Phá án vùng cao

19:32 03/12/2017
Mặc dù là một huyện vùng cao, còn khó khăn thiếu thốn đủ bề nhưng cán bộ, chiến sĩ huyện Hòa An, Cao Bằng luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, liên tiếp triệt phá nhiều chuyên án ma túy, cờ bạc, cho vay nặng lãi lớn... Đó là những thành quả đáng ghi nhận cho sự nhiệt tình, tâm huyết yêu nghề của các anh.

Tiếp chúng tôi tại trụ sở Công an huyện, Trung tá Đoàn Hồng Hiệu, Trưởng Công an huyện hồ hởi chia sẻ: “Từ cuối năm 2016 đến nay, Công an huyện Hòa An liên tiếp triệt phá được nhiều vụ án lớn. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng cán bộ, chiến sĩ Công an huyện chủ động xây dựng kế hoạch, quyết liệt trong một số lĩnh vực như lô đề cờ bạc, cho vay nặng lãi, xiết nợ đòi nợ theo kiểu xã hội đen.

Vất vả, khó khăn không thể kể hết bởi Cao Bằng là một tỉnh vùng cao, đa phần là dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, cơ sở vật chất thiếu thốn, giao thông không thuận lợi. Trang thiết bị, kinh phí, phương tiện không có, ngoài một xe chỉ huy thì khi đi làm nhiệm vụ, anh em đều huy động các phương tiện cá nhân để phục vụ công tác.

Trung tá Đoàn Hồng Hiệu, Trưởng Công an huyện Hòa An chia sẻ về khó khăn của cán bộ, chiến sĩ công tác tại vùng cao.

Công an huyện đa phần là cán bộ trẻ, học viên mới ra trường về nhận công tác tại đơn vị và nhiều cán bộ quê xa nên ở lại ngay đơn vị, thi thoảng mới về nhà, thế nhưng thiếu chỗ ở, anh em phải ngủ nghỉ ngay tại phòng làm việc.

Khó khăn là thế nhưng các cán bộ luôn ý thức được nhiệm vụ được giao, cán bộ trẻ thì hăng hái tham gia mọi công việc, học hỏi lớp đàn anh đi trước. Nhờ tinh thần đoàn kết ấy mà Công an huyện Hòa An gặt hái được nhiều thành công lớn”.

Mới đây nhất là vụ án vây bắt hai đối tượng Hoàng Xuân Dũng (31 tuổi, trú tại thị trấn Thanh Nhật, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng) và Vi Văn Quân, 31 tuổi, trú tại phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng tỉnh Cao Bằng) thu giữ 86 bánh heroin.

Để bắt quả tang về hành vi buôn lậu ma túy của hai đối tượng, anh em trinh sát đã phải tốn nhiều công sức, bám sát địa bàn để lần theo mọi dấu vết bởi thủ đoạn của chúng rất tinh vi khi giấu ma túy vào chỗ khó tìm nhất và phải 3 ngày kể từ khi phát hiện, mang xe ô-tô đi kiểm tra tại nhiều garage khác nhau, các trinh sát mới tìm được tang vật.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát phát hiện trong khoảng hai năm trở lại đây, hai đối tượng này thường xuyên đi sang Lóng Luông khoảng 2 tháng 1 lần. Khi đi cả hai đi xe của đối tượng Dũng nhưng khi về lại đi trên một chiếc xe bán tải mang biển số của Hà Nội. Sau đó hai đối tượng lại đi sang Trung Quốc 3-4 ngày mới về nhà.

Hai đối tượng Quân và Dũng trong chuyến án buôn bán 82 bánh heroin.

Nhận định đây có thể là một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia, với thủ đoạn tinh vi nhưng lấy Hòa An làm địa bàn trung chuyển trước khi vào TP Cao Bằng và sang Trung Quốc, Công an huyện Hòa An đã báo cáo lên Ban Giám đốc Công an tỉnh lập chuyên án đấu tranh.

