Tăng cường kết nối để phát triển hàng hóa sản xuất trong nước

08:23 12/10/2018
Ngày 11-10, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương tổ chức “Lễ khởi động chương trình nhận diện hàng Việt Nam – Tự hào hàng Việt Nam năm 2018” và hội nghị “Đối tác phát triển hàng Việt Nam 2018”. 


Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam do Bộ Chính trị phát động đã bước sang năm thứ 9. Theo kết quả điều tra dư luận xã hội do Viện Nghiên cứu dư luận xã hội - Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện gần đây cho thấy: Có đến 92% NTD của Việt Nam được hỏi họ rất quan tâm đến cuộc vận động này. 63% NTD Việt Nam xác định ưu tiên dùng hàng hóa sản xuất tại Việt Nam, 54% NTD khuyên người thân bạn bè nên mua hàng Việt Nam.

Sản phẩm của các DN trong nước giới thiệu tại hội nghị để tìm kiếm đối tác.

Như vậy, chúng ta có thể khẳng định, hàng Việt Nam đã có chỗ đứng nhất định trong các cơ sở phân phối tại hơn 9.000 điểm bán hàng bình ổn thị trường và hơn 90% hàng hóa sản xuất trong nước được tiêu thụ tại hệ thống này.

Chương trình “Nhận diện hàng Việt Nam – Tự hào hàng Việt Nam” là một trong các dự án, nhiệm vụ thực hiện “Đề án phát triển thị trường trong nước” gắn với cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Năm nay, chương trình tập trung nhiều vào hoạt động hỗ trợ DN, kết nối phát triển sản phẩm, phát triển thị trường nhằm nâng cao tính cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ Việt Nam.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước và các DN thảo luận về đường hướng, nhu cầu, cơ chế hợp tác, kết nối hàng hóa giữa các DN nhằm phát triển thị trường và kết nối hàng Việt Nam tham gia các chuỗi cung ứng hiện đại. Hơn 100 DN đến từ mọi miền đất nước cũng đã tổ chức triển lãm, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ, nhu cầu cần bán, cần mua, để tìm kiếm đối tác tiến tới hợp tác lâu dài. 

Đáng chú ý là có sự góp mặt của nhiều DN, nhà phân phối lớn như: Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Công ty sữa cổ phần Việt Nam (Vinamilk), Vissan, Saigon Co.op, Central Group (Big C), Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra)...

Hội nghị đối tác phát triển hàng Việt Nam 2018 do Bộ Công Thương tổ chức chính là cơ hội để các hiệp hội ngành nghề, DN, các chuyên gia gặp gỡ, thảo luận, đóng góp ý kiến. Đó cũng là cơ sở để các cơ quan quản lý tiếp thu điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách để thực hiện hiệu quả hơn cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong thời gian tới.

T.Hà