Tổng thống Mỹ hứa về thỏa thuận "khủng" hậu Brexit

18:37 04/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4-6 đã hứa với Anh về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit, nói với Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Anh, Theresa May, rằng bà nên theo đuổi nó dù rằng bà May sẽ từ chức trong 2 ngày tới.

Tổng thống Mỹ và Phu nhân bên cạnh Nữ hoàng Anh và vợ chồng Thái tử Charles. Ảnh Getty Images. 

Sau lễ đón trang trọng của Hoàng gia Anh trong ngày đầu của chuyến thăm cấp nhà nước đến nước đồng minh thân cận, ông Trump đã chuyển sang các vấn đề chính trị trong ngày 4-6 và có khả năng gặp với các ứng viên đang ganh đua kế nhiệm bà may cũng như có cuộc thảo luận về vai trò của tập đoàn Huawei của Trung Quốc trong việc phát triển mạng 5G.

Ngay từ khi chiếc Air Force One chưa hạ cánh xuống đất Anh, ông Trump đã liên tục ngợi khen các nhà lãnh đạo chính của Brexit, đó là cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và Nigel Farage, đồng thời, các cố vấn của ông cũng kêu gọi lãnh đạo tiếp theo của Anh ngăn chặn Huawei khỏi tham gia vào thế hệ mạng điện thoại tiếp theo.

“Chúng tôi sẽ có một thỏa thuận thương mại rất, rất lớn, đó sẽ là một thỏa thuận rất công bằng và tôi nghĩ đó là điều cả hai nước mong muốn”, ông Trump nói với bà May tại cuộc gặp ở Cung điện St. James.

“Tôi không biết bà còn bao nhiêu thời gian trong nhiệm kỳ, nhưng hãy theo đuổi điều đó. Hãy đạt được thỏa thuận này”, ông Trump cho biết. Bà May sẽ từ chức lãnh đạo Đảng bảo thủ Anh vào ngày 7-6 tới, theo Reuters, tuy nhiên, vẫn tại vị chức Thủ tướng Anh trong khi cuộc tranh đấu cho vị trí này ngã ngũ.

Bà May cho biết Anh và Mỹ nên cùng hợp tác để giữ cho thị trường tự do, công bằng và cởi mở.

Chuyến thăm cấp nhà nước của ông Trump, vốn được bà May hứa từ tháng 1-2017 khi bà trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp ông Trump sau khi ông nhậm chức, đã được tổ chức như một cơ hội để kỷ niệm “mối quan hệ đặc biệt” giữa Anh và Mỹ, tăng cường liên kết về thương mại và khẳng định hợp tác về an ninh.

Duy Tiến