Kế hoạch truy bắt bà trùm mua bán ma túy

12:19 30/10/2016
Lười lao động, thích cờ bạc, đề đóm, nhưng lại muốn có nhiều tiền một cách chóng vánh, Nguyễn Thị Kim Phượng đã lập ra một doanh nghiệp thương mại dịch vụ để làm bình phong rồi liên hệ với một số đối tượng ở biên giới các tỉnh Nghệ An, Lạng Sơn, Quảng Ninh mua ma túy mang vào TP HCM tiêu thụ.


Đến khi bị bắt, Phượng còn ngỗ ngược thách đố cơ quan Công an. Chỉ đến khi các trinh sát Đội 2 phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47), Công an TP Hồ Chí Minh khám xét nơi ở, thu giữ gần 2 bánh heroin, 1 khẩu súng thì cô ta mới chịu tra tay vào còng…

Mặc dù là con gái lớn một gia đình có đông anh em ở ấp 3, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh, nhưng do được cha mẹ cưng chiều nên từ nhỏ đến lúc bỏ nhà đi hoang, chưa bao giờ Nguyễn Thị Kim Phượng phải đụng tay, đụng chân đến bất cứ công việc gì trong nhà.

Đối tượng Nguyễn Thị Kim Phượng tại cơ quan Công an.

Cũng bởi được nuông chiều thái quá nên đến khi bước vào tuổi "cập kê", Phượng đã bắt buộc cha mẹ phải sắm sửa cho cô đủ các loại đồ dùng từ các loại trang sức đắt tiền như vòng vàng, nhẫn, dây chuyền cho đến những bộ quần áo đắt tiền cùng những đôi giày dép được mua ở trung tâm thành phố.

Không được cha mẹ đáp ứng, Phượng bỏ nhà đi theo một người đàn ông lớn hơn mình hơn chục tuổi là đối tượng cờ gian bạc lận ở khu Sở Thùng, quận Bình Thạnh.

Đối tượng Trần Văn Dư tại cơ quan Công an.

Thời gian đầu khi đối tượng này còn gạt được nhiều con bạc để "hốt" tiền thì Phượng cũng được hắn cung phụng cho đủ thứ. Đến khi trò gian lận của tay này bị một nhóm giang hồ đất Bắc dạt vòm vạch mặt, lôi ra tẩn cho một trận nhừ tử và bị buộc phải bán xới thì Phượng cũng bắt đầu rơi vào cảnh chơi vơi.

Những ngày bám theo người tình đến xới bạc, ít nhiều Phượng cũng "học" được một vài ngón nghề gian lận nên những ngày sau đó cô ta mang cầm toàn bộ số nữ trang lao vào sòng với ý định tranh thủ lừa được một mớ rồi chuồn về Hóc Môn sinh sống. Ma mãnh là vậy nhưng khi lâm trận, Phượng gặp phải một đối tượng còn ma mãnh hơn đã dụ cho cô ăn trước một ít rồi giở chiêu lấy hết cả vốn lẫn lãi.

Nóng mặt vì bị người kia qua mặt, Phượng nung nấu ý định phục thù và nửa tháng sau cô ta đã trở lại chiếu bạc rồi năn nỉ một đối tượng cho vay nặng lãi "cấp" cho một số vốn để chơi. Càng đánh, càng thua, đến khi số nợ cả lãi và vốn tăng lên đến con số trăm triệu thì đối tượng cho vay kia bắt đầu sử dụng những đòn của dân giang hồ để đòi.

Đang trong lúc túng bấn thì một tay chuyên bán lẻ ma túy tên H ở khu vực đường Nguyễn Thượng Hiền, quận Bình Thạnh (đối tượng này đã bị bắt đầu năm 2016) xuất hiện nói với Phượng, nếu muốn có tiền trả nợ thì theo hắn làm ăn nhưng với yêu cầu vừa phải làm bồ nhí, vừa phải đi giao ma túy hằng ngày. Như người sắp chết đuối vớ được cọc, không cần suy nghĩ, Phượng đã gật đầu ngay tắp lự và con đường trở thành "bà trùm" cũng bắt đầu với cô ta.

