Tổng thống Putin tuyên bố không lung lay quan điểm về Iran

10:20 24/06/2019
Tổng thống Putin khẳng định không ai có thể thay đổi quan điểm của Nga về bất cứ vấn đề gì, một tuần trước cuộc gặp dự kiến với Tổng thống Mỹ Trump bên lề Thượng đỉnh G20.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cùng tới Osaka của Nhật Bản trong tuần này để dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới G20, RT ngày 23-6 đưa tin.

Lãnh đạo Nga-Mỹ tại cuộc gặp gần đây nhất vào tháng 7-2018 ở Helsinki của Phần Lan. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi về việc liệu cuộc gặp mặt dự kiến giữa hai người ở Nhật Bản có khiến Nga thay đổi lập trường về Iran và Venezuela không, ông Putin tuyên bố:  "Không ai có thể lôi kéo Nga về bất cứ chuyện gì, họ cần hiểu rằng đó là một hi vọng hão huyền".

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết Moscow sẵn sàng cho các cuộc thảo luận với Washington, song nói rằng phía Mỹ phải có động thái trước. Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Trump đã hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga bên lề hội nghị G20 ở Argentina vào phút chót, làm người Nga phật ý.

"Chừng nào họ sẵn sàng đối thoại, chúng tôi sẽ vui vẻ phát triển mối quan hệ giữa hai nước", ông Putin nói thêm. "Tuy vậy, chính Mỹ mới là bên phải quyết định xem họ có muốn phát triển mối quan hệ với Nga hay không".

Bình luận trên được Tổng thống Putin đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ gần đây nhiều lần đề cập tới việc ông sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 23-6 tiết lộ Tổng thống Trump "rất mong chờ cuộc gặp".

Giới quan sát nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đề nghị Moscow nhượng bộ trước một số vấn đề quan trọng như Iran và Venezuela để đổi lấy việc cải thiện quan hệ giữa hai nước, vốn đang ở mức thấp nhất trong lịch sử.

Hiện nay, ở Venezuela, Mỹ muốn Tổng thống Nicolas Maduro phải ra đi, trong khi Nga hối thúc các bên đối thoại và tôn trọng hiến pháp.

Với tình hình Iran, Washington đang thực hiện chiến lược gây áp lực tối đa cũng như dọa tấn công Tehran, còn Nga thì lại kêu gọi Mỹ công bố bằng chứng cho các cáo buộc và phải lập tức loại trừ phương án đối đầu quân sự.

Thiện Minh