Trùm ma túy El Chapo sẽ bị dẫn độ sang Mỹ

08:59 10/01/2016
Ngày 9-1, tức một ngày sau khi bị bắt giữ lại, trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman đã bị tuyên bố bị dẫn độ sang Mỹ để chịu xét xử. 
Văn phòng công tố viên Mexico cho biết, các thủ tục dẫn độ đang được tiến hành nhanh hết mức có thể. Giới chức Mexico cho rằng, đưa El Chapo sang đó có thể hạn chế được khả năng trốn chạy lần nữa của tên này và đây cũng là yêu cầu mà Mỹ đưa ra nhiều lần trong suốt thời gian truy đuổi hắn. El Chapo là trùm ma túy và là ông chủ của tập đoàn tội phạm khét tiếng Sinaloa Cartel. Tên này bị Mỹ đưa vào danh sách truy lùng gắt gao với một loạt tội danh như buôn bán ma túy, giết người…
El Chapo bị bắt lại tại thị trấn Los Mochis của Mexico hôm 8-1 sau 6 tháng lẩn trốn. Ảnh: Reuters

El Chapo đã tổ chức rất nhiều chuyến hàng ma túy vào Mỹ với tổng trị giá lên tới hàng tỷ USD, có liên quan đến cái chết của hàng ngàn người Mexico và Mỹ. Hắn bị bắt lại tại thị trấn Los Mochis hôm 8-1 sau 6 tháng lẩn trốn khi thoát ra khỏi nhà tù an ninh bậc nhất Mexico.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ lực lượng cảnh sát Mexico cho hay, một trong những sai lầm của hắn dẫn đến việc bị bắt giữ là El Chapo đã cố gắng liên lạc với hai nhân viên trong hãng phim ở Hollywood khi biết những người này định tới quê hương hắn để tìm hiểu thông tin chuẩn bị cho kịch bản phim về hắn dự kiến ra đời trong năm 2016.

Anh Tuấn (Theo Reuters)