Cao Văn Triền: Sang Nhật Bản thi đấu là thử thách và cơ hội

12:22 25/02/2021
Ngay sau khi biết Cao Văn Triền là một trong hai cầu thủ Việt Nam được mời sang Nhật Bản thi đấu, tối 24/2 chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với cầu thủ này.

PV: Trước tiên xin chúc mừng Cao Văn Triền khi anh được mời sang Nhật Bản thi đấu. Anh có thể cho biết cảm xúc khi biết tin này như thế nào?

Cao Văn Triền: Khi biết tin này, tôi cảm thấy rất vui. Được sang Nhật Bản thi đấu với bản thân tôi là một cơ hội và thử thách để có thể trải nghiệm đồng thời học hỏi được nhiều. Những điều tích lũy được sẽ giúp tôi hoàn thiện bản thân qua đó đóng góp phần nào cho sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam cũng như đội tuyển nước nhà.

Cao Văn Triền (giữa) sẽ sang Nhật Bản thi đấu vào tháng 7/2021. Ảnh: NVCC

PV: Nhật Bản là một môi trường bóng đá chuyên nghiệp và có tính cạnh tranh rất cao khác hẳn với những gì anh đã và đang trải qua ở Việt Nam. Anh đã chuẩn bị hành trang gì cho chuyến xuất ngoại sắp tới?

Cao Văn Triền: Ban đầu tôi cũng khá lo lắng nhưng sau khi bình tĩnh trở lại tôi thấy hiện tại bản thân vẫn còn khoảng thời gian từ bây giờ tới tháng 7 để chuẩn bị. Hiện giờ ngoài luyện tập chuyên môn và thể lực, tôi cũng đang học thêm tiếng Nhật cũng như tìm hiểu thêm về văn hóa, lối sống đất nước này nhằm giúp mình có thể hòa nhập nhanh nhất tại đội bóng mới. CLB Sài Gòn cũng chuẩn bị cho tôi một giáo án tập luyện riêng nhằm giúp tôi đỡ bỡ ngỡ khi qua một môi trường bóng đá hoàn toàn mới.

PV: Hiện tại vị trí của anh đang chơi, CLB FC Ryukyu có một loạt cầu thủ có thành tích rất tốt nếu không muốn nói là xuất sắc, anh có lo lắng việc mình sẽ phải làm bạn với băng ghế dự bị khi sang Nhật Bản không?

Cao Văn Triền: Tôi xem đây là một cơ hội để thử thách giới hạn bản thân. Rất khó nói trước về tương lai có thành công hay không nhưng tôi cũng không hối tiếc về quyết định này (sang Nhật Bản thi đấu) vì đã là cầu thủ mà được ra nước ngoài thi đấu đây là một vinh dự. Tôi sẽ cố gắng hết khả năng của mình.

Đối với Văn Triền thì chuyến xuất ngoại này là một thử thách giới hạn của bản thân cũng là cơ hội học hỏi tích lũy kinh nghiệm.

PV: Anh có tìm hiểu qua về CLB FC Ryukyu chưa?

Cao Văn Triền: Tôi đã xem qua video về lối đá của các CLB Nhật Bản. Trong thời gian tới, tôi sẽ cố gắng tìm kiếm nhiều tư liệu hơn nữa nhằm hiểu hơn về cách chơi bóng của CLB FC Ryukyu nói riêng và bóng đá Nhật Bản nói chung qua đó giúp bản thân nhanh chóng hòa nhập với môi trường thi đấu mới.

PV: Trước đây từng có  Công Phượng, Tuấn Anh, Công Vinh... sang Nhật Bản thi đấu tuy nhiên họ không để lại nhiều dấu ấn tại môi trường bóng đá theo anh nhận xét thì lý do là gì và anh có cách gì để tránh lặp lại tình cảnh tương tự ?

Cao Văn Triền: Rất khó để đưa ra lời nhận xét vì mỗi môi trường bóng đá đều rất khác nhau, mỗi cầu thủ đó lại cũng chơi ở những vị trí khác nhau và cũng phải tùy vào từng thời điểm. Điểm chung nhất mà tôi nhận thấy ở những cầu thủ Việt Nam qua Nhật Bản thi đấu là đều nỗ lực hết sức mình, và về nước với những kinh nghiệm tích lũy qua thi đấu cọ xát họ vẫn là những cầu thủ xuất sắc đã giúp ích rất nhiều cho đội tuyển (quốc gia) và CLB. Tôi thấy đã đi (xuất ngoại thi đấu), cầu thủ nào cũng thế đều sẽ cố gắng làm những gì tốt nhất để cống hiện cho CLB cũng như giúp ích cho bóng đá nước nhà. Bản thân tôi xác định cho mình trong chuyến sang Nhật Bản với tư cách người tiên phong tại CLB Sài Gòn, để những cầu trẻ có một niềm tin qua đó đạt tới những thành công hơn.

Cầu thủ Cao Văn Triền cũng cho biết, lãnh đạo CLB Sài Gòn đang ấp ủ một kế hoạch lớn để đưa đội bóng phương nam vươn lên không chỉ ở sân chơi quốc nội mà còn ở cả khu vực và châu lục. Triền hy vọng kế hoạch mà anh gọi là “cuộc cách mạng” tại CLB Sài Gòn này một ngày nào đó sẽ giúp bóng đá Việt Nam cạnh tranh sòng phẳng với các nền bóng đá hùng mạnh tại châu Á.

PV: Điều đầu tiên anh sẽ làm khi sang Nhật Bản là gì?

Cao Văn Triền: Tôi sẽ ăn một món gì đó thật ngon và ngủ một giấc thật sâu(cười). Rồi tôi sẽ gặp gỡ các đồng đội mới. Tôi chưa có thời gian tìm hiểu nhiều về các món ăn và văn hóa Nhật Bản, nếu có ngày nghỉ tôi sẽ cố gắng tìm hiểu thêm. CLB Sài Gòn có bố trí cho tôi một phiên dịch đi cùng để tôi chỉ cần tập trung chuyên môn.

PV: Điều mong muốn nhất của anh trong chuyến xuất ngoại này là gì?

Cao Văn Triền: Tôi mong muốn được tập luyện thi đấu cọ xát nhiều nhất có thể, để lại hình đẹp nhất với các đồng nghiệp Nhật Bản cũng như khi về nước sẽ giúp ích nhiều cho CLB Sài Gòn và nếu được triệu tập lên tuyển thì cống hiến nhiều hơn nữa cho bóng đá nước nhà.

Nguyễn Bình (thực hiện)
.
.