Hai năm làm trâu làm ngựa cho H. Phượng đã phải nếm qua rất nhiều tủi nhục, nhưng với âm mưu phải trở thành một đầu mối mua bán ma túy lớn (vì cô thấy H kiếm được rất nhiều tiền từ việc mua bán ma túy) nên cô đành cắn răng chịu đựng.

Đến năm 2000, khi đã thuộc nằm lòng những chiêu trò của H, Phượng quyết định chia tay "người tình bất đắc dĩ" này và kết nối với Trần Văn Dư, 68 tuổi tại 117/16 Trần Kế Xương, phường 7, quận Phú Nhuận lập ra một mạng lưới bán lẻ để cô ta điều hành. Hoạt động chưa được bao lâu thì Công an quận Phú Nhuận, phát hiện và tổ chức triệt phá nhưng khi ấy Dư đã đứng ra nhận mọi tội về mình để cho Phượng thoát tội.

Bẵng đi một thời gian dài, cho đến năm 2015, Phượng tình cờ gặp lại "cố nhân" (Trần Văn Dư) và khi biết tên này đang điều hành một mạng lưới bán lẻ ma túy thì Phượng đã chủ động đề nghị cả hai bỏ chuyện bán lẻ, kết hợp với nhau đi mua ma túy của một số đối tượng ở khu vực biên giới các tỉnh Nghệ An, Lạnh Sơn, Quảng Ninh đem về bán "sỉ".

Được Dư đồng ý giúp sức, mặc dù không quen biết ai nhưng Phượng vẫn ra khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn và nhanh chóng bắt mối được với một đối tượng chuyên vận chuyển ma túy qua biên giới có biệt danh Hùng "sát thủ" (đối tượng đã bị Phòng 3, Cục C47B và Phòng PC47, Công an TP Hồ Chí Minh bắt hồi cuối năm 2015). Sau vài chuyến thử qua, thử lại lẫn nhau, Hùng đã đồng ý bán ma túy cho Phượng với hình thức trả chậm, có khi còn vận chuyển giúp Phượng vào tận TP Hồ Chí Minh.

Trở lại với vụ án, những ngày cuối tháng 6-2016, các trinh sát Đội 2, Phòng PC47 và Phòng 3, Cục C47B phát hiện trên địa bàn các quận huyện Nhà Bè, Bình Thạnh, quận 1, quận 8, Phú Nhuận có dấu hiệu tồn tại một đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy đang lén lút hoạt động.

Sau khi tăng cường các biện pháp nghiệp vụ tiến hành theo dõi, đến đầu tháng 10-2016, các trinh sát đã xác định Nguyễn Thị Kim Phượng chính là kẻ cầm đầu đường dây ma túy này và Dư chính là tay chân đắc lực hoạt động theo sự chỉ đạo của Phượng.

Do bọn chúng thường xuyên thay đổi phương thức - thủ đoạn để giao dịch nên chưa thể bắt ngay, mà cần phải thu thập thêm chứng cứ phạm tội để khi bắt Phượng không thể chối cãi.

Chiều 17-10-2016, sau khi xác định thông tin về việc Phượng và Dư sẽ tiến hành giao dịch ma túy, các trinh sát Đội 2, Phòng PC47, Công an TP Hồ Chí Minh và Phòng 3, Cục C47 đã lập tức triển khai đội hình kiểm soát toàn bộ các cung đường mà các đối tượng này thường xuyên di chuyển.

Tất cả những tính toán của lực lượng Công an đã hoàn toàn chính xác. Khi  Phượng chạy xe gắn máy biển số 62G1-163.89 từ nhà Phượng thuê tại số 2020/61/9/28, tổ 4, khu phố Huỳnh Tấn Phát, huyện Nhà Bè đến đường Trần Khắc Chân, Phượng không giao ma túy ngay mà chở Trần Văn Dư vào sâu trong hẻm số 38 rồi mới đưa cho Dư một túi nilon màu đen.

