Cấy chip an ninh siêu nhỏ lên người

08:00 09/07/2018
Thoạt nghe điều trên tưởng chỉ có trong các phim khoa học viễn tưởng, nhưng nó đang trở thành thực tiễn tại Công ty công nghệ Mỹ Three Square Market, vừa cho phép nhân viên cấy chip an ninh siêu nhỏ microchip vào cơ thể. Bộ phận an ninh công ty sẽ đảm nhận nhiệm vụ này.


Khi tham gia, các nhân viên được gắn microchip chỉ nhỏ bằng hạt gạo vào vị trí giữa ngón cái và ngón trỏ, chip sử dụng công nghệ nhận diện bằng tần số vô tuyến (RFID).

Quá nhiều tiện ích đi kèm nỗi lo

Theo Todd Westby, Giám đốc điều hành của Three Square Market, công việc cấy chip khá rẻ, nhân viên chỉ phải trả 300 USD cho công ty, và việc làm này không bắt buộc. Con chip không có hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Nếu không muốn, nhân viên có thể yêu cầu gỡ bỏ chip dễ dàng. Thiết bị kết cấu khá đơn giản chỉ được mã hóa như thẻ tín dụng và gần như không thể bị đột nhập vì không được kết nối Internet. Tóm lại tính bảo mật của chip cao.

Chip an ninh siêu nhỏ RFID.

Công việc gắn chip sẽ do công ty công nghệ Thụy Điển BioHax International đảm nhận.  Jowan Osterlund, giám đốc điều hành BioHax cho hay: “Tôi chắc chắn đây sẽ là chuyện bình thường, tự nhiên để đưa thêm một khía cạnh khác vào cuộc sống thường nhật của chúng ta”.

Ông cũng nhấn mạnh, chip rất an toàn, các thành viên gia đình ông cũng tham gia cấy, nhân một bữa tiệc triển khai ứng dụng chip được tổ chức tại trụ sở chính của công ty ở River Falls, Wisconsin. Khi có chip trên cơ thể, người mang thiết bị cũng không còn cần mang theo thẻ từ hay điện thoại di động để tiến hành nhận dạng như trước.

Họ cũng dễ dàng thực hiện một loạt nhiệm vụ văn phòng thông thường như mở cửa, sử dụng máy photocopy, đăng nhập máy tính, mua sắm ở căng tin, lưu trữ thông tin y tế với chỉ một cái phủi tay.

Nhân viên công ty vừa lưỡng lự và hào hứng trong lần đầu nghe về ý tưởng và cuối cùng đã có trên 70 trong tổng số 80 nhân viên của công ty đã đồng ý phương án này. Tuy nhiên, nhiều người hoài nghi tính bảo mật và quyền riêng tư của dự án. Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Công ty bảo vệ dữ liệu CyberScout Adam Levin nói.        

“Liệu loài người có nhu cầu đặc biệt nào khiến chúng ta phải gắn chip lúc này không? Nhiều thứ bắt đầu bằng những ý định rất tốt nhưng đôi khi lại cho kết quả ngược lại. Loài người đã sống sót hàng nghìn năm không cần microchip”.

Mặc dù các con chip có thể không theo dõi vị trí của nhân viên bằng GPS, tuy nhiên thiết bị có thể cung cấp cho chủ lao động một lượng lớn dữ liệu về những gì nhân viên làm và hành vi ra sao: họ thường nghỉ ngơi hay lui tới khu vệ sinh, loại đồ ăn nhẹ mà họ mua, chương trình giải trí họ thích…

Những thông tin này nghe qua có vẻ như vô hại, nhưng hãy tưởng tượng một ngày nào đó chúng rò rỉ ra bên ngoài và có thể gây ra các vấn đề bất lợi cho bạn.

Một nhóm chuyên gia khác cho rằng, chẳng có gì có thể đảm bảo việc không xảy ra tình trạng những con chip trong tương lai có thể trở thành các công cụ gián điệp tinh vi, các thiết lập cho phép khống chế, điều khiển thần kinh và nguy hiểm hơn cả là lấy đi tính mạng người sử dụng bằng một cơ chế nào đó như thường thấy trong các bộ phim của Hollywood hay truyện tranh Marvel. 

Gabor Heims đã cấy chip điện tử dưới lớp da của bàn tay.

Nếu là bạn, bạn chọn cấy ghép chip hay không. Nhiều người cũng bày tỏ quan ngại về một viễn cảnh không mấy sáng sủa khi công nghệ này có được sự phát triển cao hơn trong tương lai. Ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo đang có những bước tiến vượt trội hơn bao giờ hết, máy tính đang ngày càng thông minh hơn vì thế mối lo cũng lớn hơn.

Phá khóa an ninh trong nháy mắt nhờ cấy chip điện tử dưới da

Chàng siêu nhân (Cyborg) người Hungary Gabor Heims, 31 tuổi đã cấy chip điện tử dưới lớp da của bàn tay và do đó, sở hữu khả năng phá các cánh cổng an ninh chỉ bằng cái phẩy tay. Sinh vật cơ khí hóa, sinh vật cơ khí, sinh vật sinh hóa, sinh vật điều khiển học hay sinh học bán cơ khí (tiếng anh: Cyborg) là một tồn tại với cả hai phần sinh học và nhân tạo (ví như điện tử, cơ khí, hay robot). Video được quay ở Szekesfehervar, Hungary cho thấy, chàng Cyborg đang được cấy chip điện tử vào tay trước khi biểu diễn khả năng phá khóa an ninh thần kỳ, phơi bày những lỗ hổng trong các hệ thống an ninh.

Theo đó, anh chàng hacker 31 tuổi chỉ cần chìa tay về phía một cảm biến, vô hiệu hóa nó để mở một cách cổng đã được khóa mã, giúp anh có khả năng đột nhập vào một khu vực hạn chế trong công ty. Sau đó, Gabor tiếp tục chứng minh khả năng phá cổng thần kỳ chỉ bằng một cái phẩy tay bằng cách vô hiệu hóa một hàng rào an ninh.

Nguyễn Lai
.
.
.