Tổng thống Pháp đề nghị cách tiếp cận "trong cương có nhu" với Nga

09:59 18/04/2021
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây cho rằng, quan hệ với Nga cần có cách tiếp cận “hai trụ cột”, vừa đối thoại vừa trừng phạt.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh Reuters. 

Trong một bài phỏng vấn với CBS mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, “chỉ áp các biện pháp trừng phạt là chưa đủ”. “Tôi thích đối thoại mang tính xây dựng hơn, nhưng để có một cuộc đối thoại mang tính xây dựng và hiệu quả, bạn cần có sự tín nhiệm”, ông Macron nhấn mạnh.

Tổng thống Pháp cho biết thêm rằng mặc dù ông hoàn toàn chia sẻ mong muốn của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một cuộc đối thoại cởi mở với Nga, nhưng ông cho rằng cần phải “xác định ranh giới đỏ rõ ràng với Nga”. Tổng thống Macron cho rằng cần có “cách tiếp cận dựa trên hai trụ cột” trong quan hệ với Moscow.

“Nếu chúng ta muốn ổn định nhiều cuộc khủng hoảng đang tồn tại trên thế giới, chúng ta cần một cuộc đối thoại cởi mở và thẳng thắn với Nga”, ông Macron nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt dù sao cũng là cần thiết “sau một hành vi không thể chấp nhận được”.

Hôm 15/4, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với 32 thực thể và cá nhân Nga vì bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và có mục đích tấn công mạng chuỗi cung ứng phần mềm của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ còn trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga khỏi nước này.

Bộ Ngoại giao Nga lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là đi ngược lại lợi ích của hai quốc gia.

Đáp lại lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga, Moscow đã cấm 8 công dân Mỹ nhập cảnh vào nước này, trong đó có Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines và Giám đốc FBI Christopher Wray.

Căng thẳng trong quan hệ song phương tiếp tục nóng sau báo cáo của tình báo Mỹ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và rằng Moscow có mục đích trong vụ tấn công mạng SolarWinds. Quan hệ hai nước tiếp tục xấu đi sau lời nhận định gây tranh cãi của ông Biden về người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Duy Tiến (Theo Sputnik)