Tổng thống Mỹ yêu cầu điều tra lại nguồn gốc virus Corona

09:29 27/05/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ thị cho các cơ quan tình báo xem xét thông tin mật về nguồn gốc của virus Corona, bao gồm cả việc liệu virus lây sang người từ động vật, hay từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.
Bên ngoài Viện Virus học ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh Reuters .

Trong một tuyên bố ngày 26/5, ông Biden cho biết cộng đồng tình báo Mỹ đã “xem xét hai kịch bản có thể xảy ra”, nhưng vẫn chưa đưa ra kết luận chính xác về nguồn gốc của virus Corona, nguyên nhân gây ra COVID-19. Các cơ quan tình báo Mỹ cũng không quá tin tưởng vào các kết luận hiện tại và vẫn còn nhiều ý kiến trái ngược.

Do đó, Tổng thống Biden đã yêu cầu các cơ quan tình báo Mỹ “tăng gấp đôi nỗ lực để thu thập và phân tích thông tin có thể đến gần hơn một kết luận cuối cùng” và báo cáo sau 90 ngày.

Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được công bố vào cuối tháng 3 kết luận rằng “có khả năng cao” virus được truyền từ dơi sang người thông qua loài động vật khác và việc rò rỉ trong phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”.

Tuy nhiên, vẫn còn đó các nghi vấn về mức độ tiếp cận của các nhà điều tra WHO trong chuyến công tác tìm hiểu thực tế ở Vũ Hán, Trung Quốc, cũng như các báo cáo trước đó về việc một số nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán đồng thời ngã bệnh.

Một nhóm gồm 14 quốc gia đã nêu quan ngại về báo cáo của WHO, được đưa ra chậm trễ và thiếu quyền truy cập đầy đủ vào dữ liệu, trong khi người đứng đầu WHO cũng kêu gọi điều tra thêm về giả thuyết dịch bùng phát là kết quả của rò rỉ trong phòng thí nghiệm. Trung Quốc đã bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc này.

Trong khi đó, các cơ quan tình báo Mỹ đã kiểm tra các báo cáo rằng các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm virus học Vũ Hán bị ốm nặng vào năm 2019, một tháng trước khi các trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19 được báo cáo.

Tuy vậy, đầu tuần này, các nguồn tin chính phủ Mỹ đã cảnh báo vẫn chưa có bằng chứng về khả năng căn bệnh bắt nguồn từ phòng thí nghiệm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hồi đầu tuần này cho biết các báo cáo là “hoàn toàn không đúng sự thật”.

Trong khi đó, ông Biden ngày 26/5 nhấn mạnh “Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác cùng quan điểm trên toàn thế giới để thúc ép Trung Quốc tham gia vào một cuộc điều tra quốc tế đầy đủ, minh bạch, dựa trên bằng chứng và cung cấp quyền truy cập vào tất cả các dữ liệu và bằng chứng liên quan”.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)