Dự án Blue Book: Sự thật về người ngoài hành tinh

15:32 01/11/2018
Những năm 50 - 60 thế kỷ trước, có phải những người ngoài hành tinh đã đến thăm Mỹ? Vào thời điểm đó, một lượng lớn các vật thể bay không xác định (UFO) được cho là "ngoài hành tinh" đã được báo cáo trên toàn quốc, khiến Không quân Mỹ phải thiết lập ra một chương trình bí mật dành riêng cho việc điều tra hiện tượng không giải thích được về UFO.

Dưới tên mã "Dự án Sách Xanh" (Project Blue Book), Không quân Mỹ đã ghi lại và xem xét kỹ lưỡng 12.000 lần nhìn thấy UFO từ năm 1952 đến 1969, do J. Allen Hynek, giáo sư thiên văn học tại Đại học bang Ohio, đứng đầu. Những nỗ lực của dự án đã được làm sống lại trong một bộ phim truyền hình đầy kịch tính mới, chia sẻ một số bí mật được chôn vùi lâu nay của sáng kiến bí ẩn này.

Tại sự kiện New York Comic Con (NYCC) vào ngày 6-10 vừa qua, các diễn viên và người sáng tạo ra "Project Blue Book" của kênh History đã giới thiệu cho khán giả câu chuyện về các điệp viên liên bang săn UFO và thao túng sự thật xảy ra đằng sau hậu trường. Dựa trên các tập tin phân loại trong kho lưu trữ liên bang - bao gồm 700 trường hợp liên quan đến UFO mà vẫn chưa được giải quyết - bộ phim đối mặt với một câu hỏi vẫn còn mê hoặc con người nhiều thập kỷ sau khi dự án kết thúc.

Mỗi cảnh vật lộn xộn và bất ổn xuất hiện trong series dựa trên một sự kiện thực tế được mô tả trong các hồ sơ của chính phủ được phân loại gần đây, nhà sản xuất kiêm nhà văn Sean Jablonski cho biết "Mọi thứ bạn thấy đều thực sự đã xảy ra".

Vào tháng 7-1952, một sự kiện nổi bật đã diễn ra tại Washington, D.C. Đó là sự xuất hiện lặp đi lặp lại của các đợt đốm sáng radar bí ẩn khiến cho Không quân khởi động một nhóm máy bay chiến đấu để đánh chặn những gì họ nghĩ là máy bay không xác định, theo Jablonski. Nhưng những đốm sáng kia biến mất mỗi khi các máy bay phản lực đến gần, và chỉ xuất hiện trở lại khi các máy bay đi khỏi, theo báo cáo được ghi lại vào năm 1999.

Trong series phim "Dự án Blue Book", ngôi sao Aidan Gillen vào vai Hynek, nhà khoa học được Không quân Mỹ tuyển dụng để điều tra những lần nhìn thấy UFO và các hiện tượng liên quan. Mặc dù Hynek là một người hoài nghi UFO khi ông bắt đầu làm việc cho Không quân Mỹ, phần lớn những gì ông nghe và thấy qua nhiều năm làm dự án đã thách thức việc đưa ra những lời giải thích dễ dàng. Cuối cùng, kinh nghiệm đã biến ông thành một người tin tưởng cuồng nhiệt những cuộc gặp gỡ UFO mà ông nghĩ có thể là sự tiếp xúc với cuộc sống ngoài hành tinh.

Trong thực tế, Hynek đã trở thành một “ufologist” (chuyên gia UFO). Ông đã viết nhiều cuốn sách về UFO, thành lập Trung tâm Nghiên cứu UFO - một tổ chức tư nhân điều tra khoa học về UFO - và là cố vấn kỹ thuật cho một trong những bộ phim mang tính biểu tượng nhất về UFO, "Cuộc gặp gỡ gần gũi với Loại thứ Ba" (1977).

Bộ phim cũng tiết lộ rằng làm việc với Dự án Blue Book mang đến những xung đột bất ngờ cho Hynek. Ngay cả khi các cuộc điều tra về các sự cố liên quan đến UFO đặt ra nhiều câu hỏi hơn là trả lời, các nhân viên của Không quân đã tạo sức ép để kết thúc dự án sớm. 

Nhưng Chính phủ Mỹ có phải muốn đi tìm sự thật không? 

Trong chương trình, Hynek sớm nhận ra rằng các đồng nghiệp của ông không thực sự quan tâm đến việc tìm hiểu tận gốc những sự kiện dường như không thể hiểu được. Thay vào đó, họ tìm kiếm những lời giải thích gọn gàng, để yên tâm mà nói với công chúng rằng không có gì đáng báo động. Sự sai lệch có chủ ý của chính phủ đối với các bằng chứng và lời kể của nhân chứng về cơ bản đã tạo ra "tin tức giả". Đó là một phần không thể thiếu trong bộ phim "Dự án Blue Book", nhà sản xuất và nhà văn David O'Leary nói.

O'Leary cho biết: "Về chủ đề UFO, một phần của câu chuyện là sự che đậy, nói dối, chiến dịch thông tin sai lạc để kiểm soát nhận thức của công chúng". Buổi chiếu ra mắt "Dự án Blue Book" trên kênh History sẽ diễn ra vào lúc 22 giờ ngày 8-1-2019.

Gia Huy