Cảnh báo nguy cơ mất ATTP và dịch bệnh từ lợn nhập lậu

18:10 19/06/2018
Nguyên nhân được xác định do giá lợn hơi trong nước tăng cao, người dân ở những khu vực giáp biên giới đổ xô sang Trung Quốc mua lợn thịt, lợn giống và thịt lợn đưa về Việt Nam tiêu thụ kiếm lời…

Ngày 18 – 6, lực lượng Biên phòng Quảng Ninh đã tiến hành xử lý vi phạm và tiêu hủy gần 1 tấn lợn hơi được xác định nhập lậu từ Trung Quốc. 

Số lợn trên trước đó vào đêm ngày 17 – 6, được Vi Văn Tuấn, 33 tuổi, ở xã Hải Tiến, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, sử dụng xe ô tô tải BKS: 14C-16756 vận chuyển. Khi đi đến khu vực đường mòn km 14, thuộc thôn 6, xã Hải Tiến, TP Móng Cái, thì bị Tổ tuần tra kiểm soát đồn Biên phòng Bắc Sơn chốt chặn và bắt giữ. Lái xe Vi Văn Tuấn khai nhận toàn bộ 8 con lợn có trọng lượng gần 1 tấn được mua từ Trung Quốc vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Lực lượng chức năng tiêu hủy gần 1 tấn lợn nhập lậu từ bên kia biên giới.

Theo phản ánh của người dân, khoảng thời gian từ đầu tháng 5 vừa qua, rất nhiều người dân ở các bản Vắn Tốc, Mốc 13 (xã Quảng Đức, huyện Hải Hà) và Pò Hèn (xã Hải Sơn, TP Móng Cái) và một số địa phương khác lội qua sông sang Trung Quốc mua lợn, vận chuyển trái phép về Việt Nam tiêu thụ. Phần lớn số lợn và sản phẩm từ lợn ở biên giới Trung Quốc có giá rất chỉ, chỉ khoảng 10 nghìn đồng/kg, không có giấy tờ kiểm dịch, không đảm bảo VSATTP. Sau khi được đưa về nội địa thịt lợn được bán với giá chênh lệch rất cao.

Để ngăn chặn tình trạng vận chuyển, buôn bán lợn, thịt lợn trái phép qua biên giới, các lực lượng chức năng đã phải tăng cường tuần tra và liên tục bắt giữ, xử lý các đối tượng vận chuyển, buôn bán lợn, thịt lợn trái phép qua biên giới. Đáng chú ý, vào sáng ngày 9 - 5, Trạm kiểm soát Biên phòng Bắc Phong Sinh (Đồn Biên phòng Quảng Đức) phối hợp với tổ kiểm soát Hải quan đã bắt giữ xe ô tô tải BKS: 17C - 051.07 chở 12 con lợn nái, tổng trọng lượng 1,3 tấn có nguồn gốc từ Trung Quốc. 2 đối tượng tham gia vận chuyển là Phạm Trí Thành, sinh 1982, ở xã Quảng Minh và Mạc Văn Lương, sinh 1984, ở Quảng Thành, cùng huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, khai nhận mua của người dân Trung Quốc với giá 2 triệu đồng/con, sau đó nhập lậu về xã Quảng Minh giết mổ để bán.

Tiếp đến chiều ngày 30 - 5, Công an xã Quảng Đức, huyện Hải Hà đã phát hiện Nình A Cạy, sinh 1996, ở thôn Lục Chắn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái, đang vận chuyển 100kg nội tạng và mỡ động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đối tượng khai nhận thu mua số nội tạng và mỡ động vật với giá 500 nghìn đồng, đem về trung tâm TP Móng Cái bán lại cho các cơ sở ăn uống. Ngay sau đó, vào sáng 31 – 5, tại bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện, bắt giữ xe ô tô tải BKS: 14C-203.71, chở 35 con lợn giống, tổng trọng lượng 350kg. Lái xe Cao Xuân Bình, sinh 1985, ở xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà khai nhận đã lội qua sông sang Trung Quốc, vào nhà một hộ dân mua 35 con lợn với giá 5.250 nhân dân tệ.

Theo phân tích của lực lượng chức năng, trước giá thịt lợn và lợn hơi Trung Quốc quá rẻ so với nội địa nên nhiều người đã hám lợi, cố tình vận chuyển lợn trái phép qua biên giới mang về Việt Nam tiêu thụ để kiếm lời. Tuy nhiên, nếu việc này không được kiểm soát chặt chẽ thì vấn đề mất an toàn thực phẩm và phát sinh dịch bệnh là điều khó tránh khỏi…

V.Huy