Trung Quốc lên tiếng về nhóm điều tra nguồn gốc COVID-19 của WHO

21:22 06/01/2021
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết việc các chuyên gia của WHO chưa tới được nước này để điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19 "không chỉ là do vấn đề thị thực", theo AFP.

Trong buổi họp báo thường kỳ cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết hai bên vẫn đang tiếp tục đàm phán về "vấn đề sắp xếp và ngày cụ thể" cho chuyến thăm của nhóm chuyên gia.

Một sĩ quan cảnh sát đứng canh gác bên ngoài chợ bán buôn hải sản Hoa Nam tại Vũ Hán ngày 24/1/2020, nơi được cho là điểm khởi phát dịch COVID-19. (Ảnh: Getty Images)

"Vấn đề truy xuất nguồn gốc vô cùng phức tạp. Để đảm bảo công việc của nhóm chuyên gia quốc tế tại Trung Quốc diễn ra suôn sẻ, chúng tôi phải tiến hành các thủ tục cần thiết và thực hiện thu xếp phù hợp", bà Hoa nói.

Bà Hoa Xuân Oánh cho biết nước này đang "làm hết sức để tạo điều kiện tốt cho nhóm chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc".

Nhóm gồm 10 chuyên gia y tế quốc tế dự kiến ​​sẽ đến Trung Quốc trong tuần này để điều tra về nguồn gốc của virus, sau khi ca bệnh COVID-19 đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán kể từ cuối năm 2019.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm nay (6/1) đã bày tỏ sự thất vọng vì Trung Quốc vẫn chưa cho nhóm chuyên gia quốc tế nhập cảnh để thực hiện nhiệm vụ. Đây là một trong những lời chỉ trích hiếm hoi Bắc Kinh của người đứng đầu WHO.

“Hôm nay, chúng tôi hay tin giới chức Trung Quốc vẫn chưa hoàn tất bước cấp phép cuối cùng để nhóm đến nước này. Tôi đã liên lạc với các quan chức cấp cao Trung Quốc và làm rõ lại một lần nữa rằng sứ mệnh này là ưu tiên của WHO”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay.

Thời gian gần đây, Bắc Kinh không chỉ đang tăng cường nỗ lực ngăn chặn các đợt bùng phát mới, mà dường như còn đang định hình câu chuyện về thời gian và địa điểm đại dịch khởi phát. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị âm ỉ, các chuyên gia cho rằng các nhà điều tra khó có thể được phép xem xét kỹ lưỡng một số khía cạnh nhạy cảm hơn về dịch. Theo Reuters, Bắc Kinh dường như đã nỗ lực để không bị đổ lỗi liên quan tới loại virus đã khiến hơn 1,8 triệu người trên toàn cầu thiệt mạng.

Cao Trung