Nguy cơ “vỡ trận” thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc

08:24 03/02/2020
Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, giá thanh long tại các tỉnh miền Nam, đặc biệt là Long An đang có dấu hiệu lao dốc do Trung Quốc đóng biên.

Mới đây nhất, ảnh hưởng từ dịch viêm phổi do virus Corona gây ra, Trung Quốc đang kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, và một doanh nghiệp Trung Quốc đã hủy mua 6.000 tấn thanh long ở Long An.

Cụ thể, Tập đoàn Hồng Thái Dương vốn là đơn vị nhập 40% lượng thanh long của tỉnh Long An nay đã hủy một số đơn hàng khoảng 300 container - tương đương khoảng 6.000 tấn - đã đặt trước đó. Dự báo tiêu thụ thanh long sẽ khó khăn do loại quả này đang vào vụ thu hoạch, sản lượng đạt gần 90.000 tấn.

Ông Toản thông tin, dịch bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra sẽ tác động mạnh đến hàng hóa nông sản của Việt Nam. Do hệ thống nhà hàng, khách sạn của Trung Quốc giảm nhu cầu ăn uống nên sức mua giảm. Trung tâm giao dịch nông sản Giang Nam (Quảng Tây) - đầu mối trung chuyển hàng hóa lớn nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc - hiện cũng nghỉ giao dịch đến hết ngày 8-2.

Việc giao dịch các cặp chợ biên giới - phương thức giao dịch phổ biến của Việt Nam từ trước đến nay với hai tỉnh Quảng Tây, Vân Nam cũng hạn chế đến hết ngày rằm tháng Giêng (ngày 8-2). Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cũng cho biết, thanh long ruột đỏ là mặt hàng cung ứng chủ đạo cho thị trường Trung Quốc nhưng đang gặp khó khăn, tốc độ tiêu thụ hiện nay chậm. Tình hình này cũng đã được Bộ NN&PTNT dự báo từ trước.

Qua rà soát, từ nay đến hết rằm tháng Giêng âm lịch, tại tỉnh Long An sẽ có một đợt thu hoạch khoảng 21.600 tấn. Đợt tiếp theo từ ngày 8 đến ngày 28-2 thu hoạch khoảng 54.000 tấn. Đến đầu tháng 3, tại Tiền Giang thu hoạch khoảng 10.000 tấn. Trong khi đó, hệ thống kho lạnh của một số địa phương trọng điểm, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam, công suất chưa lớn. Riêng Long An có 150 cơ sở sơ chế, đóng gói, nhưng kho lạnh chỉ giải quyết được khoảng 12.000 tấn, ông Toản cho hay.

Dự kiến, ngày hôm nay, mùng 3-2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ chủ trì cuộc họp các bộ ngành và lãnh đạo 6 tỉnh biên giới giáp Trung Quốc cùng các doanh nghiệp bàn giải pháp thúc đẩy thương mại nông sản Việt – Trung ứng phó với dịch bệnh do virus Corona.

Bộ NN&PTNT Bộ sẽ đề nghị Bộ Công Thương làm việc với hệ thống logistics để phát huy hết khả năng của hệ thống kho lạnh để chia sẻ khó khăn với bà con, gia tăng các giải pháp. Trước đó, do virus Corona hoành hành ở Trung Quốc, nhiều nhà kho mua thanh long tại Tiền Giang và Long An đã họp bàn cách khắc phục khó khăn trong việc phân phối và tiêu thụ thanh long sang thị trường này.

Hiện, Trung Quốc là nơi tiêu thụ khoảng 90% thanh long của Việt Nam.

N.Yến