Ukraine hé lộ thông tin về nghi phạm truy nã trong vụ MH17

12:46 07/07/2019
Cơ quan An ninh Ukraine hôm 6-7 tiết lộ đã bắt một cựu chỉ huy quân ly khai bị nghi liên quan đến vụ bắn rơi máy bay MH17, thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines hồi tháng 7-2014, trên bầu trời miền Đông Ukraine. 
Nghi phạm Volodymyr Tsemakh. Ảnh: VK. 

Đài RFI dẫn nguồn tin từ Cơ quan An ninh Ukraine nêu rõ, nhân vật bị bắt là Volodymyr Tsemakh, một quân nhân ly khai đang bị nhóm điều tra quốc tế truy nã vì dính líu vào vụ bắn rơi chiếc máy bay chở khách Boeing MH17, thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines hồi tháng 7-2014. 

Volodymyr Tsemakh (58 tuổi) bị bắt ngay tại khu vực miền Đông và đã được đưa về khu vực do Kiev kiểm soát. Thông tín viên Sébastien Gobert tại Kiev cho hay, có ít chi tiết lộ ra ngoài về chiến dịch của đặc nhiệm Ukraine bắt giữ Volodymyr Tsemakh. 

"Quân nhân này bị bắt cuối tháng 6 tại Snizhne, một thành phố nhỏ nằm cách Donetsk 80km. Theo truyền thông ở khu vực ly khai miền Đông, để đưa đối tượng ra khỏi đó, lực lượng bắt cóc dường như đã phải đánh thuốc mê người bị bắt, đóng giả làm người tàn tật ngồi trên xe lăn", Sébastien Gobert nói. 

Theo các chuyên gia, việc bắt giữ và xét xử Volodymur Tsemakh có thể sẽ dẫn đến những phát hiện mới về vụ máy Boeing MH17 bị trúng lên lửa, khiến 298 người thiệt mạng hồi tháng 7-2014. 

Người thân của Tsemakh tuyên bố ông chỉ phụ trách đơn vị phòng không ở Snizhne từ tháng 10-2014, ba tháng sau khi MH17 bị bắn rơi.  Tuy nhiên, Igor Strelkov, chỉ huy quân ly khai miền đông Ukraine năm 2014 thì khẳng định Tsemakh là chỉ huy lực lượng phòng không trong khoảng thời gian MH17 bị bắn hạ, nhưng cho biết lực lượng này chỉ có một số khẩu pháo tự động và súng máy nên không thể bắn tới MH17.

Linh Đan