Trung Quốc đã cung cấp hơn 350 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho thế giới

Thứ Hai, 07/06/2021, 16:07
Trung Quốc đã cung cấp hơn 350 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho các nước trên thế giới và đang đẩy mạnh sản xuất trong nước để tăng thêm nguồn cung vaccine cho nước ngoài, đặc biệt là cho các nước đang phát triển, một quan chức y tế cấp cao hôm 6/6 cho biết.

"Ưu tiên số một cho cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch CIVUD-19 là mở rộng và đẩy nhanh việc tiêm chủng hàng loạt, trong đó phụ thuộc vào việc thúc đẩy sản xuất vaccine và thúc đẩy sự tiếp cận công bằng", ông Tăng Ích Tân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho biết, theo ChinaDaily.

Tính đến hôm 5/6, Trung Quốc đã tiêm khoảng 763 triệu liều vaccine cho người dân nước này. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo ông Tăng, Trung Quốc hiện đang mở rộng quy mô sản xuất để đảm bảo tiến độ các chiến dịch tiêm chủng diễn ra suôn sẻ, đồng thời dốc hết sức lực để cung cấp hỗ trợ cho cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước đang phát triển.

Trung Quốc đã phê duyệt 4 loại vaccine ngừa COVID-19 nội địa để sử dụng cho chương trình tiêm chủng trong nước. Tính đến hôm 5/6, khoảng 763 triệu liều vaccine đã được sử dụng để tiêm cho người dân nước này.

“Từ dữ liệu có thể thấy rõ được rằng Trung Quốc đang dần cân bằng giữa việc triển khai vaccine trong nước và nguồn cung toàn cầu”, ông Tăng nói, đồng thời cho biết thêm rằng tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc cơ bản được kiểm soát đã tạo điều kiện thuận lợi cho nước này đạt được sự cân bằng này.

Hai loại vaccine nội địa, được phát triển riêng biệt bởi Viện Sản phẩm Sinh học Sinopharm Bắc Kinh và Công nghệ sinh học SinoVac, gần đây đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Theo Tân Hoa Xã, quyết định này từ phía WHO tạo nền tảng để Trung Quốc hỗ trợ toàn cầu chống COVID-19, đồng thời thu hẹp khoảng cách vaccine giữa các nước giàu nghèo. Vaccine Trung Quốc không cần bảo quản ở nhiệt độ cực thấp, dễ dàng phân phối và bảo quản.

Cao Trung
.
.
.