Đoàn Thể thao Việt Nam tới Nhật Bản tham dự Olympic Tokyo 2020

07:55 19/07/2021
Sáng 19/7, Đoàn Thể thao Việt Nam đã tới Nhật Bản tham dự Olympic Tokyo 2020 trên chuyến bay mang số hiệu JL 752 của hãng hàng không quốc gia "mặt trời mọc.

Lần đầu tiên Đoàn Thể thao Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ gặp mặt trước khi lên đường. Đoàn cũng đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh dự, trao cờ tại Lễ xuất quân; được Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng ân cần động viên trước khi lên đường.

Sáng 19/7, Đoàn Thể thao Việt Nam đã tới Nhật Bản tham dự Olympic Tokyo 2020.

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020 Trần Đức Phấn nhấn mạnh: “Dù còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi sẽ biến khó khăn, thách thức thành động lực để đạt thành tích tốt, đáp lại sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ VHTTDL cũng như lòng mong mỏi của người hâm mộ cả nước”.

Trong những ngày này Tokyo, Nhật Bản vẫn đang báo động bởi sự gia tăng của các ca mắc mới. Trước đó Ban tổ chức Olympic đã lên phương án cho phép tối đa 10.000 khán giả được có mặt tại một địa điểm thi đấu hoặc 50% sức chứa của sân vận động hoặc nhà thi đấu.

Đoàn đáp chuyến bay mang số hiệu JL 752 của hãng hàng không quốc gia Nhật Bản.

Tuy nhiên sau khi làn sóng dịch COVID-19 mới xuất hiện, Tokyo đang tính đến việc tổ chức thế vận hội trong tình trạng không có khán giả. Trưởng BTC thế vận hội Seiko Hashimoto cho biết: “Thật đáng tiếc là chúng tôi sẽ phải tổ chức thế vận hội theo cách rất hạn chế và phải đối mặt với sự lây lan của dịch bệnh COVID-19”.

Do diễn biến phức tạp của đại dịch nên ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay quốc tế Narita, cách trung tâm thủ đô Tokyo, Nhật Bản khoảng 60km, sau khi xuất trình giấy chứng nhận âm tính COVID-19, các thành viên của Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ được test COVID-19. Và nếu kết quả là âm tính, toàn đoàn sẽ được xe chuyên dụng của Ban tổ chức đưa đi cách ly.

Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020 gồm 43 thành viên, bao gồm 25 cán bộ, huấn luyện viên, chuyên gia và 18 vận động viên của 11 môn thể thao do ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao, làm Trưởng đoàn.

Trong suốt quá trình thi đấu tại thế vận hội, toàn đoàn sẽ không được tiếp xúc với các đối tượng nằm ngoài qui định của nguyên tắc “bong bóng”. Trước khi lên đường, hầu hết thành viên Đoàn Thể thao Việt Nam đều đã được tiêm đủ 2 liều vacine COVID-19. Trong 3 ngày liên tiếp, từ 15-17/7, toàn đoàn thực hiện xét nghiệm Realtime-PCR virut SARS-CoV-2 trước khi lên đường.

Các thành viên Đoàn Thể thao Việt Nam làm thủ tục tại sân bay Nhật Bản.
Do diễn biến phức tạp của đại dịch nên ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay quốc tế Narita, cách trung tâm thủ đô Tokyo, Nhật Bản khoảng 60km, sau khi xuất trình giấy chứng nhận âm tính COVID-19, các thành viên của Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ được test COVID-19.
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh hiện là VĐV duy nhất trong đoàn sở hữu một huy chương vàng Olympic.
Dự kiến sẽ có tổng cộng 11.058 VĐV tham dự Olympic Tokyo, trong đó đoàn thể thao có nhiều VĐV nhất là Mỹ với 630 VĐV, xếp trên chủ nhà Nhật Bản với 552 VĐV. Ở khu vực Đông Nam Á, Thái Lan là đoàn có nhiều VĐV nhất, với 42 VĐV, tiếp theo là Malaysia có 30 VĐV, Indonesia là 28 VĐV, Singapore với 22 VĐV, Philippines có 19 VĐV và Việt Nam là 18 VĐV. Để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 yêu cầu tất cả thành viên tham dự phải cài đặt 2 phần mềm khai báo COVID-19 phục vụ công tác tổ chức của Đại hội là OCHA và COCOA.

Để động viên tinh thần của Đoàn Thể thao Việt Nam trước khi lên đường, các nhà tài trợ cũng treo thưởng khá lớn. Cụ thể, Công ty cổ phần Động lực Việt Nam, ngoài việc tài trợ toàn bộ trang phục thể thao, sẽ tặng thưởng cho các VĐV Việt Nam có thành tích cao tại Thế vận hội lần này với các mức thưởng: 1 tỷ đồng cho các VĐV đoạt HCV, 500 triệu đồng cho các VĐV đoạt HCB và 300 triệu đồng cho các VĐV đoạt HCĐ. Công ty cổ phần đầu tư Sen Nam Việt (SENAVI) cũng quyết định treo thưởng cho các VĐV Việt Nam nếu giành các huy chương vàng, bạc, đồng tại Olympic Tokyo 2020 với các mức thưởng lần lượt là: 500 triệu đồng, 300 triệu đồng và 200 triệu đồng.

Các khoản thưởng cho các huy chương vàng, bạc, đồng Olympic theo qui định của Nhà nước lần lượt là 350 triệu, 220 triệu, 140 triệu; phá kỷ lục là 140 triệu đồng. Như vậy, nếu các tuyển thủ Việt Nam nếu giành HCV Olympic Tokyo 2020 sẽ nhận được tổng tiền thưởng là 1,85 tỷ; HCB là 1,02 tỷ và HCĐ là 640 triệu đồng…

Nguyễn Bình - Thu Sâm
.
.