Thể thao tìm đến mọi người

08:44 12/09/2020
Một trong những điểm đáng chú ý của thể thao Hà Nội trong những năm gần đây chính là việc mở ra nhiều sân chơi để thu hút trẻ em, những người yêu thích tham gia, cổ vũ. Cũng chính những sân chơi này đang được kỳ vọng sẽ bắt duyên, nuôi dưỡng đam mê thể thao, là nguồn tìm kiếm tài năng. Nói theo cách khác, phải để “thể thao tìm đến mọi người” chứ không chỉ là đợi “mọi người tìm đến thể thao”.


Những sân chơi miễn phí sôi động

Cuối tháng trước, bộ môn golf và bowling thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội (Sở VH-TT Hà Nội) đã khai giảng lớp học golf miễn phí với sự góp mặt của 60 bạn nhỏ từ 6 tuổi đến 12 tuổi. Trong số này có em từng được bố mẹ cho chơi golf, nhưng cũng có nhiều em chưa biết gì về môn thể thao này. Đây không phải là hoạt động đột xuất của bộ môn golf và bowling Hà Nội mà là hoạt động thường niên từ năm 2013 đến nay.

Hoạt động này được duy trì bền bỉ đến vậy cũng để truyền cảm hứng chơi golf cho các em nhỏ, giúp các em tự tin tìm đến một môn thể thao vốn được coi là “quý tộc”, tốn tiền tốn của để theo đuổi. 

“Tôi lại nghĩ ngược lại, môn golf vẫn có thể dành cho nhiều trẻ em, kể cả những em thuộc gia đình không có điều kiện chơi golf. Đơn giản vì các em không mất học phí, được tập luyện bằng dụng cụ của bộ môn. Đối với những người tổ chức lớp học chúng tôi, chỉ cần các em biết đến golf, đồng nghĩa có nhiều người được tiếp cận hơn với môn thể thao này là đủ. Nhờ đó, môn golf là dành cho nhiều người chứ không phải là một số người như mọi người vẫn đánh giá. Xa hơn, đương nhiên, chúng tôi mong có thể tìm được những em có năng khiếu đặc biệt ở môn thể thao này, từ đó có thể tuyển chọn cho lứa năng khiếu của bộ môn golf Hà Nội” – ông Nguyễn Huy Tiến, phụ trách bộ môn golf và bowling Hà Nội chia sẻ. 

Trong hơn 7 năm qua, đã có hàng trăm em nhỏ được học golf miễn phí tại các lớp của bộ môn golf và bowling Hà Nội. Còn ở lớp học golf miễn phí năm 2020 này, cũng có nhiều em không hẳn thuộc các gia đình khá giả tham dự lớp. 

Em Dương Tiến Đạt (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) hào hứng: “Đây là lần đầu tiên em biết đến môn golf. Em mong muốn sẽ hoàn thành khóa học với lượng kiến thức đủ để hiểu hơn về môn golf. Đúng là không có lớp học này thì không biết khi nào em sẽ được đến với môn golf”.

Các em nhỏ làm quen với dụng cụ chơi golf tại lớp học golf miễn phí do bộ môn golf và bowling Hà Nội tổ chức.

Đứng lớp miễn phí golf không phải là những HLV phong trào, trình độ bình thường. Đã có những HLV hàng đầu Việt Nam, những chuyên gia nước ngoài tham gia giảng dạy. Năm nay, đứng lớp là tay golf nữ hàng đầu Việt Nam, đang khoác áo đội tuyển Hà Nội Nguyễn Thảo My.

Trong làng golf Việt Nam, Nguyễn Thảo My là cái tên quá nổi tiếng. Khi mới 17 tuổi, tài năng đánh golf cùng thành tích tại các giải quốc gia đã giúp Thảo My được Trường Đại học Bắc Carolina (Mỹ) cấp học bổng toàn phần. Tại Mỹ, cô cũng tạo nên dấu ấn trong hệ thống thi đấu các trường Đại học. Những lần về Việt Nam dự giải quốc gia, cô cũng kịp giành 3 chức vô địch cùng với việc lọt vào nhóm 300 tay golf nữ nghiệp dư xuất sắc nhất thế giới.

Trở về Việt Nam sau quãng thời gian học tập và thi đấu tại Mỹ, một trong những việc đầu tiên của Nguyễn Thảo My là truyền cảm hứng, thu hút nhiều em nhỏ chơi golf tại Việt Nam.

Ở môn thể thao khác là bóng rổ, cách đây hơn hai tháng, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, lần đầu tiên đã diễn ra một giải đấu bóng rổ 3x3 (mỗi đội gồm 3 người) dành cho những người đam mê bóng rổ tại Thủ đô do Sở VH-TT Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Bóng rổ Hà Nội tổ chức. Giải đấu thuộc diện chính thống, diễn ra ở một không gian văn hóa được nhiều người lui tới, VĐV dự giải không mất phí. 

