Ngăn chặn ma túy qua đường chuyển phát nhanh

Thứ Năm, 18/01/2018, 17:07
Thời gian qua, tình trạng ma túy chuyển vào trong nước theo dạng quà biếu hoặc quá cảnh thông qua các con đường chuyển phát nhanh diễn ra hết sức phức tạp. Các đối tượng tội phạm thường cất giấu ma túy vào trong lõi các kiện hàng rồi sử dụng tên giả, số điện thoại ảo để gửi cho những người mà chúng quen biết lòng vòng theo địa chỉ “ma” trước khi vận chuyển đến tay các ông trùm, bà trùm, bung ra thị trường tiêu thụ.


Để ngăn chặn tình trạng này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) đã phối hợp với Phòng PC47 Công an TP Hồ Chí Minh, Hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất và ngành bưu điện, đồng loạt vào cuộc, đã phanh phui được hàng chục vụ, bắt nhiều đối tượng…

Theo Đại tá Lê Thanh Liêm - Phó Cục trưởng Cục C47 - Bộ Công an, các đối tượng tội phạm sử dụng rất nhiều thủ đoạn, có khi chúng cho rải đều ma túy lên từng trang sách dạy nấu ăn. Có trường hợp chúng nhét thuốc lắc vào lõi các kiện hàng lớn rồi gửi lòng vòng từ Hà Lan qua Đức, Đài Loan và đích đến cuối cùng là Việt Nam. 

Mạng lưới các đối tượng nhận hàng cũng được chúng sắp xếp rất kỹ càng theo kiểu bắc cầu. Khi gửi ma túy, đối tượng ở nước ngoài thông báo cho một đối tượng trong nước, và đối tượng này tiếp tục thuê lòng vòng thêm nhiều người khác nhận hàng với giá từ 3-4 triệu đồng/lần. 

Nhận hàng xong, người cuối cùng lập tức đưa lên xe đò chuyển sang Campuchia. Việc triệt phá các đường dây ma túy này cũng rất khó khăn, bởi nếu chỉ bắt đầu nhận ở trong nước tức là chỉ cắt được phần ngọn, và cũng không thể cử trinh sát sang nước ngoài để bắt các tên trùm vì chúng là Việt kiều.

Nhằm triệt phá tận gốc loại tội phạm này, thông qua các kênh hợp tác quốc tế, sau khi bắt các đối tượng nhận ma túy trong nước, Cục C47 lập tức lấy lời khai, củng cố chứng cứ phạm tội của các đối tượng ở nước ngoài rồi thông báo cho Cảnh sát nước sở tại tiến hành bắt giữ và xét xử theo luật pháp của nước họ. Với cách làm này, trong thời gian qua Cục C47 đã phối hợp với Cảnh sát Úc bắt giữ hàng chục đối tượng cầm đầu, thu nhiều tang vật có liên quan.

Một số đối tượng trong các vụ án.

 Thực hiện Quy chế về phối hợp các lực lượng đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động của tội phạm vận chuyển ma túy qua đường hàng không khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, ngày 18-10-2017, tại Trung tâm Khai thác vận chuyển Bưu điện TP Hồ Chí Minh, số 270 Bis Lý Thường Kiệt, Phường 14, quận 10, TP Hồ Chí Minh, Đội Thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu 3 - Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh phối hợp với C47 (P7) tổ chức kiểm tra trọng điểm lô hàng quà biếu nhập khẩu từ Hà Lan về Việt Nam kê khai gồm: lược, quần áo, thiệp giáng sinh và 2 cuốn sách hướng dẫn nấu ăn. Người gửi là Danny Tang Tiel và người nhận là Cao Trung Thiên ở quận 7. 

Kiểm tra thực tế phát hiện bên trong 2 cuốn sách hướng dẫn nấu ăn được khoét lõi để giấu 2 túi giấy bạc, bên trong mỗi túi giấy bạc có 5 bịch nylon chứa viên nén có hình hoa mai in chữ “Chupa Chupps”, cả hai túi gồm 10 bịch, tổng trọng lượng 1,592kg nghi là ma túy. Tại kết luận giám định ngày 18-10-2017 của Phân viện Khoa học hình sự tại TP Hồ Chí Minh là MDMA (dạng viên nén gọi thuốc lắc). 

