Tổng thống Putin: "New START sụp đổ không ảnh hưởng đến Nga"

13:55 23/10/2020
Tổng thống Vladimir Putin khẳng định việc Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) không được gia hạn sẽ không gây phương hại cho an ninh quốc gia Nga.

Xe phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân của Nga. Ảnh: ITN

"Chúng tôi sẽ không phụ thuộc vào hiệp ước này (New START). Nếu các đối tác của chúng tôi (Mỹ) coi hiệp ước này là không cần thiết, chúng tôi không thể thuyết phục họ thay đổi quan điểm", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu bên lề Câu lạc bộ Thảo luận Valdai ở Moscow hôm 22/10, theo Sputnik.

Theo lời nhà lãnh đạo Nga, nước này sở hữu nhiều mẫu vũ khí chiến lược để đảm bảo an ninh quốc gia. 

Dẫu vậy, ông Putin vẫn thừa nhận New START là một văn kiện chiến lược và an ninh thế giới sẽ bị tác động khi không có các cơ chế kiểm soát vũ khí giữa các nước lớn.

New START hay START-3, được Nga và Mỹ ký năm 2010, hết hạn tháng 2/2021, là văn kiện chiến lược cuối cùng về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa hai siêu cường quân sự, quy định mỗi nước được phép triển khai tối đa 1.550 đầu đạn hạt nhân trên 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc oanh tạc cơ.

Nga muốn gia hạn New START mà không có bất cứ điều kiện tiên quyết nào. Tuy nhiên, Mỹ dưới thời Tổng thống Trump nhiều lần phàn nàn về văn kiện. Tổng thống Trump nói ông muốn một thỏa thuận ba bên mới cùng Nga, Trung Quốc. Moscow sẵn sàng đối thoại ba bên, nhưng Bắc Kinh khước từ đàm phán.

Đầu tuần này, Nga tuyên bố sẵn sàng "đóng băng" toàn bộ số đầu đạn hạt nhân của nước này nếu Mỹ làm tương tự để gia hạn New START thêm một năm. Trước đó, Washington đã từ chối đề xuất của Moscow về việc gia hạn vô điều kiện New START, đồng thời lập luận rằng bất cứ đề xuất nào như vậy phải bao gồm việc phong tỏa toàn bộ đầu đạn hạt nhân.

Mỹ hoan nghênh việc Nga sẵn sàng "đóng băng" số đầu đạn hạt nhân và hối thúc Moscow lập tức ngồi vào bàn đàm phán. Một số nguồn tin nói Mỹ muốn có một thỏa thuận trước ngày bầu cử 3/11 tới.

Thiện Nhân