ thu phí kiểm đếm cho ngân hàng để hoàn thành chỉ tiêu được giao, Lý đã trực tiếp tham gia và chỉ đạo các cán bộ làm giả 91 chứng từ với số tiền gần 218 tỷ đồng cho Công ty MTM. 

Đối với Hà biết Công ty MTM cần làm giả chứng từ hạch toán qua tài khoản ngân hàng, Hà đã trực tiếp tham gia và chỉ đạo đối tượng Hùng và các đối tượng khác làm giả 49 chứng từ với số tiền 125 tỷ đồng cho Công ty MTM. 

Cũng bằng thủ đoạn tương tự, Đặng Mạnh Hùng tham gia làm giả 79 chứng từ với số tiền hơn 277 tỷ đồng, Nguyễn Thị Hiền làm giả 31 chứng từ với số tiền 42,4 tỷ đồng và Vũ Thế Vinh làm giả 30 chứng từ với số tiền 42 tỷ đồng cho Công ty MTM.

Minh Khoa – Xuân Mai