Nhận được thông tin đối tượng sẽ gặp nhau để giao hàng, một kế hoach phá án được lập ra chi tiết tỉ mỉ. Đích thân đồng chí Phó trưởng Công an huyện chỉ huy 1 tổ công tác trực tiếp đeo bám đối tượng, còn các tổ công tác khác chốt chặn ở các vị trí quan trọng.

Giữa đêm 1-8-2017, khi Quân và Dũng gặp nhau và đổi ô-tô cho nhau ở khu vực bờ sông huyện Lâm Thao, Phú Thọ, các trinh sát vẫn âm thầm bám theo. Mọi vị trí vẫn được lệnh án binh bất động, chờ “chuột sa bẫy” mới hốt trọn mẻ lưới. Sau khi đổi xe, cả hai tiếp tục quay về Cao Bằng và Quân về ở nhà của Dũng.

Hòng qua mắt lực lượng chức năng, 18 giờ cùng ngày, Quân lái xe bán tải chở Dũng và vợ mang theo đồ cúng, vàng mã lấy cớ về quê Dũng ở huyện biên giới Hạ Lang ăn tết Vu Lan. Trên thùng xe, Dũng còn mang theo một con chó ngao rất to mục đích để canh “hàng”.

Khi xe đến khu vực thuộc xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tổ công tác yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính. Phát hiện trên xe có một gói thuốc phiện, một bộ tẩu và bàn đèn, tổ công tác đã đưa đối tượng và ô-tô về xưởng sửa chữa để khám xét. Sợ bị phát hiện, đối tượng ranh ma cũng xin bỏ qua và muốn bồi dưỡng anh em.

Điều đó càng khiến các trinh sát tin chắc đối tượng có mang ma túy trên xe nên tìm cách chối tội. Thế nhưng suốt từ sáng sớm đến 1h chiều, vẫn không tìm ra ma túy. Anh em lại lặn lội mang xe đến một garage khác kiểm tra. Lần này, chỉ còn một chỗ duy nhất chưa tìm đến là bình nhiên liệu, trong khi thông tin báo về chắc chắn đối tượng mang ma túy trên xe.

Quyết không để lọt tội phạm, Trung tá Đoàn Hồng Hiệu quả quyết “phá bình xăng, có gì anh em góp tiền đền”. Ngày thứ 3, ngay tại trụ sở Công an huyện, một nhóm thợ được đưa đến cưa bình chứa nhiên liệu trước sự chứng kiến của các cơ quan và cả đối tượng. Lúc mở bình xăng ra bên trong  có 86 bánh heroin, 1 khẩu súng ngắn, 35 viên đạn và 199 viên ma túy tổng hợp.

Anh em ai cũng thở phào nhẹ nhõm vì suốt ba ngày liền căng thẳng, chưa tìm ra ma túy, không ai thiết tha gì đến ăn cơm, chỉ làm tạm ít bánh mì, mì tôm rồi lại tiếp tục công việc. “Và nhất là ai cũng mừng vì không phải góp tiền đền bình xăng”, Trung tá Đoàn Hồng Hiệu tươi cười chia sẻ.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận đã vận chuyển trót lọt 300 bánh heroin. Sau đó kiểm tra nhà đối tượng, anh em còn phát hiện 1 tập tiền và vàng trị giá hơn 1 tỉ đồng để trong thùng rác ngoài sân mà đối tượng hứa sẽ tặng anh em nếu tha cho hắn. Ước tính, nếu chuyến hàng này trót lọt, đối tượng sẽ thu về được trên dưới 10 tỷ đồng tiền lãi.

Trước đó, Công an huyện Hòa An cũng đã triệt phá một ổ nhóm chuyên cho vay nặng lãi mà đối tượng chúng hướng tới lại là những người đang cai nghiện. Sau một thời gian theo dõi hoạt động cũng như thủ đoạn của các đối tượng, ngày 14-6-2017, Công an huyện Hòa An đã bắt quả tang 5 đối tượng bao gồm Hoàng Hữu Bình (35 tuổi) và Dương Đình Sự (22 tuổi) đều trú tại phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn; Nguyễn Đức Anh, trú tại huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn; Mông Văn Lâm (20 tuổi, trú tại huyện Na Rì, Bắc Kạn; Trịnh Việt Anh (25 tuổi), trú tại phường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Bắc Kạn.

