Vũ khí bí mật giúp quân đội Syria tái chiếm thành cổ Palmyra

13:34 31/03/2016
Trong trận chiến chống tổ chức khủng bố IS để chiếm lại thành cổ Palmyra, Không quân Syria lần đầu tiên đã sử dụng một loại vũ khí bí mật do Nga sản xuất

Lực lượng quân đội chính phủ Syrria chiến đầu giành lại thành  cổ Palmyra nhận được yểm trợ không quân tích cực, có ít nhất một siêu trực thăng tấn công Mi-28 của không quân Nga giúp đỡ họ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm nhà máy sản xuất trực thăng Rostvertol vào đầu năm 2016.

Một đoạn video được một nhóm dân quân ủng hộ chính quyền Syria đăng tải trên trang Youtube vào ngày 27-3 cho thấy, một trực thăng Mi-28 có quốc kỳ Syria đang phóng rocket tấn công IS.

Trận chiến ác liệt giành giật Palmyra kết thúc trong tuần này với chiến thắng thuộc về quân đội Syria. Khi tổ chức khủng bố phải tháo chạy khỏi thành cổ, người ta cho rằng sự tham gia của pháo đài bay Mi-28 đã làm thay đổi thế trận chiến trường.

Công nhân Rostvertol  đang lắp ráp động cơ Mi-28.

Mi-28 được trang bị hệ thống camera hồng ngoại quan sát mục tiêu ngày/đêm, một khẩu đại bác 30mm gắn ở mũi và cánh cuống có thể cùng lúc mang theo 8 loại tên lửa dẫn đường chính xác chống tăng và 10 loại rocket thông thường. 

Mọi công đoạn thiết kế Mi-28 đều thông qua lập trình vi tính tinh vi.
Hệ thống buồng lái điện tử/điều khiển vũ khí của MI-28.
Động cơ TV3-117 sức mạnh của Mi-28.

Loại trực thăng này có thể bay đạt vận tốc tối đa 329km/giờ, buồng lái bọc thép đủ dầy để vô hiệu súng máy hạng nặng, nó cũng có thể phát hiện và tấn công mục tiêu từ xa. Mi-28  được trang bị hai động cơ TV3-117VMA công suất 2.500 mã lực, giúp trực thăng có thể bay 4 hướng; tiến lên phía trước, lùi lại phía sau, sang trái và  phải cho phép nó đạt tới vận tốc 300 km/giờ, tầm hoạt động 1.100km

Trực thăng Mi-28.

Vũ khí chủ lực của Mi-28 là tên lửa siêu âm 9M120 Ataka-V dò tìm mục tiêu bằng sóng vô tuyến, tầm bắn lên tới 8 km. Hỏa tiễn có thể nung chảy các loại giáp xe tăng, xe bọc thép, kể cả vỏ giáp phản ứng nổ đạt độ dày đến 1.000mm.

Các nhà khoa học quốc phòng Nga, Mi-28 là sự kết hợp hoàn hảo chất lượng của một máy bay do thám và một chiến xa bay.

Một số hình ảnh trong nhà máy  Rostvertol trực thuộc Công ty trực thăng Nga sản xuất Mi-28.

Video Trực thăng Mi-28 yểm trợ lực lượng bộ binh Syria tiêu diệt IS tái chiếm thành cổ Palmyra vào tháng 3-2016


Ngọc Bích