Từ kết quả này, Cục C47 đã nhanh chóng xác định Cao Trung Thiên tên thật là Cao Trung Thiện, sinh ngày 6-7-1967 tại Tân Hiệp, Kiên Giang (đang thuê nhà trọ tại 259/7 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM) nên chủ động đưa đối tượng và tang vật về trụ sở Công an làm việc. Thiên khai được người em tên Thúy ở Tiền Giang nhờ nhận giúp.

 Qua đấu tranh khai thác, Thúy khai do người bạn tên Ngọc gọi điện nhờ nhận giúp bưu kiện quà biếu từ Hà Lan về TP Hồ Chí Minh. Vì Thúy mới sinh con và ở xa không nhận giúp được nên giới thiệu anh trai Thúy là Thiện đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh nhận giúp bưu kiện cho Ngọc. Sau khi Thiện nhận bưu kiện xong thì Thiện gọi Ngọc để được hướng dẫn gửi hàng sang Campuchia cho một người tên Oanh (không quen biết).

Có được chứng cứ, ngay trong đêm, một tổ công tác đến tỉnh Bình Phước phối hợp Phòng PC47 Công an tỉnh Bình Phước, Công an thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước rà soát các đối tượng nghi vấn có tên Ngọc trên địa bàn. Đến 17h ngày 21-10-2017, xác định được Ngọc có thông tin đầy đủ là Vũ Xuân Ngọc, 31 tuổi tại Hớn Quản, Bình Phước (ngụ tổ 7, KP Phú Xuân, Phú Thịnh, TX Bình Long, Bình Phước), nghề nghiệp lái container. 

Đến 21h30 cùng ngày khi đối tượng Vũ Xuân Ngọc lái xe container ra khỏi bãi xe thì bị tổ công tác bắt giữ. Khám xét xe container BKS 61C-5966 do Vũ Xuân Ngọc lái, phát hiện thu giữ một bộ đồ sử dụng ma túy đá. Lực lượng phối hợp đưa Vũ Xuân Ngọc về trụ sở C47 tại TP Hồ Chí Minh để đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan Công an, Ngọc khai vào năm 2015, khi làm nghề lái xe container ở Campuchia có quen biết với Thúy. Sau đó Thúy về Tiền Giang sinh sống và không quay lại Campuchia làm việc nữa. Cũng tại đây, Ngọc quen biết một người đàn ông da đen có tên gọi Tony qua một người bạn Ony (đã chết). 

Tháng 9-2017, Tony nhờ Ngọc nhận giúp bưu phẩm từ Hà Lan gửi về Việt Nam (Tony biết nói tiếng Việt). Đầu tháng 10-2017, Ngọc gọi điện nhờ Thúy nhận giúp bưu phẩm quà biếu từ Hà Lan gửi về với thù lao là 2 triệu đồng, sau đó gửi qua Campuchia cho người tên Oanh bằng xe khách.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống các loại ma túy từ các nước châu Âu chuyển vào trong nước, từ 30-10-2017 đến hết ngày 17-11-2017, các trinh sát Phòng 7, Cục C47 cùng các đơn vị phối hợp tiến hành kiểm tra trọng điểm các lô hàng nghi vấn và phát hiện trong 4 kiện hàng từ Hà Lan gửi về có giấu chất ma túy. 

Chếch lại thông tin người gửi tên Han Univerlands resseearch ở Netherlands thì phát hiện đây là tên giả dùng địa chỉ “ma”, các trinh sát tập trung đấu tranh khai thác đối với người nhận là Nguyễn Duy Ngọc, 38 tuổi tại Hải Phòng (ngụ phòng 12.22B chung cư Thái An 4, đường Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP Hồ Chí Minh) nhưng bước đầu Ngọc cho rằng mình không có quan hệ với bất cứ người ngoại quốc nào và cũng không liên hệ mua bán hàng hóa gì từ Hà Lan.

Tuy Nguyễn Duy Ngọc không thừa nhận, nhưng trong thời gian này, các trinh sát lại thu thập được nhiều thông tin về việc Ngọc có nhiều biểu hiện bất thường như gắn nhiều camera quan sát quanh nhà chĩa ra nhiều hướng khác nhau và đặc biệt là yêu cầu bảo vệ chung cư không cho bất cứ ai dù là quen biết lên nhà mình. 