Ban đầu các đối tượng tìm mọi cách quanh co chối tội, nhưng với những bằng chứng xác thực cộng với lời khuyên nhủ chân thành của các điều tra viên, các đối tượng đã thành thật khai nhận, lượng khách chủ yếu là những người nghiện đang điều trị uống thuốc Methadone.

Mỗi người được vay từ 200 nghìn (lãi suất 1 ngày 10 nghìn đồng = 150%/ tháng) đến 2 triệu đồng (lãi suất 1 ngày 60 nghìn đồng = 90%/ tháng). Sau khi ghi tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, các đối tượng sẽ giữ lại thẻ Methadone hoặc giấy đăng ký môtô, xe máy, CMND… Nếu trả chậm, nạn nhân sẽ bị các đối tượng đánh dằn mặt.

Tang vật trong vụ án.

Tiến hành khám xét chỗ ở của các đối tượng, cơ quan điều tra đã thu giữ 163 thẻ điều trị Methadone cùng nhiều hung khí. Số tiền thu lợi bất chính qua thống kê phiếu thu chi và sổ tay của các đối tượng từ tháng 2-2017 đến tháng 6-2017 lên tới gần 450 triệu đồng. Mở rộng điều tra, cơ quan Công an bắt thêm đối tượng Nguyễn Trọng Đa (26 tuổi, trú tại huyện Na Rì, Bắc Kạn)  và quyết định truy nã đối với Trương Văn Nam (33 tuổi), trú tại phường Phùng Chí Kiên, TP Bắc Kạn.

“Hài hước nhất là khi thu giữ thẻ Methadol vì đó là vật chứng quan trọng của vụ án nhưng lại là thẻ uống thuốc của những người cai nghiện nên cứ đến ngày anh em lại phải cầm thẻ đến trung tâm cho người cai nghiện đi uống thuốc rồi lại cầm về. Có những lúc Công an huyện phải triệu tập gần 300 người là nhân chứng vụ án đến làm việc cùng một lúc. Vất vả nhưng mà vui”, một trinh sát trẻ tươi cười chia sẻ. 

 “Khó khăn nhất trong những vụ án xảy ra trên địa bàn huyện là nạn nhân đa phần người dân tộc nên vẫn gặp nhiều khó khăn trong tuyên truyền. Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ vì thế cũng bị hạn chế.

Như trong nhiều chuyên án, nhiều bị hại không muốn hợp tác, ngại va chạm với Công an nên anh em phải động viên làm công tác tư tưởng khá nhiều. Dù đa phần là cán bộ, chiến sĩ trẻ nhưng anh em đều chịu khó học hỏi, xông xáo và đặc biệt là đoàn kết, quyết tâm phá án đến cùng. Đó cũng là điều may mắn với Công an huyện chúng tôi”, Trung tá Đoàn Hồng Hiệu tâm sự.

Hằng năm Công an huyện tham mưu chính quyền địa phương, phát động tập trung tuyên truyền từ 1-2 xã, nâng cao nhận thức cho nhân dân về hiểu biết pháp luật, bảo vệ ANTT, tố giác tội phạm. Tùy từng địa bàn, từng vấn đề khác nhau mà có cách tuyên truyền khác nhau.

Trong các địa bàn của huyện thì xã Dân Chủ là điểm nóng về ANTT vì có mỏ quặng sắt lớn. Sau khi hoạt động của mỏ dừng, dân tứ xứ tập trung ở đó gom quặng gây phức tạp trong an ninh trật tự kéo theo nhiều loại tệ nạn. Công an huyện đã tham mưu giúp xã đưa ra chỉ thị để đẩy mạnh quản lý, đến nay tình hình ANTT đã ổn định.

Lê Phong – Ngọc Trâm