Ukraine sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống vòng hai

19:53 01/04/2019
Diễn viên hài nổi tiếng Volodymyr Zelensky đang dẫn đầu cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine với số phiếu ủng hộ gần gấp đôi người về nhì là đương kim Tổng thống Poroshenko.

Ủy ban bầu cử Ukraine chiều 1-4 công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ của 75% phiếu bầu, theo đó cho thấy ứng cử viên Volodymyr Zelensky đang chiếm ưu thế khi có số phiếu bầu gần gấp đôi Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko, UNIAN đưa tin.

Ông Zelensky. Ảnh: UNIAN

Cụ thể, ông Zelensky, người từng là diễn viên hài nổi tiếng Ukraine, giành được 30.4% số phiếu được kiểm. Ông Poroshenko nhận 16.2%. Người đứng thứ ba là cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko với tỷ lệ ủng hộ 13.2%.

Theo Ria Novosti, với kết quả này, ông Zelensky không thể giành đủ quá bán số phiếu ủng hộ trong vòng bầu cử đầu tiên để giành chiến thắng. Bởi vậy, Zelensky và Poroshenko sẽ bước vào cạnh tranh vòng 2 bầu cử diễn ra ngày 21-4 tới.

Các cuộc trưng cầu ý dân diễn ra cùng lúc với cuộc bỏ phiếu cho thấy ông Zelensky gần như chắc chắn chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu lần hai.

Trong phát biểu cùng ngày, đương kim Tổng thống Poroshenko chấp nhận kết quả, nói rằng cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm 31-3 đã diễn ra dân chủ, theo đúng tiêu chuẩn của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), dù tổ chức này chưa đưa ra đánh giá xếp hạng.

Tuy nhiên, bà Tymoshenko lại cáo buộc Cục An ninh Ukraine (SBU) gian lận kết quả và khẳng định bà không loại trừ sẽ bác bỏ kết quả trên.

Cùng ngày, RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Nội vụ Ukraine cho biết cảnh sát đã ghi nhận hơn 2.100 báo cáo vi phạm và khởi tố 39 vụ án hình sự chỉ trong ngày diễn ra bầu cử.

Thiện Minh