Kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm cung ứng Tết

Thứ Ba, 10/12/2019, 07:48
Để đảm bảo nguồn thực phẩm cung ứng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các ngành chức năng của TP HCM đã có kế hoạch cụ thể nhằm ổn định giá cả thị trường, kiểm soát chặt chẽ chất lượng thực phẩm.

Sở Công Thương TP HCM cho biết, đang tập trung theo dõi sát thị trường thịt lợn và thực phẩm thay thế: thịt gia cầm, rau củ quả…; triển khai hiệu quả chương trình bình ổn thị trường; đôn đốc doanh nghiệp tiếp tục chủ động nguồn hàng… Hiện các doanh nghiệp bình ổn thị trường thịt gia cầm đều đã xây dựng phương án tăng nguồn cung. Trong trường hợp cần thiết, sẽ xem xét phương án tăng cường nhập khẩu thịt heo từ nước ngoài.

Năm nay, thành phố tiếp tục thực hiện chương trình bình ổn thị trường theo hướng xã hội hóa, không sử dụng vốn ngân sách. Tổng số doanh nghiệp tham gia 4 chương trình bình ổn thị trường năm 2019 là 79 doanh nghiệp, gồm: 38 doanh nghiệp tham gia chương trình lương thực, thực phẩm, 11 doanh nghiệp mùa khai giảng, 4 doanh nghiệp sữa, 14 doanh nghiệp dược, 12 tổ chức tín dụng.

Để chuẩn bị nguồn hàng hóa cung ứng Tết Canh Tý 2020, Sở Công Thương phối hợp các sở, ngành, làm việc với các doanh nghiệp, chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Đồng thời, thông qua chương trình hợp tác thương mại, Sở Công Thương đã làm việc với các địa phương có nguồn cung lượng hàng lớn cho thành phố như Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang... để nắm bắt tình hình hoạt động nuôi trồng, sản xuất hàng hóa phục vụ Tết.

Hàng hoá phục vụ Tết đã được bày bán ở siêu thị.

Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ Tết với số lượng tăng từ 2 - 3 lần so với tháng thường. Tại chợ truyền thống, Ban quản lý các chợ có phương án tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát về việc chấp hành các quy định pháp luật về giá, niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, không kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Về các mặt hàng bánh, mứt, kẹo, hạt: dự báo nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn thành phố tiêu thụ khoảng 19.000 tấn bánh, kẹo. Các công ty bánh kẹo năm nay tập trung cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng và có nhiều mức giá khác nhau.

Theo đánh giá của Sở Công Thương, dự báo tình hình thị trường Tết tại TP HCM sẽ có thêm nhiều hàng hóa đặc sản các địa phương, lượng hàng dồi dào, ổn định, chất lượng cao, giá cả hợp lý và nhiều doanh nghiệp thành phố sẽ có điều kiện mở rộng thị phần và mạng lưới phân phối.

Bên cạnh đó, trong tháng cận Tết nhằm kích thích mua sắm tiêu dùng,  doanh nghiệp trên địa bàn thành phố sẽ thực hiện nhiều chương trình khuyến mại, tập trung vào các mặt hàng Tết như: nước giải khát, bánh, kẹo, mứt, quần áo...

Để chuẩn bị nguồn hàng cung ứng từ nay đến Tết Canh Tý 2020, Sở Công Thương phối hợp sở, ngành có liên quan, UBND các quận, huyện nắm chắc diễn biến thị trường, đảm bảo cung ứng cân đối cung - cầu hàng hóa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trên địa bàn thành phố. 

Tăng cường thực hiện bán hàng lưu động từ nay đến Tết, thực hiện bình quân 130 chuyến hàng lưu động/tháng; riêng 2 tháng cao điểm trước Tết thực hiện 350 chuyến. Tập trung tăng cường thực hiện tại các quận ven – huyện ngoại thành, KCX-KCN, khu lưu trú công nhân, các công ty, xí nghiệp đông công nhân, ký túc xá, bệnh viện để phục vụ người lao động có thu nhập thấp, không có điều kiện về quê ăn Tết...

Để đảm bảo hàng hoá chất lượng, ngành chức năng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, giá cả, chấp hành quy định về điểm bán; Cục Quản lý thị trường phối hợp UBND 24 quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm đối với hàng lậu, sản xuất hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM, từ ngày 15-12-2019 đến 25-3-2020, TP HCM sẽ tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm trên diện rộng. Trong đó, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ có yếu tố nguy cơ cao trong dịp Tết và lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, rau củ quả, bánh mứt, rượu bia, phụ gia thực phẩm…

Huyền Nga – Nguyễn Cảnh
.
.
.