NHNN "khuyên" người dân trước biến động giá vàng

19:44 06/07/2016
Trước sự biến động mạnh của giá vàng thế giới và giá vàng trong nước, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Nguyễn Ngọc Cảnh – Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối khẳng định: NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết


P.V: Trong những ngày gần đây, giá vàng thế giới biến động mạnh, ông có đánh giá như thế nào về diễn biến này?

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh: Nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh trong những ngày qua chủ yếu là do tác động tâm lý của thị trường sau khi có công bố Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu. Sau sự kiện này, một số chuyên gia kinh tế dự báo Anh có thể sẽ bước vào một thời kỳ đi xuống và thậm chí có thể gây ra hiệu ứng “domino”, dẫn đến nguy cơ Liên minh Châu Âu sẽ dần tan rã, đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một thời kỳ bất ổn mới.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh,Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối NHNN

Một nguyên nhân khác tác động đến giá vàng tăng đó là việc FED tiếp tục trì hoãn tiến trình tăng lãi suất.Trên thị trường tài chính quốc tế, một số nhà đầu tư có tâm lý phòng ngừa rủi ro, tìm đến vàng như tài sản an toàn, bảo toàn vốn đầu tư.

P.V: Nhưng rõ ràng giá vàng trong nước tăng nóng hơn thế giới?

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh:Trước diễn biến nêu trên, NHNN đã theo dõi sát diễn biến của thị trường vàng quốc tế và thị trường trong nước và thấy rằng:

Giá vàng trong nước diễn biến phù với biến động tăng của giá vàng thế giới.Tuy nhiên, sau sự kiện Brexit cho đến sáng ngày 5-7-2016, giá vàng trong nước tăng chậm hơn so với tốc độ tăng của giá vàng thế giới nên nhiều thời điểm giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới (có ngày thấp hơn 800 nghìn đồng/lượng). Tâm lý của người dân ít chịu tác động bởi diễn biến tăng của giá vàng, phản ánh qua số liệu về doanh số mua, bán vàng trong tuần sau sự kiện Brexit so với tuần trước đó tăng không đáng kể.

Người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có 

Tuy nhiên, từ chiều ngày 5-7-2016 đến 6-7-2016, giá vàng trong nước có xu hướng tăng nhanh hơn giá vàng thế giới. Diễn biến này tác động đến tâm lý của thị trường, một số người có xu hướng chưa bán vàng ngay ra thị trường gây thiếu hụt nguồn cung tạm thời. Mặc dù vậy, khối lượng vàng giao dịch trên thị trường không tăng đột biến, không có tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh,Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối NHNN:

Biến động thị trường như đã nêu trên chỉ là biến động nhất thời, chưa có xu hướng rõ ràng. Những thông tin đa chiều từ thị trường thế giới đã tác động đến tâm lý thị trường trong nước. Nhiều chuyên gia liên tục cảnh báo các nhà đầu tư và người dân nên thận trọng để tránh bị thua thiệt. Do vậy, người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân như giai đoạn trước đây.

Lệ Thúy (ghi)