Ngoài ra, Ngọc thường gặp gỡ, uống cà phê với một số đối tượng từng có tiền án về tội tàng trữ, mua bán chất ma túy. Xác định đây là hoạt động phạm tội có tính xuyên quốc gia có tổ chức với phương thức, thủ đoạn tinh vi, ngày 28-11-2017, Cục C47 quyết định thành lập chuyên án đấu tranh.

Ma túy được cất giấu trong bưu phẩm và hộp thực phẩm chức năng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong vòng hơn một ngày, các trinh sát đã thu thập được thông tin về việc Ngọc có trao đổi với một nhân viên bưu tá tên Vũ thông báo trong 4 kiện hàng từ Hà Lan gửi về Việt Nam có chứa chất ma túy và yêu cầu nhân viên này cung cấp các thông tin liên quan đến lô hàng rồi canh chừng nếu không phát hiện sự giám sát của cơ quan chức năng thì mang giao cho Ngọc và sẽ trả tiền bồi dưỡng cao gấp hàng trăm lần tiền boa bình thường. 

Ngày 30-11-2017 các trinh sát Phòng 7 - Cục C47 phối hợp với Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh TP Hồ Chí Minh, Công an quận 12 và quận Tân Bình phát hiện Ngọc vừa hoàn tất thủ tục giao nhận hàng, đang trên đường vận chuyển về chung cư Ruby Garden, số 2A Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình nên tổ chức đón lõng bắt quả tang. Khám xét nhanh đối với 4 kiện hàng và các nơi ở của Ngọc, các trinh sát thu giữ 1,5kg MDMA (thuốc lắc), nhiều hóa đơn thanh toán tiền vận chuyển hàng từ Hà Lan về Việt Nam và một số loại tang vật có liên quan.

Trước đó vào đầu tháng 4-2016, nhận thấy tình trạng vận chuyển ma túy bằng hình thức chuyển phát nhanh từ TP Hồ Chí Minh đi Úc diễn ra khá phức tạp, lãnh đạo Cục C47 đã chỉ đạo cho các trinh sát Phòng 7 vào cuộc. Qua việc thu thập thông tin trên các kiện hàng, nhận thấy cả họ tên, địa chỉ người gửi lẫn người nhận đều không có thật. 

Không thể để cho các đối tượng vận chuyển ma túy có thể nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, lãnh đạo Cục C47 quyết định thành lập chuyên án đấu tranh, nhanh chóng xác định người gửi là Nguyễn Văn Toản, 39 tuổi, tại thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam (ngụ số 504/18 Cách mạng Tháng 8, phường 11, quận 3, TP Hồ Chí Minh và người nhận tên Long đang sinh sống tại Úc. Ngày 8-6-2016 cơ quan Công an bắt quả tang Toản đang làm thủ tục gửi một kiện hàng, bên trong có chứa 357g heroin.

Tại cơ quan Công an, Toản khai nhận vào năm 2010 có quen biết Long tại một sòng bài bên Úc. Đến đầu năm 2016 thì tình cờ gặp lại Long ở TP Hồ Chí Minh. Biết Toản đang thất nghiệp, không có tiền tiêu xài, Long dúi vào túi Toản một ít tiền rồi bảo có muốn kiếm được nhiều hơn nữa thì làm đầu mối nhận và gửi ma túy cho hắn sang Úc và cứ mỗi bánh heroin sẽ được trả công 40 triệu đồng.

Theo yêu cầu của Long, tháng 4-2016, Toản bắt tay vào việc nhận và gửi ma túy và rủ thêm Nguyễn Hồng Vân, 33 tuổi tại Hà Nam cùng tham gia. Để đối phó với cơ quan chức năng, Toản cùng Vân đi tìm người làm chứng minh nhân dân (CMND) giả và được một người tên Bình làm giúp với giá 3 triệu đồng. 

Có được giấy CMND giả mang tên Nguyễn Minh Hằng, cả hai tiếp tục liên hệ với Nguyễn Hoàng Sang, 47 tuổi tại quận 10 đóng giúp một chiếc thùng có ngăn bí mật để cất giấu ma túy với giá từ 2.000 - 3.000AUD. Trong thời gian từ lúc nhận lời cho đến khi bị bắt, Toản, Vân đã gửi hàng chục chuyến hàng, mỗi chuyến được nhận tiền công từ 20-40 triệu đồng. 

Đức Cương
.
.
.