Trong một ngày diễn ra với sự tham dự của 16 đội nam, 4 đội nữ (Ban tổ chức phải giới hạn số đội để bảo đảm tiến độ tổ chức), giải đấu đón hàng nghìn lượt khán giả để xem cổ vũ. Trong số này, nhiều cô cậu bé cũng hiếm khi được chứng kiến một giải đấu dành cho sân đấu 3 người – hình thức thi đấu mới phát triển tại Việt Nam. 

“Xét tổng thể, giải đấu đầu tiên kể từ khi Liên đoàn Bóng rổ Hà Nội ra đời vào cuối tháng 5 đã thành công ở nhiều khía cạnh, đặc biệt là đã thu hút số khán giả như mong muốn của Ban tổ chức, góp phần quảng bá về một không gian văn hóa nổi tiếng tại Hà Nội” – Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng rổ Hà Nội, phụ trách bộ môn bóng rổ (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội) Đào Văn Kiên chia sẻ.

Trước đó, cũng tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, nhiều môn thể thao của Hà Nội như Thiên Môn Đạo (nòng cốt của đội võ cổ truyền Hà Nội), taekwondo… cũng có những buổi trình diễn nhằm phục vụ khán giả đồng thời hy vọng thu hút thêm người tham gia những môn này tại Hà Nội để có thể tuyển chọn thêm tài năng trẻ.

Hướng đi đáng quan tâm

Ông Nguyễn Huy Tiến, Phó trưởng bộ môn golf và bowling Hà Nội kể rằng, thông qua những lớp học golf miễn phí, nhiều VĐV có tiềm năng đã được phát hiện, được đào tạo để trở thành những gương mặt trẻ xuất sắc của làng golf Việt Nam như: Nguyễn Nhất Long, Đoàn Xuân Khuê Minh, Nguyễn Vũ Quốc Anh, Nguyễn Quang Trí, Nguyễn Đặng Minh, Đoàn Uy…. Rõ ràng, những lớp học này đã có hiệu quả, tốt cho cả phong trào cũng như tuyển chọn VĐV theo hướng thành tích cao. 

“Tin rằng các lớp học thế này sẽ ươm mầm nhiều tài năng golf cho đội tuyển Hà Nội cũng như Việt Nam, để môn thể thao này không còn xa lạ với nhiều người. Đương nhiên, để được như vậy, chúng tôi vẫn duy trì lớp học này hằng năm”.

Còn Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng rổ Hà Nội, phụ trách môn bóng rổ Hà Nội (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội) Đào Văn Kiên cũng nói rằng, một trong những hướng đi sắp tới của Liên đoàn Bóng rổ Hà Nội và bộ môn bóng rổ Hà Nội chính là phát triển các đội bóng thi đấu ở sân chơi 3x3. Trong thời gian tới, sẽ có một số giải 3x3 được tổ chức ở khu vực hồ Hoàn Kiếm nhằm đưa môn thể thao ngày càng thu hút nhiều người chơi hơn cũng như có thể tuyển chọn được VĐV cho đội tuyển Hà Nội.

Trong khi đó, Trưởng phòng Quản lý thể thao (Sở VH-TT Hà Nội) Đinh Văn Luyến cũng khẳng định, việc tổ chức nhiều giải thể thao hoặc sự kiện trình diễn thể thao sẽ được tổ chức thường xuyên hơn tại khu vực hồ Hoàn Kiếm. Việc này không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân khi tới đây mà còn góp phần phổ cập thêm các môn thể thao được giới thiệu tại không gian này. Nhờ đó, các môn vừa có thể thu hút thêm người chơi vừa có điều kiện tuyển chọn tài năng. Vấn đề vẫn là các môn, các Liên đoàn phải có kế hoạch để tiếp cận người dân, để thể hiện sự chủ động trong đóng góp vào phong trào chung cũng như có thêm nguồn tuyển chọn.

Rõ ràng, không thiếu hướng đi để vừa tạo thêm sự phong phú, đa dạng về thưởng thức cho người hâm mộ thể thao, truyền cảm hứng chơi thể thao cho các lứa tuổi cũng như tuyển chọn VĐV trẻ. Vấn đề vẫn nằm ở sự phối hợp giữa các bộ môn, đơn vị quản lý thể thao và Liên đoàn, Hiệp hội thể thao trên địa bàn. Câu chuyện ở Hà Nội hoàn toàn có thể áp dụng ở nhiều địa phương khác để đời sống thể thao thêm phong phú.

Kỷ lục về số người tham gia

Lớp học golf miễn phí của bộ môn golf – bowling Hà Nội năm nay tăng đột biến về số học viên. Chỉ sau khi thông báo ít ngày, đã có hơn 60 em đăng ký tham gia, nhiều gấp rưỡi những năm gần đây. Theo ông Nguyễn Huy Tiến, đây là tín hiệu tốt cho thấy golf ngày càng gần gũi với mọi người. (Minh Hà)

Minh Khuê