Sau khi để Phượng rời đi (trong dự định) để tiếp tục theo dõi, một tổ trinh sát đã ập đến thực hiện biện pháp kiểm tra hành chính đối với Dư và phát hiện trong túi nilon màu đen mà hắn vừa nhận của Phượng có chứa 346,40 gam heroin (sau khi giám định) nên đã thông báo ngay cho tổ trinh sát khác chặn bắt Phượng trước lúc cô ta định rời khỏi khu vực.

Tiến hành khám xét nơi ở của Phượng tại huyện Nhà Bè, cơ quan điều tra thu giữ gần 2 bánh heroin, 4.497,0312 gam tạp chất dùng để pha trộn heroin, 1 khuôn ép bằng kim loại, 1 xe ô-tô Mazda 6 trị giá trên 1 tỷ đồng, 1 khẩu súng Rulo mang ký hiệu TRADE MARK REG.US.PAT.OFF, 6 viên đạn cùng nhiều loại tang vật khác có liên quan.

Mặc dù bị bắt quả tang nhưng khi đối mặt với chúng tôi tại cơ quan Công an, Phượng tỏ ra hết sức lì lợm, không trả lời hoặc cố tình né tránh bất cứ câu hỏi nào liên quan đến việc mua bán ma túy, kể cả họ tên, nơi ở.

Ngoài ra, Phượng còn phản ứng lại rằng: "Ma túy à? Tôi bị chúng nó chơi khăm. Tôi có tội gì mà bắt? Lệnh bắt đâu? Ông có dám khẳng định đó là ma túy không mà hỏi. Tôi sẽ kiện các ông về tội bắt giữ người trái pháp luật…".

Trước sự chống đối của Phượng, chúng tôi đành phải dời buổi đối mặt đến ngày hôm sau. Chỉ đến khi đã có đầy đủ kết quả giám định của Phòng PC54 xác định chính xác là ma túy thì Phượng mới nhận tội.

Theo lời khai của Phượng, trước đây khi mới lập đường dây lớn, Phượng và Dư thường chỉ mua ma túy đá của một số đối tượng giấu mặt ở biên giới một số tỉnh phía Bắc tiếp giáp với Trung Quốc.

Mỗi lần giao dịch chỉ liên hệ với nhau qua số sim rác điện thoại đi động, người bán sẽ mang ma túy ném ở một chỗ vắng vẻ nào đó để người mua đến lấy rồi cũng lại ném tiền tại một điểm đã hẹn trước để người bán cho người đến nhận.

Máy ép, súng và ma túy tang vật.

Thời gian gần đây, đám tay chân bán lẻ trong đường dây đột nhiên đổi "gu" không nhận "hàng" đá mà muốn ma túy nên Phượng bàn với Dư móc nối với một đối tượng ở Nghệ An mua heroin về bán.

Nhưng do lợi nhuận trên một bánh heroin thu được quá ít, mà nhu cầu về tiền của liên tục tăng nên Phượng đã giao cho Dư đi đặt một chiếc máy ép và khuôn mang về nhà, sau đó cho xay nát những bánh heroin đem trộn với một loại bột hóa chất màu trắng được mua ở chợ trời và keo dính rồi đưa vào máy ép làm thành bánh heroin "kém chất lượng" trước khi bán cho đám bán lẻ.

Để có tấm bình phong che cho hoạt động mua bán ma túy của mình, Phượng đã cho lập hẳn một công ty TNHH thương mại dịch vụ.

Ngoài ra, Phượng còn tự mua cho mình một khẩu súng Rulo với 6 viên đạn để sẵn sàng nã vào những ai dám quỵt nợ, đặc biệc là để đối phó với cơ quan Công an trong trường hợp bị truy bắt.

Đức Cương