Honduras mạnh tay với ma túy

Thứ Bảy, 08/12/2018, 13:05
"Cả gia đình tôi sững sờ trước thông tin này", Tổng thống Juan Orlando Hernandez đã nói với báo giới như vậy sau khi biết tin em trai Antonio Hernandez bị đặc vụ liên bang Mỹ bắt tại Miami với cáo buộc âm mưu vận chuyển cocaine vào Mỹ cùng các tội danh liên quan đến vũ khí. 

Chính quyền Honduras cũng ra thông cáo xác nhận sự việc, đồng thời tái khẳng định tuyên bố được Tổng thống Juan Orlando Hernandez đưa ra từ tháng 10 - mọi nghi phạm cần được coi là vô tội trước khi bị kết án, nhưng không ai đứng trên luật pháp. 

Hãng AFP dẫn lời người phát ngôn của phòng công tố hạt Nam New York James Margolin, ông Antonio Hernandez phải hầu tòa vào ngày 26-11, sau khi bị bắt hôm 23-11. Nếu bị kết tội âm mưu nhập khẩu cocaine vào Mỹ và các tội danh liên quan đến vũ khí, ông Antonio Hernandez sẽ phải đối mặt với bản án chung thân. 

Cựu Nghị sĩ Honduras Juan Antonio Hernandez sẽ bị xét xử ở Tòa án New York (Mỹ).

Ông Geoffrey Berman, luật sư ở Manhattan coi ông Antonio Hernandez là "kẻ buôn bán ma túy quy mô lớn" bởi có thương hiệu cocaine của riêng mình, với tên gọi tắt được đóng lên sản phẩm xuất xưởng từ các cơ sở điều chế ở Colombia và Honduras.

Ông Antonio Hernandez là luật sư và từng là nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền, đã bị tình nghi nhận hối lộ để hỗ trợ băng đảng ma túy Los Cachiros trong thời gian anh trai chưa đắc cử Tổng thống Honduras. Băng đảng ma túy Los Cachiros bị cáo buộc đã vận chuyển hàng tấn cocaine vào Mỹ trước khi bị cơ quan chống ma túy nước này truy quét. 

Theo các công tố viên New York, từ năm 2004 đến năm 2016, nhiều tổ chức buôn bán ma túy ở Honduras bị cáo buộc câu kết với một số quan chức và chính trị gia để trung chuyển cocaine từ Colombia đến biên giới với Guatemala để tới Mỹ. 

Tại phiên tòa ở New York hồi tháng 3-2017, trùm băng đảng ma túy Los Cachiros là Devis Leonel Rivera Maradiaga thừa nhận, đã hối lộ ông Antonio Hernandez để đổi lấy sự hỗ trợ cho bọn buôn người. Tên này còn chấp nhận làm chứng chống lại con trai cựu Tổng thống Porfirio Lobo là Fabio Lobo (đang chấp hành bản án 24 năm tù) từng hợp tác với băng đảng ma túy Los Cachiros. 

Theo trang tin La Prensa, ông Antonio Hernandez từng nhận được tài chính của Chính phủ để trả nợ cho Inrimar - công ty do băng đảng ma túy Los Cachiros vận hành, chuyên ký hợp đồng với Chính phủ. Trước đó (năm 2016), ông Antonio Hernandez đã bị cáo buộc có liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy và lên kế hoạch sát hại Đại sứ Mỹ tại nước này, nhưng em trai Tổng thống Juan Orlando Hernandez đã phủ nhận mọi cáo buộc. 

Liên quan tới lời khai của ông trùm Devis Leonel Rivera Maradiaga và băng đảng ma túy Los Cachiros, giới truyền thông cho biết, cựu Tổng thống Porfirio Lobo và Bộ trưởng An ninh Julian Pacheco cũng từng nhận hối lộ của chúng. 

Ngay sau khi ông trùm Devis Leonel Rivera Maradiaga đưa ra lời khai tại phiên tòa hôm 6-3-2017, ngày 7-3-2017, cả Bộ trưởng An ninh Julian Pacheco và cựu Tổng thống Porfirio Lobo đều phủ nhận cáo buộc kể trên. Bộ trưởng An ninh Julian Pacheco còn coi đây là những "cáo buộc vô căn cứ" nhằm tìm cách gây bất ổn đối với cuộc chiến chống tội phạm ở Honduras.

Ông Juan Antonio Hernandez là cựu nghị sĩ của đảng Dân tộc cầm quyền ở Honduras.

Hơn 2 năm trước (17-8-2016), Chính phủ Honduras đã sa thải 30% sỹ quan cảnh sát cấp cao vì bị cáo buộc có liên quan tới các tổ chức tội phạm. Theo báo cáo của Ủy ban đặc biệt do Bộ trưởng Tư pháp Julian Pacheco đứng đầu, 313 trong số 946 sỹ quan cấp cao đã bị sa thải. Ủy ban này nhận nhiệm vụ từ tháng 4-2016 và do Tổng thống Juan Orlando Hernandez (nhậm chức ngày 27-1-2014) bổ nhiệm sau khi ông ban bố tình trạng an ninh khẩn cấp liên quan tới các vụ bê bối tham nhũng, lạm dụng chức quyền trong ngành cảnh sát. 

Việc này diễn ra sau khi có các tin báo - nhiều sỹ quan cảnh sát cấp cao đã đi đêm với các "bố già" để tìm cách ám sát một quan chức chống ma túy năm 2009 và 1 cố vấn an ninh năm 2011. Cùng thời điểm Ủy ban đặc biệt làm nhiệm vụ, Đại sứ quán Mỹ tại Honduras thông báo, 5 cảnh sát Honduras bị cơ quan công tố liên bang ở thành phố New York cáo buộc buôn lậu ma túy và vũ khí, đã tự nộp mình cho cơ quan chức năng. 

Công tố liên bang quận Nam New York Preet Bharara cho biết, 5 đối tượng này nằm trong danh sách 6 cảnh sát bị Mỹ đề nghị Honduras dẫn độ vì bị buộc tội đã bảo kê để vận chuyển hàng tấn cocaine tới Mỹ. Những "cớm bẩn" này bị phát hiện trong chiến dịch thanh lọc các hành vi tham nhũng, bảo kê tống tiền và đồng phạm trong các vụ giết người trong lực lượng cảnh sát Honduras. 

Hơn 7 năm trước (3-11-2011), 176 quan chức cảnh sát bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng. Các quan chức này bị tình nghi phạm các tội giết người, bắt cóc và buôn bán ma túy. Tổng thống khi đó là ông Porfirio Lobo đã sa thải các chỉ huy cảnh sát hàng đầu và triển khai binh sĩ trấn áp tội phạm.

Nhiệm Bình
.
.
.